Quảng Trị: Đánh chặn đường dây ma túy vượt biên vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chỉ trong một tuần, lực lượng chức năng tại Quảng Trị đã triệt phá 2 chuyên án ma túy, bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ 8 bánh heroin, 32kg ma túy đá, 1 khẩu súng K59.
Lực lượng chức năng bắt giữ các đối tượng vụ vận chuyển 30kg ma túy tổng hợp.
Lực lượng chức năng bắt giữ các đối tượng vụ vận chuyển 30kg ma túy tổng hợp.

Thời gian qua, tội phạm ma túy hoạt động hết sức phức tạp và manh động. Các đối tượng trong và ngoài tỉnh, lẫn bên kia biên giới cấu kết với nhau tổ chức các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào đưa qua biên giới tỉnh Quảng Trị, đến một số tỉnh, thành phố khác để tiêu thụ. Do lợi nhuận mang lại từ ma túy rất lớn, nhu cầu cao nên các đối tượng bất chấp mọi thủ đoạn.

Trước thực trạng nhức nhối trên, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị đã phối hợp với lực lượng chức năng: Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Bộ Tư lệnh BĐBP), Công an và Hải quan tỉnh Quảng Trị tổ chức điều tra, xác minh; đồng thời phối hợp với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới phía bạn Lào để điều tra, nắm bắt các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Bí mật bên trong thùng quạt gió

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng BĐBP phát hiện đường dây vận chuyển ma túy từ Lào, với phương thức ký gửi hành lý trên các phương tiện xuất nhập cảnh, để đưa vào TPHCM tiêu thụ. Sau khi nắm bắt thủ đoạn hoạt động của đối tượng, BĐBP tỉnh Quảng Trị đã thành lập Ban chuyên án và tổ chức lực lượng để truy xét theo đối tượng và hàng hóa.

Từ nguồn tin trinh sát, lực lượng Biên phòng và Hải quan Quảng Trị phát hiện trên xe ô tô khách chạy tuyến Viêng Chăn – Đà Nẵng chở một thùng quạt gió, có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Ngay sau đó, Biên phòng Quảng Trị đã tổ chức lực lượng theo dõi, truy xét thùng hàng nói trên.

Vào chiều 2/8, tại số nhà 2/17 đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM, lực lượng Biên phòng Quảng Trị và Hải quan chủ trì, phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh BĐBP), Phòng PC04 Công an tỉnh Quảng Trị và các lực lượng đã bắt quả tang đối tượng Ngô Quốc Hùng (27 tuổi, trú tại thôn Ngọc Long, xã Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) đang nhận thùng quạt gió, bên trong có chứa 8 bánh heroin.

Khám xét khẩn cấp, các lực lượng tiếp tục kiểm tra phòng 203 ngôi nhà 2/17, phát hiện Nguyễn Hoàng Tùng (trú tại Tây Hồ, Hà Nội) cùng 2kg nghi là ma túy đá ở trong phòng.

Theo lãnh đạo Phòng phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP tỉnh Quảng Trị, quá trình truy xét đối tượng gặp nhiều khó khăn, vất vả, trong thời gian ngắn, nhưng cung đường rất dài hơn 1.000 km, địa bàn phức tạp. Dọc đường đi, đối tượng nhiều lần thay đổi phương tiện vận chuyển.

“Đặc biệt, đối tượng dùng phương tiện Grab để nhận hàng chứ không trực tiếp đến nhận, nhằm đánh lạc hướng và “cắt đuôi” hướng trinh sát mà Ban chuyên án đã triển khai. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã đấu tranh thành công”, lãnh đạo Phòng PCMT&TP cho hay.

Theo lãnh đạo BĐBP Quảng Trị, đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để qua mặt lực lượng chức năng như: Gia cố phương tiện, thuê người dân địa phương vận chuyển hàng qua biên giới. Phương thức ký gửi hàng hóa cũng khá phổ biến.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã cảnh giác, nêu cao trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nắm bắt các thủ đoạn của đối tượng để tiến hành đấu tranh.

Sử dụng vũ khí “nóng” để vận chuyển ma túy

Thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP, vào trưa 4/8, tại ga Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, BĐBP Quảng Trị và Đoàn đặc nhiệm PCMT&TP (Bộ Tư lệnh BĐBP) chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị, tổ chức đấu tranh thành công Chuyên án A722, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào vào Việt Nam qua địa bàn tỉnh Quảng Trị để đi TPHCM tiêu thụ.

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang 3 đối tượng; thu giữ tang vật gồm 30kg MTTH dạng đá, 1 súng K59, 24 viên đạn, 2 dao nhọn.

“Khi phát hiện các đối tượng tại ga Đông Hà, Ban chuyên án quyết định vây bắt. Xác định đây là khu vực nhà ga, tập trung đông dân cư, trong khi đối tượng mang theo vũ khí nóng, có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Do đó, yêu cầu cao là phải đảm bảo an toàn cho lực lượng trinh sát lẫn người dân. Bằng sự mưu trí, khôn khéo, các lực lượng đã nhanh chóng khống chế, bắt gọn 3 đối tượng. Quá trình bắt giữ đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị”, lãnh đạo Phòng PCMT&TP chia sẻ.

Ngay sau khi bắt giữ các đối tượng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng điều tra mở rộng, truy bắt đối tượng có liên quan trong đường dây; hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Trong vụ án này, phương thức thủ đoạn không mới, nhưng đối tượng lợi dụng người bản địa, thông thuộc địa hình rồi đưa sang bên kia biên giới. Tiếp đó, các đối tượng gùi, cõng ma túy đi bằng đường mòn vào nội địa để vận chuyển vào TPHCM tiêu thụ”, lãnh đạo Ban chuyên án cho hay.

Đại tá Lê Văn Phương – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị - cho biết: “Trong các chuyên án, vụ án, các đối tượng hoạt động rất tinh vi, manh động, liều lĩnh. Ban chuyên án và lực lượng đấu tranh PCMT&TP phải cân nhắc, tính toán kỹ các phương án có thể xảy ra, lường trước các di biến động của đối tượng, chủ động trong công tác đấu tranh để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng đấu tranh chuyên án, đảm bảo an toàn trong thực hiện nhiệm vụ”.

Đại tá Phương cho hay, thành công của các chuyên án, vụ án ma túy nói trên nhờ vào sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các lực lượng liên quan: Công an, hải quan, lực lượng đặc nhiệm của BĐBP và Công an TP Hồ Chí Minh. Qua đó, lực lượng chức năng đã triệt phá thành công, bắt giữ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong đường dây ma túy lớn.

Du học là con đường “bay cao ước mơ” được chị em Gen Z tin tưởng nhất.

Phụ nữ Gen Z 'bay xa'

GD&TĐ - Bất chấp đại dịch, đang ngày càng nhiều nữ sinh Trung Quốc lựa chọn đi du học.