Quảng Nam: Thí sinh nhẹ nhõm sau môn thi đầu tiên

GD&TĐ - Sáng 7/7, thí sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 bắt đầu với bài thi Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá nhẹ nhõm.
Thí sinh Võ Thiện Bảo (bên phải) cười tươi sau khi hoàn thành môn thi Ngữ Văn.
Thí sinh Võ Thiện Bảo (bên phải) cười tươi sau khi hoàn thành môn thi Ngữ Văn.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), thí sinh bước ra khỏi điểm thi với tâm lý thoải mái. Nhiều thí sinh nở nụ cười rạng rỡ sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn.

Em Võ Thiện Bảo – Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, đề thi năm nay khá vừa sức. Câu hỏi ở phần nghị luận xã hội rất hay, sát với thực tiễn. Ở phần tác phẩm Văn học, em đã ôn khá kỹ phần này nên rất tự tin. Em dự đoán được khoảng 8 điểm ở phần thi môn Văn.

Còn em Nguyễn Dương Bình An cho hay, đề năm nay khá ổn. Nội dung đề nằm trong phần ôn tập thi. “Em ấn tượng với câu hỏi nghị luận, bởi vì nó gắn liền trách nhiệm của chúng em thời điểm hiện nay. Em đã dẫn chứng những việc em đã làm ở thực tế vào bài thi để làm rõ hơn trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước. Ở phần tác phẩm, nếu ai ôn kỹ phần nghệ thuật sẽ làm được. Nhìn chung đề khá hay và vừa sức. Em làm khoảng được 7-8 điểm môn này”, Bình An chia sẻ.

Quảng Nam: Thí sinh nhẹ nhõm sau môn thi đầu tiên ảnh 1

Các tình nguyện viên tặng nước cho thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi.

Thí sinh Lại Thế Bảo, học sinh lớp 12/6, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho hay: “Em thấy câu hỏi cuối của đề môn Ngữ văn yêu cầu thí sinh phải biết phân tích và liên hệ. Ngoài ra, đề thi cũng yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức ở bên ngoài để làm tốt phần nghị luận xã hội. Em nghĩ đề thi môn Ngữ văn có tính phân loại thí sinh rất cao. Do em học khoa tự nhiên nên môn Ngữ văn em không học chuyên sâu. Em nghĩ đề thi môn Ngữ văn làm được khoảng 6 điểm trở lại”.

Trong khi đó, thí sinh Trương Thị Ngọc Nhi, lớp 12/5 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm nói: “Đề văn năm nay khá giống với đề ra năm 2018, vì năm đó cũng ra bài Chiếc thuyền ngoài xa. Đề cũng yêu cầu so sánh hai khung cảnh, rồi rút ra quan điểm nghệ thuật của tác giả. Bản thân em là học sinh chuyên văn, khi cầm đề thi này trên tay thì bản thân em cảm thấy ổn nhưng so với mặt bằng chung thì đề văn năm nay khá khó. Tuy nhiên, vì đã chuẩn bị ôn tập kỹ lưỡng nên em tự tin đề văn này mình làm trên 8 điểm”.

Chị Huỳnh Thị Ánh, phụ huynh học sinh, cho biết: “Con tôi nói đề thi môn Ngữ văn làm được hết nên tôi cũng có phần yên tâm. Đây mới chỉ là môn thi đầu tiên nên tôi vẫn dặn con không được chủ quan mà phải tập trung hết sức cẩn thận.

Sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn, chiều cùng ngày 7/7 hơn 16.000 thí sinh ở Quảng Nam sẽ thi môn Toán.

Theo Sở GD&ĐT, cả tỉnh có gần 16.800 thí sinh dự thi; trong đó, 15.480 thí sinh thi tốt nghiệp và xét đại học, cao đẳng; 820 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp; 535 thí sinh chỉ thi để xét đại học, cao đẳng.

Để tạo thuận lợi cho các thí sinh trong việc đi lại, toàn tỉnh bố trí 55 điểm thi tại tất cả 18 huyện, thị xã, thành phố; bên cạnh 51 trường THPT còn có 4 trường THCS là Trần Phú, Phan Châu Trinh (huyện Điện Bàn), Kim Đồng (TP. Hội An), Nguyễn Du (TP. Tam Kỳ) với tổng cộng 802 phòng thi (726 phòng chính thức, 76 phòng dự phòng).

Hơn 2.300 cán bộ, giáo viên được Sở GD&ĐT điều động làm công tác thi, thanh tra thi và hơn 700 người của các lực lượng như công an, y tế, nhân viên phục vụ, trật tự viên cũng được phân công tham gia phục vụ kỳ thi.

Trong buổi sáng 7/7, ông Thái Viết Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT - Chủ tịch Hội đồng thi tỉnh Quảng Nam đã đi kiểm tra công tác tổ chức thi ở một số điểm thi đặt tại Tam Kỳ, Phú Ninh và Núi Thành. Ông Tường động viên và nhắc nhở lãnh đạo điểm thi, cán bộ coi thi tập trung thực hiện chặt chẽ, đúng quy chế chuyên môn nhằm tổ chức kỳ thi diễn ra đúng quy định, an toàn, nghiêm túc.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, cả tỉnh có 16.622 thí sinh đăng ký dự thi. Trong buổi thi sáng 7/7, toàn tỉnh có 16.555 thí sinh dự thi, vắng 67 thí sinh, tỉ lệ thí sinh dự thi là 99,6%. Ngoài ra, trên địa bàn không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi trong buổi thi đầu tiên.