Thí sinh hào hứng với đề Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT năm 2022

GD&TĐ - Sáng 7/7, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bắt đầu với bài thi Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài thi, thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá nhẹ nhõm.
Ảnh: Nguyễn Dung
Ảnh: Nguyễn Dung

>>> Xem đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ Văn TẠI ĐÂY

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

report

Sơn La: Đề thi môn Ngữ văn chạm đến trách nhiệm mỗi người

Theo nhận xét của các thí sinh, đề Ngữ văn rất hay, đã chạm đến tận cùng trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là nghĩa vụ của công dân về lẽ sống, về sống biết cống hiến.

Có mặt tại điểm thi Trường THPT chuyên Sơn La, PV Báo Giáo dục và Thời đại nhận thấy phần lớn thí sinh ra khỏi phòng thi đều có tâm lý thoải mái và đánh giá đề thi Ngữ văn vừa sức với các em.

Rời khỏi phòng thi môn Ngữ văn, thí sinh Nguyễn Phúc Thuỳ Dương, điểm thi trường THPT chuyên Sơn La vui vẻ, tươi cười nói. “Đề thi Ngữ văn với em khá thú vị. Em thấy không quá khó với thời gian em ôn luyện trước đó. Em rất thích phần đọc hiểu và nghị luận xã hội. Em thấy đề văn rất thấm thía và hay. Về phần Làm văn- Chiếc thuyền ngoài khơi xa của (nhà văn Nguyễn Minh Châu), đây là một tác phẩm em đã đọc nhuần nhuyễn từ trước kỳ thi bắt đầu và rất thích. Em làm bài thi khá tốt, em tự đánh giá sẽ đạt khoảng 8 điểm môn thi này".

Các thí sinh hài lòng với đề thi môn Ngữ văn trong buổi thi đầu tiên. ảnh 2

Các thí sinh hài lòng với đề thi môn Ngữ văn trong buổi thi đầu tiên.

Còn Phùng Mai Chi, thí sinh thi tại điểm thi trường THPT Tô Hiệu thở phào nhận xét rằng: “Em thấy nhẹ nhõm, thoải mái sau khi kết thúc môn thi đầu tiên. Đề thi cũng không khó lắm, phần đọc hiểu khá nhẹ nhàng với thí sinh. Em làm được khoảng 70%. Vì môn văn không phải môn sở trường nên em chỉ cần kết quả ở mức khá. Thời tiết hôm nay rất mát mẻ cũng phần nào giúp em không bị tâm lý và tạo thêm áp lực.

Em theo Ban A nên môn Văn là nặng nhất. Em đã tham khảo rất nhiều đề của các năm trước nên cũng thấy cải thiện hơn nhiều về kỹ năng làm văn. Văn của em không dài, chỉ đủ ý thôi. Đề văn em thấy khá thú vị và nhẹ nhàng, có lẽ phù hợp với các bạn gái hơn”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn tỉnh có 11.397 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó: 9.460 học sinh THPT; 1.154 học sinh GDTX; 783 thí sinh tự do). Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La tổ chức tại 32 điểm thi, với 509 phòng thi tại các điểm trường THPT trên địa bàn.

Hà Hoàng

report

Hoà Bình: Thí sinh tự tin với bài làm của mình

Sáng 7/7, cùng với cả nước, thí sinh tỉnh Hoà Bình đã thi kết thúc môn Ngữ văn với hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Đa số các em rời phòng thi đều tươi cười và tự tin với bài làm của mình.

Thí sinh dự thi tại điểm thi trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Hoà Bình hài lòng với kết quả thi môn Ngữ văn. ảnh 3
Thí sinh dự thi tại điểm thi trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Hoà Bình hài lòng với kết quả thi môn Ngữ văn.

Ghi nhận chung, sau 120 phút làm bài, dù thời tiết nắng nóng, song hầu hết thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá nhẹ nhõm.

