Quảng Trị: Không để trục lợi đền bù dự án cao tốc Bắc – Nam

GD&TĐ - Báo GD&TĐ có 2 bài viết đăng ngày 15/3 và 20/3 với các tiêu đề “Quảng Trị: Ồ ạt xây nhà cạnh dự án đường cao tốc Bắc – Nam”, “Quảng Trị: Tuýt còi hàng chục hộ dân trục lợi đền bù từ dự án cao tốc Bắc – Nam”.
Tại tỉnh Quảng Trị đã có hàng chục trường hợp người dân tự ý xây dựng công trình và trồng thêm các loại cây tại phần đất mà dự án đường cao tốc Bắc - Nam đi qua để chờ đền bù.
Tại tỉnh Quảng Trị đã có hàng chục trường hợp người dân tự ý xây dựng công trình và trồng thêm các loại cây tại phần đất mà dự án đường cao tốc Bắc - Nam đi qua để chờ đền bù.

Trước thực trạng các hộ dân ở địa phương ồ ạt cơi nới, xây mới công trình, trồng thêm cây cạnh dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn tuyến Vạn Ninh – Cam Lộ, người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các ban, ngành kiên quyết không để xảy ra tình trạng trục lợi đền bù từ dự án này.

Báo GD&TĐ có 2 bài viết đăng ngày 15/3 và 20/3 với các tiêu đề “Quảng Trị: Ồ ạt xây nhà cạnh dự án đường cao tốc Bắc – Nam”, “Quảng Trị: Tuýt còi hàng chục hộ dân trục lợi đền bù từ dự án cao tốc Bắc – Nam”.

Bài viết phản ánh gần đây, ở những vị trí dự kiến sẽ thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông tỉnh Quảng Trị (gồm các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ) nhiều hộ dân cơi nới công trình, xây dựng nhà cửa, chuồng trại, rồi trồng thêm các loại cây… ngay trên phần đất lâm nghiệp. Mục đích là chờ đền bù khi Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng (GPMB) để triển khai dự án.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các địa phương tổ chức tuyên truyền cho người dân biết chủ trương thực hiện dự án và kiểm tra trật tự xây dựng trong phạm vi triển khai dự án.

Đồng thời, cũng cảnh báo nếu các hộ dân cố tình vi phạm, sẽ kiên quyết không đền bù và căn cứ vào quy định của pháp luật để có biện pháp xử lý phù hợp. Sau khi tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng của các huyện này đã lập biên bản vi phạm liên quan đến hành vi xây dựng trái phép đối với hàng chục hộ.

Dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh – Cam Lộ (thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025) có tổng chiều dài 65,7 km. Đoạn đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị có chiều dài 32,53 km, bao gồm: Huyện Vĩnh Linh 14,25 km, huyện Gio Linh 11,9 km và huyện Cam Lộ 6,38 km. Quy mô giai đoạn hoàn thiện có nền đường rộng 32,25 m theo quy hoạch tiêu chuẩn đường cao tốc 6 làn xe hoàn chỉnh; vận tốc thiết kế 100 km/h. 

Tại buổi làm việc về triển khai công tác GPMB cho dự án này vào ngày 4/4 vừa qua, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã lần nữa chỉ đạo các địa phương không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách đền bù để cơi nới, xây mới các công trình sai phép… nhằm hưởng lợi.

Ông Hưng nhấn mạnh: Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ là công trình trọng điểm của quốc gia, của tỉnh. Vì vậy, để dự án triển khai đúng tiến độ, yêu cầu các thành viên ban chỉ đạo, các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung thực hiện ngay các nhiệm vụ được giao. Xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai thực hiện dự án.

Đồng thời, đề nghị Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh - đơn vị được giao quản lý dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh – Cam Lộ phối hợp với các địa phương khẩn trương bàn giao hồ sơ thiết kế, mốc GPMB theo đúng tiến độ đề ra; chủ động, tích cực giải quyết các vấn đề vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai việc kiểm kê, kiểm đếm hiện trạng đúng đối tượng, diện tích đảm bảo quyền lợi của người dân; xây dựng đơn giá đất, GPMB, tư vấn phù hợp; triển khai tốt công tác tái định cư; và tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức, tạo sự đồng thuận của bà con.

Cũng tại buổi làm việc này, các cơ quan, đơn vị cũng làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án như công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, thông báo thu hồi đất, xác định giá đất cụ thể; công tác rà soát quỹ đất phục vụ tái định cư; giá đất thị trường tăng đột biến gây khó khăn trong công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB…

Theo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, hiện số hộ bị ảnh hưởng do đường cao tốc đi qua khoảng 464 hộ, trong đó có 217 hộ bị ảnh hưởng toàn bộ. Kinh phí GPMB địa phận tỉnh Quảng Trị dự kiến là 948 tỉ đồng. Đến thời điểm này, đơn vị đã bàn giao hồ sơ thiết kế và mốc GPMB tại hiện trường được 5,7 km, gồm 3,7 km ở huyện Vĩnh Linh và 2 km ở huyện Gio Linh.

Dự kiến sẽ hoàn thành bàn giao toàn bộ tim tuyến và mốc GPMB còn lại trên địa phận của tỉnh Quảng Trị trước ngày 20/4, sớm hơn 10 ngày so với yêu cầu của Bộ GTVT.

Năm nay, giờ Trái Đất sẽ diễn ra vào thứ bảy 25/3.

Giờ Trái đất 2023 vào ngày nào?

GD&TĐ - Kể từ khi bắt đầu vào năm 2007, Giờ Trái đất đã được biết đến với khoảnh khắc "tắt đèn" để thể hiện sự ủng hộ và nâng cao nhận thức về môi trường.
Khung cảnh vắng lặng bên ngoài một trường học tại Afghanistan hôm 21/3.

Afghanistan khai giảng năm học mới

GD&TĐ - Năm học mới tại Afghanistan đã bắt đầu từ ngày 21/3 nhưng nhiều trường học hầu như không có học sinh do các em không được thông báo.