Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Quảng Ninh xử lý những công trình sai phạm trên Vịnh Hạ Long

30/05/2019, 08:55 GMT+7 | Thời sự

Báo cáo của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long nêu rõ có 4 nhóm công trình đang xây dựng, tồn tại trên Vịnh Hạ Long, trong đó nhóm công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu tại động Mê Cung và hang Tiên Ông được thực hiện theo "Quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long" của UBND tỉnh Quảng Ninh và đã có báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Dự án này do Ban Quản lý Vịnh Hạ Long làm chủ đầu tư, tuy nhiên quá trình thực hiện chưa có đánh giá tác động môi trường. Ngay khi có phản ánh của báo chí, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu dừng các hoạt động xây dựng để hoàn thiện các thủ tục, cơ sở pháp lý.

quang ninh xu ly nhung cong trinh sai pham tren vinh ha long hinh 1
Công trình nâng cấp bến cập tàu tại khu vực Động Mê Cung, Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) phải tạm dừng để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Đối với các công trình xây dựng bến cặp tàu tại khu vực Hòn Cỏ và tại hòn Cây Chanh (khu vực Hang Thầy) do Công ty cổ phần du thuyền Đông Dương thực hiện nâng cấp, cải tạo trên cơ sở bến cập tàu cũ (từ tháng 9/2016) khi chưa được phép của các cơ quan chức năng, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đề nghị thành phố Hạ Long yêu cầu công ty CP du thuyền Đông Dương khắc phục những sai phạm, di chuyển toàn bộ trang thiết bị ra khỏi khu vực này. Đối với hệ thống kè đập phía sau đảo Đầu Gỗ; công trình kè đập và một số hạng mục phụ trợ tại hang Hanh; công trình kè đập tại hòn Vụng Ba Cửa, Vụng Ong và Bãi cát Vụng Hà...

“Đây là các công trình đã được xây dựng và bỏ hoang từ năm 1990; UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý cho Ban quản lý Vịnh Hạ Long chủ động tiến hành phá dỡ các công trình này. Đối với công trình nhân dân tự xây dựng tại khu vực di tích lịch sử, văn hóa đền Bà Men, nơi ngư dân trên Vịnh Hạ Long thực hiện tín ngưỡng đi biển, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã đề nghị UBND thành phố Hạ Long chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý vi phạm và hướng dẫn bà con hoàn thành các thủ tục để vừa đảm bảo công trình tín ngưỡng và công tác quản lý nhà nước”, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cho biết.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh về vấn đề quản lý các công trình xây dựng trên Vịnh Hạ Long, đặc biệt đoàn công tác đã rà soát toàn bộ thủ tục và các vấn đề liên quan tới các công trình xây dựng trên vịnh Hạ Long, lập biên bản, báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét.

Theo VOV.VN

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm