Quảng Trị: Thêm 2 ca dương tính Covid-19 từng trở về từ TP Đà Nẵng

GD&TĐ - Hai bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 mới được phát hiện ở Quảng Trị có yếu tố dịch tễ đi về từ TP Đà Nẵng.
Quảng Trị đã triển khai một số biện pháp phòng chống dịch ở khu vực phường 3, TP.Đông Hà.
Quảng Trị đã triển khai một số biện pháp phòng chống dịch ở khu vực phường 3, TP.Đông Hà.

Tối 10/5, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, gồm 1 bệnh nhân nam và 1 bệnh nhân nữ, cùng 23 tuổi, cùng trú tại phường 3, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Cả hai bệnh nhân có yếu tố dịch tễ đi về từ TP Đà Nẵng.

Nam bệnh nhân N.B.H. (23 tuổi), thường trú tại đường Phù Đổng Thiên Vương, khu phố 5, phường 3, TP Đông Hà, sống và làm việc tại TP.Đà Nẵng, trong ngày 4/5, bệnh nhân có cùng với bạn nữ là N.T.D đến nhà chị L.D (là ca nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng) để ăn tối cùng bạn.

Đến chiều ngày 5/5 thì bệnh nhân đón xe khách ra TP.Đông Hà (Quảng Trị), sau khi về TP.Đông Hà, bệnh nhân có đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Cụ thể, lúc 17 giờ 30 ngày 5/5, sau khi từ Đà Nẵng về tới Đông Hà, bệnh nhân đã đến mua cháo cá tại đường Nguyễn Trãi mang về nhà. Sang ngày 6/5, lịch trình di chuyển của bệnh nhân dày đặc, 17 giờ cùng ngày bệnh nhân đi dạo tại hồ Khe Mây tiếp xúc với 3 người, sau đó đến nhậu tại quán Bà Tám (đường Trần Hưng Đạo) lúc 20 giờ 30, tiếp xúc với 7 người.

Đến ngày 7/5, bệnh nhân đến nhà bạn ở Quốc lộ 9B lúc 0h30, tại đây bệnh nhân tiếp xúc thêm với 2 người, đến 9 giờ sáng bệnh nhân từ nhà đến uống café tại quán Phố (đối diện nhà văn hóa TP.Đông Hà), tại đây bệnh nhân tiếp xúc với 4 người. Tiếp tục đến 11 giờ 30 bệnh nhân đến nhà bạn ở phường 3 chơi, đến 20 giờ 30 thì đến đánh bida tại quán Sepon (gần chợ Đông Hà) cùng với 2 người bạn.

Đến ngày 8/5, bệnh nhân mới biết mình là F1 của chị L.D (ca nghi nhiễm tại Đà Nẵng) nên đã thông báo với lực lượng y tế địa phương. Sau đó bệnh nhân được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 thứ 2 tên NTD (nữ, 23 tuổi, ở Quốc lộ 9B, phường 3, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 sau khi từ TP.Đà Nẵng trở về Quảng Trị ngày 7/5.

Trước lúc về Quảng Trị tạm trú tại Căn hộ 11, đường An Thượng 2, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Tuy nhiên, lịch trình di chuyển của bệnh nhân nữ này tại Quảng Trị không nhiều.

Cụ thể, sau khi từ Đà Nẵng về Quảng Trị lúc 18 giờ 30 ngày 7/5, bệnh nhân đã đi dạo tại công viên Fidel Castro cùng mẹ, sau đó uống trà sữa với 3 bạn khác, đến 22 giờ 30 thì đến ăn mì cay tại đường Ngô Quyền, lúc 23 giờ trở về nhà.

Sang ngày 8/5 thì bệnh nhân đã chủ động ở nhà cách ly đợi cán bộ y tế đến làm việc, ngay sau đó bệnh nhân đã được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Hiện cả 2 bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị để cách ly và điều trị.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đang triển khai khoanh vùng, khẩn trương truy vết những trường hợp F1, F2 của 2 ca nghi nhiễm này.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 3 ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng, ca dương tính đầu tiên được ghi nhận ở xã Húc, huyện Hướng Hóa.

Ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Hiện tại chỉ có ca bệnh đầu tiên phát hiện ở huyện Hướng Hóa là đã công bố, 2 ca bệnh nghi nhiễm đã dương tính lần 1 và đang gửi mẫu bệnh phẩm cho viện Pasteur Nha Trang kiểm tra lại trước khi công bố. Để đảm bảo an toàn, từ sáng ngày 10/5, tỉnh Quảng Trị đã triển khai một số biện pháp phòng chống dịch ở khu vực phường 3, TP.Đông Hà”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