Quảng Trị: Không để thí sinh nào bỏ thi tốt nghiệp THPT vì hoàn cảnh khó khăn

GD&TĐ - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu, phải tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, không để thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn. 

Tỉnh Quảng Trị họp Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Tỉnh Quảng Trị họp Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Chiều 30/5, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nhằm triển khai các nhiệm vụ cho kỳ thi sắp tới.

Huy động hơn 1.300 cán bộ, giáo viên coi thi

Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Huy Phương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh có 8.681 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 8.344 thí sinh THPT và 337 thí sinh GDTX.

Về đội ngũ làm nhiệm vụ coi thi, kỳ thi lần này huy động 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên khối trực thuộc Sở GD&ĐT làm nhiệm vụ coi thi. Riêng cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi khoảng 1.300 người; cán bộ phục vụ khoảng 300 người, lực lượng công an bảo vệ khoảng 200 người, lực lượng y tế khoảng 100 người...

Dựa vào số lượng thí sinh đăng ký, toàn tỉnh Quảng Trị được bố trí 30 điểm thi; trong đó 24 điểm thi liên trường và 6 điểm thi độc lập. Mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng và một phòng cách ly để sử dụng trong trường hợp phát sinh dịch bệnh.

Dựa vào số lượng thí sinh đăng ký, toàn tỉnh Quảng Trị được bố trí 30 điểm thi.
Dựa vào số lượng thí sinh đăng ký, toàn tỉnh Quảng Trị được bố trí 30 điểm thi.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được thực hiện kỹ lưỡng. Sở GD&ĐT đã rà soát lựa chọn nhân sự và ban hành các văn bản, kế hoạch hướng dẫn về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Sở GD&ĐT đã tập trung chỉ đạo các trường hoàn thành kế hoạch năm học, đánh giá, phân loại học sinh, tổ chức ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh, nhất là đối với học sinh có học lực yếu, học sinh con em gia đình chính sách, học sinh ở miền núi, học sinh người dân tộc thiểu số.

Tổ chức đăng ký dự thi, thu nhận, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh theo đúng quy định; kiểm tra chéo hồ sơ thi tốt nghiệp THPT giữa các đơn vị.

Xây dựng phương án thành lập các Điểm thi, yêu cầu các đơn vị được chọn đặt điểm thi rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi. Lựa chọn và chuẩn bị địa điểm phục vụ cho công tác in sao đề thi, làm phách bài thi, coi thi, chấm thi; rà soát các biểu mẫu và văn phòng phẩm cho kỳ thi và tiến hành in ấn, phát hành.

Tổ chức tập huấn công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng cho cán bộ làm nhiệm vụ thi của các trường, đồng thời yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, quán triệt, phổ biến, hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh của Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục có học sinh dự thi phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh và phụ huynh học sinh xây dựng phương án tổ chức việc đi lại, ăn, ở cho các thí sinh trong thời gian thi; rà soát các đối tượng học sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật; thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa để có kế hoạch kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh...

TS Lê Thị Hương – Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT cho biết, Sở đã hoàn thành các khâu chuẩn bị để tổ chức kỳ thi.
TS Lê Thị Hương – Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT cho biết, Sở đã hoàn thành các khâu chuẩn bị để tổ chức kỳ thi.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, vấn đề quan trọng là phải đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối. Tính chất kỳ thi không có gì thay đổi so với các năm. Tuy nhiên, kỳ thi năm nay có điểm mới là sự điều chỉnh về mặt kỹ thuật về khâu đăng ký dự thi trực tuyến. Năm nay chỉ tổ chức một lần thi tốt nghiệp THPT...

TS Lê Thị Hương – Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT đề nghị trang bị các thiết bị máy tính, máy photo... phục vụ kỳ thi.

Đối với phương án dự phòng khi xuất hiện thí sinh F0, lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, kỳ thi năm trước diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 nhưng đã tổ chức thành công, đảm bảo an toàn chu đáo. Kỳ thi năm nay Sở GD&ĐT cũng đã chuẩn bị phương án, bố trí phòng thi dự phòng tại các điểm thi...

Đại diện Công an tỉnh nêu một số ý kiến về đảm bảo an ninh kỳ thi.
Đại diện Công an tỉnh nêu một số ý kiến về đảm bảo an ninh kỳ thi.

Đại diện Công an tỉnh Quảng Trị đã nêu các phương án về công tác đảm bảo an toàn, an ninh kỳ thi.

Hỗ trợ thí sinh tối đa, không để em nào bỏ thi

Tại cuộc họp, ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhấn mạnh, trên tinh thần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, do đó công tác chuẩn bị phải chu đáo, kỹ lưỡng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và phụ huynh. Không để thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh quá khó khăn, hay gặp trắc trở về đi lại.

Ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhấn mạnh, phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.
Ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhấn mạnh, phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Lãnh đạo UBND tỉnh quán triệt một số nội dung liên quan đến kỳ thi, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Sở ngành, địa phương. Qua đó, Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi, từ khâu tổ chức đến chất lượng kỳ thi. Cần kiểm tra, rà soát lại các điểm thi, đảm bảo cơ sở vật chất cho các điểm thi, tổ chức kiểm tra từng điểm thi.

Tuyên truyền, phổ biến cho thí sinh và phụ huynh nắm vững các nội quy, quy chế để thí sinh yên tâm bước vào kỳ thi. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục làm việc với Hội cha mẹ học sinh tổ chức cho học sinh đi lại, ăn ở trong thời gian diễn ra kỳ thi. Cần rà soát lại các khâu từ in sao, vận chuyển đề thi, bài thi.  

Lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh hoàn thiện phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, việc di chuyển trên đường đối với thí sinh trong trường hợp cần thiết. Phối hợp với Sở GD&ĐT để tập huấn, nhận diện các hành vi gian lận có thể xảy ra trong kỳ thi. Công tác bảo vệ an toàn tuyệt đối các điểm thi và cho lực lượng làm nhiệm vụ thi.

Các cơ sở y tế hỗ trợ nhân lực đảm bảo công tác y tế trong thời gian tổ chức thi.

Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố rà soát lại các nhiệm vụ được phân công, phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 thành công.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