Em Bùi Thanh Sơn, thí sinh điểm thi Trường THPT huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình vui vẻ nói: “Mới đầu bước vào phòng thi em cũng hồi hộp. Tuy nhiên, khi các thầy cô phát đề thi, em đọc đề bài thì thấy khá thú vị. Em thấy đề rất hay và phù hợp với năng lực. Em viết được 2 tờ thi nên tự tin sẽ đạt điểm cao ở môn này”.

Còn em Vì Thị Kim Oanh, học sinh Trường THPT huyện Mai Châu nhận xét: “Đề thi khá ấn tượng, em đã chuẩn bị sẵn sàng ngay từ đâu nên không bị áp lực. Đọc bài thi 1 lúc là em tiến hành viết theo ý hiểu của em luôn. Em rất thích phần đọc hiểu và nghị luận xã hội. Em tự tin sẽ đạt hơn 8 điểm”.

Kết thúc môn thi Ngữ văn, tất cả điểm thi được thực hiện nghiêm túc, an toàn. Các thành viên tại các điểm thi thực hiện đúng quy chế thi. Toàn thành phố không có cán bộ coi thi, thí sinh vi phạm quy chế thi.

Toàn tỉnh có 9.609 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, 8.274 thí sinh lớp 12 THPT; 947 thí sinh lớp 12 GDTX; 388 thí sinh tự do. Có 1.035 thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp; 8.248 thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp và đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng; 339 thí sinh chỉ đăng ký xét đại học, cao đẳng. Tổ chức kỳ thi, tỉnh bố trí 433 phòng thi, 37 điểm thi đặt tại 36 trường THPT trong toàn tỉnh (riêng Trường THPT Lương Sơn thành lập 2 điểm thi). Tổng số nhân sự tham gia tổ chức kỳ thi là 3.206 người.

Hà Hoàng

report

Thái Nguyên: Thí sinh hoàn thành bài thi Ngữ văn với tâm lý thoải mái

Đề thi Ngữ văn hay, vừa sức học sinh. ảnh 4

Đề thi Ngữ văn hay, vừa sức học sinh.

Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút, về cơ bản, đề thi giữ cấu trúc tương tự những năm trước.

Kết thúc thời gian làm bài, các thí sinh tỏ ra khá vui mừng và thoải mái vì đề thi hay, ấn tượng, tuy nhiên lượng kiến thức không quá nặng. Câu hỏi giúp các em thể hiện quan điểm, suy nghĩ cá nhân.

Tại điểm thi Trường Cao Đẳng Thái Nguyên, các thí sinh ra đúng giờ thi. Em Nguyễn Hoàng Đạt, học sinh Trường THPT Lương Ngọc Quyến cho biết, đề thi môn Ngữ Văn năm nay rất hay và giàu ý nghĩa, em ấn tượng với câu trách nhiệm xã hội của tuổi trẻ, bởi sự hi sinh, cống hiến của tuổi trẻ cần được lan tỏa, nhân rộng, đặc biệt là đối với các chủ nhân tương lai của đất nước. Em đã hoàn thành bài thi trước 15 phút và dự đoán được 8 điểm.

Một học sinh khác tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền cho biết: "Hôm nay em làm bài thi môn Ngữ văn khá tốt. Em sẽ tiếp tục giữ được bình tĩnh để hoàn thành những bài thi môn tiếp theo với số điểm cao…”

Đại diện điểm thi Trường THPT Ngô Quyền cho biết, tham gia kỳ thi này tại Điểm thi THPT Ngô Quyền có 636 thí sinh đăng ký dự thi. Nhà trường đã bố trí 28 phòng thi đảm bảo thí sinh ngồi đảm bảo khoảng cách. Ngoài ra, hệ thống cơ sở vật chất như đèn điện, quạt đã được các trường phối hợp với các đơn vị sắp xếp, bố trí, kiểm tra kỹ lưỡng.

Phương Thảo

report

Vĩnh Phúc: Đề Văn không đánh đố

Gần 14 nghìn thí sinh tại Vĩnh Phúc đã hoàn thành bài thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Rời điểm thi, thí sinh có tâm trạng tốt và tự tin để bước vào các buổi thi tiếp theo.

