Quảng Nam: Thị xã Điện Bàn đề xuất được chủ động tuyển dụng giáo viên

GD&TĐ - UBND thị xã Điện Bàn đã đề xuất với UBND tỉnh Quảng Nam giao cho địa phương tổ chức thi tuyển giáo viên để chủ động tuyển dụng, bổ sung kịp thời cho các trường học.
Thí sinh dự thi kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo dục do Quảng Nam chủ trì.
Thí sinh dự thi kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo dục do Quảng Nam chủ trì.

Hiện, ngành GD Điện Bàn có 1.871/2.419 biên chế được giao. Số biên chế chưa sử dụng đến tháng 9/2021 là 458 người. Trung bình mỗi năm, số GV đến tuổi nghỉ hưu của địa phương xấp xỉ 100 người.

Sau khi rà soát, cân đối đội ngũ, nhu cầu tuyển dụng GV cho năm học 2021 – 2022 của Điện Bàn là 282 chỉ tiêu. Nếu tính cả số nhân viên trường học nữa thì con số này là 458 người. Trong số này, bậc Tiểu học có nhu cầu tuyển dụng mới 255 GV, 20 chỉ tiêu GV bậc THCS và 10 GV bậc Mầm non.

Trong khi đó, qua 3 đợt thi tuyển GV do UBND tỉnh tổ chức, từ năm 2016 đến nay, số giáo viên trúng tuyển của Điện Bàn vẫn thiếu rất nhiều so với nhu cầu. Năm 2016, Điện Bàn chỉ tuyển dụng được 66/252 chỉ tiêu, năm 2017 tuyển 187/230 chỉ tiêu và năm 2020 chỉ được 119/236 chỉ tiêu. Do thiếu GV nên thời gian qua, Điện Bàn đã phải chi 8,5 tỷ đồng để hợp đồng GV.

Ông Trương Công Nên - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Điện Bàn cho biết: "Nếu được UBND tỉnh đồng ý, phương án đề xuất của UBND thị xã Điện Bàn là sẽ hợp đồng với Trường Đại học Nội vụ để tổ chức thi tuyển. Trong đó, Trường Đại học Nội vụ sẽ chịu trách nhiệm ra đề, tổ chức coi thi, chấm thi dưới sự giám sát, kiểm tra của UBND thị xã. Đây là phương án nhằm đảm bảo tính khách quan, độc lập".  

Theo ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thì việc giao địa phương tổ chức tuyển dụng là phù hợp với quy định pháp luật. Tỉnh sẵn sàng phân cấp, giao các địa phương làm nếu đảm bảo yêu cầu.

Ông Tân cũng thống nhất về mặt chủ trương để thị xã Điện Bàn tổ chức thi tuyển viên chức giáo dục, bao gồm cả giáo viên và nhân viên trường học. UBND và ngành GD&ĐT thị xã Điện Bàn sẽ tổ chức cuộc thi, giao Sở GD&ĐT và Sở Nội vụ Quảng Nam có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ để kỳ thi có chất lượng, đề thi phù hợp.

UBND thị xã Điện Bàn cần xây dựng kế hoạch, trình Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt.

Lâu nay, việc tuyển dụng viên chức giáo dục ở các bậc học THCS, Tiểu học, Mầm non ở Quảng Nam đều do UBND tỉnh chủ trì.

"Để đi đến thống nhất phương án phối hợp, tổ chức thi tuyển dụng viên chức giáo dục cho UBND thị xã Điện Bàn đảm nhiệm chắc chắn còn nhiều việc phải làm, nhiều cuộc họp để bàn thảo. UBND thị xã phải xây dựng kế hoạch, trình Sở GD&ĐT và Sở Nội vụ thẩm định để tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, địa phương đang cố gắng thực hiện càng sớm càng tốt vì hiện nay chúng tôi thiếu quá nhiều GV".

Ông Trương Công Nên

Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...