Quảng Ninh không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục

GD&TĐ - Ngày 26/8, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2015-2016. 
Quảng Ninh không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận dự và phát biểu tại Hội nghị.

Cùng dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Đọc - Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cùng cùng lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng (Bộ GD&ĐT); 

Thay mặt Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích mà ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong năm học vừa qua, nhất là kết quả trong triển khai Thông tư 30. 

Đặc biệt, những ngày vừa qua, cùng hệ thống chính trị toàn tỉnh, ngành Giáo dục Quảng Ninh cùng các cấp ngành tập trung khắc phục hậu quả mưa lớn kéo dài; các trường học, phụ huynh HS, ngành GD đã nhanh chóng ổn định trường lớp, chuẩn bị tốt cho năm học mới.

Bộ trưởng đánh giá cao những ý kiến đóng góp của Bí thư huyện ủy Tiên Yên và Bí thư tỉnh đoàn Quảng Ninh cho ngành GD. Những ý kiến này đã khái quát, cụ thể, nói trúng, đúng nhiều vấn đề. Trong đó, Bộ trưởng đồng ý trước đề xuất có thể sử dụng, thay thế các loại nhạc cụ dân tộc khác cho việc dạy đàn piano trong trường học.

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước có Đề án y tế trường học, y tế học đường. Nếu triển khai thành công và không có nhiều đặc thù, có thể triển khai, nhân rộng mô hình. Bộ trưởng đánh giá cao các vùng GD không thuận lợi của Quảng Ninh có những giải pháp tốt để duy trì sĩ số, hạn chế tình trạng HS bỏ học.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị các nhà trường cập nhật công việc của Ngành đang triển khai. Như Dự thảo chương trình GD phổ thông tổng thể đang được đưa ra chờ đợi góp ý của toàn xã hội, nhưng trước hết cần ý kiến đóng góp từ chính đội ngũ các thầy, các cô. Bộ GD&ĐT mong muốn Sở GD&ĐT Quảng Ninh cùng các phòng tổ chức nghiên cứu, góp ý kiến về Dự thảo chương trình này.

Những thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua hy vọng sẽ là niềm tin, tạo động lực để các thầy cô giáo, các em học sinh tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2015 - 2016.

Gặt hái nhiều thành tích

Ghi nhận thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua, Sở GD&ĐT Quảng Ninh được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT.17/18 lĩnh vực được Bộ GD&ĐT công nhận hoàn thành xuất sắc. Sở GD&ĐT được tặng Bằng khen của UBND tỉnh do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Cụm Văn hóa - Xã hội của tỉnh năm 2014. Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua cho 3 cá nhân và tập thể; Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua cho 1 tập thể; Bằng khen cho 17 tập thể, 22 cá nhân.

Mặc dù vừa trải qua thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài song, với nỗ lực hết mình nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, Quảng Ninh đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm cho năm học mới đó là: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả, sáng tạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2015-2016.

Duy trì kết quả, nâng cao chất lượng phổ cập. Tăng cường các giải pháp đồng bộ, thiết thực, phù hợp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt với các trường ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Ưu tiên, tập trung nguồn lực để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục gắn với phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và đổi mới giáo dục đại học.

Huy động các nguồn lực, ưu tiên nguồn vốn đầu tư CSVC, kỹ thuật cho các trường xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá cũng như thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Xây dựng trường chuyên Hạ Long thực sự là trường bồi dưỡng đào tạo học sinh năng khiếu và nhân tài cho tỉnh.

Quảng Ninh không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục ảnh 1Quảng Ninh không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục ảnh 2Quảng Ninh không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục ảnh 3
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.