Quảng Ninh đảm bảo mọi điều kiện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn giao thông, điện, nước… đã được tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị kỹ lưỡng.
Lãnh đạo huyện Cô Tô kiểm tra điều kiện cung ứng điện tại điểm thi.
Lãnh đạo huyện Cô Tô kiểm tra điều kiện cung ứng điện tại điểm thi.

Đảm bảo cung ứng điện tại các điểm thi

TP Hạ Long là địa phương có số thí sinh cao nhất tỉnh với 4.191 thí sinh dự thi tại 7 điểm thi, 180 phòng thi. Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, công an thành phố đã xây dựng phương án cụ thể để nắm thông tin và hướng xử lý đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông... Có phương án giải quyết các tình huống bất thường xảy ra ở vòng ngoài trường thi, đồng thời hỗ trợ giải quyết kịp thời những tình huống xảy ra tại các điểm thi; bố trí lực lượng bảo vệ đề thi, bài thi trong các ngày thi theo quy định.

Phòng Y tế thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra kỳ thi. Đồng thời, chủ động có phương án kịp thời chăm sóc sức khoẻ cho lực lượng tham gia tổ chức thi và thí sinh dự thi tại các điểm thi khi cần thiết.

Ngành điện lực đã phối hợp với đơn vị phụ trách các điểm thi, thực hiện rà soát, kiểm tra, nắm bắt hệ thống điện và lên phương án duy trì ổn định nguồn điện; chủ động phương án đấu nối nguồn dự phòng trong tình huống sự cố mất nguồn điện lưới, đảm bảo các yếu tố an toàn kĩ thuật tại khu vực thi. Phối hợp với các điểm thi chuẩn bị tốt công tác đấu nối phát điện dự phòng khi mất điện lưới.

Một số địa phương như thị xã Quảng Yên cũng đã bố trí nguồn kinh phí đầu tư bổ sung máy phát điện đảm bảo ánh sáng, quạt mát cho thí sinh và cán bộ coi thi, đề phòng tình huống mất điện ở các điểm thi. Thị xã đã có văn bản dừng các phương tiện vận chuyển đất đá lưu thông ở các trục đường đến điểm thi trong những ngày diễn ra kỳ thi, để đảm bảo an toàn giao thông. Lập danh sách thí sinh có khó khăn, lên phương án hỗ trợ cho các thí sinh này đến điểm thi an toàn, trong đó đoàn thanh niên đã thành lập 5 đội tình nguyện hỗ trợ thí sinh ở các điểm thi.

Hỗ trợ, tạo điều kiện cho thí sinh miền núi

Các địa phương khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo cũng chỉ đạo UBND các xã, phường phối hợp với các trường có cấp học THPT trên địa bàn, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, các đơn vị liên quan kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thí sinh và người thân ở các điểm coi thi về điều kiện ăn, nghỉ, đi lại.

Thí sinh đến điểm thi Trường THPT Ba Chẽ, huyện miền núi Ba Chẽ chiều 27/6 để nhận phòng thi và làm thủ tục dự thi. ảnh 1

Thí sinh đến điểm thi Trường THPT Ba Chẽ, huyện miền núi Ba Chẽ chiều 27/6 để nhận phòng thi và làm thủ tục dự thi.

Đặc biệt, thực hiện tổ chức rà soát và có các biện pháp quan tâm, hỗ trợ các thí sinh là người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, hải đảo tham dự kỳ thi. Đồng thời, bám sát diễn biến thời tiết, quản lý chặt chẽ địa bàn, đặc biệt các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng do thời tiết xấu để kịp thời có biện pháp hỗ trợ thí sinh được dự thi an toàn, đúng quy chế.

Tuyệt đối không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại, hoặc những trở ngại khách quan khác. Hội đồng coi thi tuyển sinh và điểm thi tốt nghiệp THPT đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trường thi, phòng thi đảm bảo cho điểm thi làm việc theo đúng yêu cầu, quy định.

Cùng với đó, lập danh sách toàn bộ thí sinh dự thi, những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, địa hình cách trở có nguy cơ gặp khó khăn nếu có sự cố về thời tiết đều có phương án hỗ trợ đảm bảo thời gian và điều kiện cho các thí sinh tham gia thi đúng quy định.

Trước đó, các trường trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, thông báo rộng rãi, kịp thời các quy định về kỳ thi đến các thí sinh. Trong đó, nêu rõ các điểm về đăng kí dự thi trực tuyến, môn thi, công tác coi thi, mục đích kỳ thi, hình thức xét tốt nghiệp THPT, tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2023; xây dựng kế hoạch, triển khai ôn tập, chuẩn bị kiến thức cho học sinh đúng theo quy định về chương trình của Bộ, Sở GD&ĐT. Bên cạnh đó, tổ chức thi thử, luyện đề, rèn kỹ năng làm bài cho học sinh... hoàn thành rà soát, hoàn tất các điều kiện về hồ sơ chuyên môn, hồ sơ dự thi của thí sinh theo quy định; động viên, khích lệ học sinh, giúp các em có tâm thế bình tĩnh tự tin trước khi bước vào kỳ thi.

Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Quảng Ninh có 16.024 thí sinh dự thi, tăng 265 thí sinh so với năm 2022. Trong đó, số lượng thí sinh thi tốt nghiệp và tuyển sinh chiếm trên 84,6%; số lượng chỉ thi tốt nghiệp 12,7%; số lượng chỉ tuyển sinh là hơn 2,5%.

Toàn tỉnh tổ chức 1 Hội đồng thi với 37 điểm thi đặt tại các cơ sở giáo dục, đáp ứng được các yêu cầu tổ chức thi, đảm bảo đúng quy chế thi, thuận tiện cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức của kỳ thi.

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...