Quảng Ngãi: Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu xây gần 9 năm chưa xong!

GD&TĐ - Sau khi khởi công, đến nay đã gần 9 năm, thế nhưng Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa được hoàn thiện, nhiều hạng mục xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm.
Những người nông dân làm ruộng cạnh Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh bị bỏ hoang.
Những người nông dân làm ruộng cạnh Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh bị bỏ hoang.

Dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh thuộc thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tỉnh Quảng Ngãi làm Chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 37,8 tỷ đồng, trên diện tích 30.000m2, thời gian thực hiện từ năm 2012 - 2014.  Dự án được khởi công vào tháng 8/2013.

Công trình xây dựng với mục đích nhằm đảm bảo cơ sở vật chất để dạy nghề trình độ sơ cấp, tạo điều kiện để người học nghề có khả năng tìm được việc làm, tự tạo việc làm. Thế nhưng, đã gần 9 năm trôi qua, công trình vẫn chưa hoàn thành, nhiều hạng mục xuất hiện hư hỏng, cỏ dại mọc um tùm.

Ông Nguyễn Hải Kiên, Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, hiện xã đã về đích Nông thôn mới nhưng công trình đầu tư dở dang, để hoang hóa và xuống cấp như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến mỹ quan của địa phương.

Vị Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong cho rằng, mong muốn của địa phương và nhân dân là Nhà nước cần giao công trình này cho một đơn vị nào đó đủ năng lực để hoàn thiện các hạng mục còn lại, sớm đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả.

Được biết, tháng 2/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi có Quyết định chuyển giao dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh từ Sở LĐ,TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho Trường Cao đẳng Công Thương TP Hồ Chí Minh tiếp nhận để tiếp tục đầu tư, đảm bảo hoàn thành và đưa công trình vào hoạt động phục vụ năm học 2016 - 2017. Tuy nhiên, sau mốc thời gian đó dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Ông Nguyễn Tấn Đối, Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ 2016 đến nay, với một cơ sở vật chất được đầu tư như thế nhưng đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động thì đó là một sự lãng phí rất lớn. “Chúng tôi đề nghị các đơn vị liên quan cần sớm đưa dự án đi vào hoạt động theo đúng cam kết”, ông Đối nhấn mạnh.

Còn ông Phạm Ngọc Hoàng Khôi, Giám đốc Trường Cao đẳng Công Thương TP Hồ Chí Minh - cơ sở đào tạo Quảng Ngãi cho biết, Ban Giám hiệu đã thống nhất là trình Bộ Công Thương để tiếp tục đầu tư trong quý III/2023, đồng thời sẽ phối với Sở LĐ,TB&XH tỉnh Quảng Ngãi làm nơi đào tạo cho công nhân, người lao động. “Chúng tôi mong muốn dự án sẽ sớm trở thành địa chỉ đào tạo ngắn hạn, cung cấp lao động cho các khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Ngãi”, ông Khôi bày tỏ.

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.
Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.
Niềm vui của anh Tú Anh khi mang sách đến với trẻ em nghèo vùng khó.

12 năm 'xây' thư viện cho trẻ vùng khó

GD&TĐ - Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước. Những nỗ lực của anh và những tình nguyện viên đã góp phần cho trẻ vùng cao được tiếp cận với đa dạng đầu sách.
Tang vật cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.

Đôi nam nữ giấu 400 viên ma tuý tổng hợp trong cốp xe

GD&TĐ - Nguyễn Tuyết A. (SN: 2001 ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Bảo L. (SN: 2003 ở huyện Sơn Động, Bắc Giang) giấu khoảng 400 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) trong cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng, song bất thành.