Thí sinh Trần Thị Hương tự tin chia sẻ về bài thi Ngữ văn ảnh 5

Thí sinh Trần Thị Hương tự tin chia sẻ về bài thi Ngữ văn

Là thí sinh đầu tiên bước ra từ Điểm thi Trường THPT Trần Phú, em Trần Thị Hương chia sẻ: Em khá tự tin với bài thi Ngữ văn sáng nay. Em thấy đề Ngữ văn năm nay hay, không đánh đố học sinh, mức độ đề phù hợp với tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng tới học sinh trong mấy năm qua. Cấu trúc đề chúng em đã được làm quen qua các lần thi thử.

“Đề năm nay gồm 2 phần là Đọc hiểu và Làm văn với tất cả 6 câu, trong đó 3 câu trong phần đọc hiểu là những câu dễ kiếm điểm. Câu còn lại không quá khó. Câu nghị luận xã hội nói về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước thế hệ đi trước. Ở câu hỏi này, các bạn có thể thể hiện quan điểm của bản thân trong bài viết.

Câu nghị luận văn học liên quan đến đoạn trích trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, với câu hỏi này, tùy thuộc vào mức độ cảm thụ, năng khiếu của từng bạn sẽ có cách diễn đạt riêng. Để có thể đạt điểm cao ở câu hỏi này thì cần phải có chút năng khiếu đối vưới môn Ngữ văn”- chia sẻ thêm.

Đồng quan điểm với Hương, thí sinh Nguyễn Văn Tuấn (Trường THPT Trần Phú) cho biết: Em cảm thấy thoải mái và hết hồi hộp sau bài thi đầu tiên. Với cấu trúc đề quen thuộc, các câu hỏi không quá khó nên em nghĩ điểm số của em ở bài thi này sẽ tương đối.

“Em theo khối A nên có thể điểm thi sẽ không cao bằng các bạn khối C, nhất là ở câu nghị luận văn học. Tuy nhiên, em nghĩ bài làm của em khá ổn. Qua buổi thi này, em tự tin hơn cho buổi thi Toán chiều nay”- Tuấn chia sẻ thêm.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh có 13.951 thí sinh đăng ký dự thi với 599 phòng thi. Số thi sinh đăng ký thi bài Ngữ văn là 13.746. Đăng ký làm bài thi Toán là 13.779 thí sinh. Thi Ngoại ngữ là 10.472 thí sinh.

Long Anh

report

Đề thi sát chương trình, gần gũi với học sinh

Sau 120 phút làm bài, các sĩ tử tại 35 điểm thi Hà Tĩnh đã kết thúc buổi thi đầu tiên (Ngữ văn) với tâm thế thoải mái.

Nhiều thí sinh tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng hoàn thành sớm bài thi Ngữ văn. ảnh 6

Nhiều thí sinh tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng hoàn thành sớm bài thi Ngữ văn.

Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn vừa sức, sát với nội dung chương trình ôn luyện. Là thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi THPT Phan Đình Phùng, với tâm trạng vui vẻ, em Trần Xuân Hiếu cho biết: "Đề thi Ngữ văn năm nay sát chương trình học phổ thông. Em thi khối A1 nên thi môn Ngữ văn cho mục tiêu tốt nghiệp THPT và em nghĩ sẽ đạt được điểm số mong muốn".

Thí sinh phấn khởi sau môn thi Ngữ văn. ảnh 7

Thí sinh phấn khởi sau môn thi Ngữ văn.

Hầu hết các thí sinh đều tận dụng tối đa 120 phút hoàn thành bài thi. Nhiều thí sinh tỏ ra hào hứng khi đoán trúng đề thi năm nay.

Thí sinh Phan Thị Hà Vy (THPT Phan Đình Phùng) phấn khởi: "Các tác phẩm trong chương trình học em đều ôn cẩn thận. Tuy nhiên trước buổi thi em tập trung một số tác phẩm chính trong đó có tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. Việc ôn trúng tủ khiến em tự tin hơn khi làm bài".

Đối với phần nghị luận xã hội về tuổi trẻ, Vy cho rằng đây là đề thi gần gũi, nhất là với học sinh 12. Với đề thi này, các thí sinh có thể liên hệ được nhiều trong cuộc sống và triển khai được nhiều ý.

