Quảng Ngãi: Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu xây gần 9 năm chưa xong!

GD&TĐ - Sau khi khởi công, đến nay đã gần 9 năm, thế nhưng Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa được hoàn thiện, nhiều hạng mục xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm.
Những người nông dân làm ruộng cạnh Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh bị bỏ hoang.
Những người nông dân làm ruộng cạnh Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh bị bỏ hoang.

Dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh thuộc thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tỉnh Quảng Ngãi làm Chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 37,8 tỷ đồng, trên diện tích 30.000m2, thời gian thực hiện từ năm 2012 - 2014.  Dự án được khởi công vào tháng 8/2013.

Công trình xây dựng với mục đích nhằm đảm bảo cơ sở vật chất để dạy nghề trình độ sơ cấp, tạo điều kiện để người học nghề có khả năng tìm được việc làm, tự tạo việc làm. Thế nhưng, đã gần 9 năm trôi qua, công trình vẫn chưa hoàn thành, nhiều hạng mục xuất hiện hư hỏng, cỏ dại mọc um tùm.

Ông Nguyễn Hải Kiên, Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, hiện xã đã về đích Nông thôn mới nhưng công trình đầu tư dở dang, để hoang hóa và xuống cấp như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến mỹ quan của địa phương.

Vị Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong cho rằng, mong muốn của địa phương và nhân dân là Nhà nước cần giao công trình này cho một đơn vị nào đó đủ năng lực để hoàn thiện các hạng mục còn lại, sớm đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả.

Được biết, tháng 2/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi có Quyết định chuyển giao dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh từ Sở LĐ,TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho Trường Cao đẳng Công Thương TP Hồ Chí Minh tiếp nhận để tiếp tục đầu tư, đảm bảo hoàn thành và đưa công trình vào hoạt động phục vụ năm học 2016 - 2017. Tuy nhiên, sau mốc thời gian đó dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Ông Nguyễn Tấn Đối, Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ 2016 đến nay, với một cơ sở vật chất được đầu tư như thế nhưng đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động thì đó là một sự lãng phí rất lớn. “Chúng tôi đề nghị các đơn vị liên quan cần sớm đưa dự án đi vào hoạt động theo đúng cam kết”, ông Đối nhấn mạnh.

Còn ông Phạm Ngọc Hoàng Khôi, Giám đốc Trường Cao đẳng Công Thương TP Hồ Chí Minh - cơ sở đào tạo Quảng Ngãi cho biết, Ban Giám hiệu đã thống nhất là trình Bộ Công Thương để tiếp tục đầu tư trong quý III/2023, đồng thời sẽ phối với Sở LĐ,TB&XH tỉnh Quảng Ngãi làm nơi đào tạo cho công nhân, người lao động. “Chúng tôi mong muốn dự án sẽ sớm trở thành địa chỉ đào tạo ngắn hạn, cung cấp lao động cho các khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Ngãi”, ông Khôi bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Hà, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XV

Dừng luân chuyển cán bộ

GD&TĐ - Lãnh đạo tỉnh Nam Định cho biết đã có chỉ đạo về những vấn đề liên quan đến dấu hiệu sai phạm của ông Phạm Mạnh Tuân