Quảng Ninh tán thành chủ trương thành lập thành phố thứ 5

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ra Nghị quyết tán thành chủ trương thành lập một số phường thuộc thị xã Đông Triều và thành lập TP Đông Triều.

Đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết.
Đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết.

Đây là một trong số nghị quyết quan trọng, được HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 thông qua tại kỳ họp thứ 18 (kỳ họp chuyên đề) tổ chức ngày 19/4.

Theo đó, HĐND tỉnh tán thành chủ trương thành lập các phường: Bình Dương, Thuỷ An, Bình Khê, Yên Đức thuộc thị xã Đông Triều và thành lập TP Đông Triều trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên hơn 395 km2, với quy mô dân số gần 249.000 người của thị xã Đông Triều.

Sau khi thành lập, thành phố Đông Triều có 21 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm 14 phường và 7 xã.

Nếu chủ trương này được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Quảng Ninh sẽ có 5 thành phố trực thuộc gồm: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái và Đông Triều.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh phát biểu bế mạc Kỳ họp.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh phát biểu bế mạc Kỳ họp.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, việc xem xét tán thành chủ trương thành lập các phường thuộc thị xã Đông Triều và thành lập TP Đông Triều để tạo điều kiện phát huy, khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế sẵn có, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, phát triển tương xứng với vị thế địa chính trị, địa kinh tế, văn hóa, xã hội và phù hợp với hiện trạng phát triển của thị xã Đông Triều sau 9 năm thành lập.

Cũng tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thông qua các nghị quyết liên quan đến điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, điều hành thu - chi ngân sách, nhất là đầu tư công, cũng như quyết định một số chính sách an sinh xã hội. Trong đó, điển hình như Nghị quyết thông qua danh mục các dự án, công trình thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

Nghị quyết sửa đổi, bổ sung quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