Theo nhiều thí sinh nhận định, đề thi môn Ngữ văn năm nay gần gũi và không khó. ảnh 8

Theo nhiều thí sinh nhận định, đề thi môn Ngữ văn năm nay gần gũi và không khó.

Bên cạnh những thí sinh làm được bài, nhiều thí sinh bị bất ngờ bởi câu hỏi văn học về Chiếc thuyền ngoài xa khi đưa ra so sánh giữa hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích và chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió giữa phá.

"Em cũng dự đoán đề Văn sẽ ra về Chiếc thuyền ngoài xa nhưng không nghĩ có sự so sánh như vậy. Dù hơi bất ngờ nhưng em thấy câu hỏi này cũng rất thú vị", em Trần Thị Vân thí sinh tại Hội đồng thi Mai Thúc Loan chia sẻ.

report

Hà Nội: Thí sinh có nhiều cơ hội để thể hiện

Kết thúc thời gian 120 phút làm bài, nhiều thí sinh ở Hà Nội ra khỏi phòng thi với tâm lý thoải mái, sẵn sàng tâm thế cho buổi thi chiều này.

Theo chia sẻ của thí sinh nhiều thí sinh ở điểm thi Trường THPT Trần Phú đề thi sáng nay vừa sức, không đánh đố học sinh. Phần làm văn thí sinh thỏa thích làm được như ý mình mong muốn.

Thí sinh phân khởi chia sẻ niềm vui làm bài tốt với gia đình. Ảnh Phạm Hiền. ảnh 9

Thí sinh phân khởi chia sẻ niềm vui làm bài tốt với gia đình. Ảnh Phạm Hiền.

Còn theo thí sinh Như Đồng (học sinh Trường THPT Việt Đức), chia sẻ: “Môn Ngữ văn là môn em dành để thi tốt nghiệp, do đó em đã làm bài với tâm thế rất thoải mái, không áp lực.

Em nghĩ đề này với những thí sinh thi tốt nghiệp không quá khó có để lấy mức điểm 5-6. Đối với những thí sinh chuyên văn, đề này sẽ rất nhiều cơ hội để các bạn thể hiện hết sức của mình. Em cũng đã ôn bài Chiếc thuyền ngoài xa rất kỹ do đó quá trình làm bài em khá hài lòng".

Thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi. Ảnh Phạm Hiền. ảnh 10

Thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi. Ảnh Phạm Hiền.

Còn theo thí sinh Lê Ngọc Yến Vy, tại điểm thi Trường THPT Trần Phú chia sẻ: “Đề năm nay Bộ GD&ĐT đã căn cứ vào tình hình học tập trong 2 năm vừa qua của chúng em, do vậy theo em đề khá là vừa sức, không đánh đó. Thí sinh xét tuyển khối tự nhiên như chúng em làm khá hài lòng, thì đối với những bạn chuyên văn không khó để lấy điểm cao".

“Với bài thi sáng hôm nay, em thấy tâm trạng phấn khởi, giảm được áp lực rất nhiều để sẵn sàng cho buổi thi môn Toán chiều nay”, Yến Vy nói thêm.

Thấy con bước ra khỏi phòng thi nhẹ nhàng, nhiều phụ huynh phần nào đó cũng đỡ áp lực, lo lắng cho buổi thi đầu tiên.

Chị Nguyễn Thị Huyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội): “Hi vọng chiều này thời tiết cũng mát mẻ như thế này để các con làm bài thi môn Toán thuận lợi như sáng nay.

Môn Toán là môn con trai tôi xét tuyển đại học, do đó con sẽ có phần áp lực hơn môn Ngữ văn sáng nay. Tôi muốn nhắn với con là làm hết sức mình kết quả cuối cùng ra sao mình cũng thỏa mãn”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 Hà Nội có 97.953 thí sinh đăng ký dự thi.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến 17h ngày 6/7, toàn thành phố có 21 thí sinh diện F0, trong đó có 11 thí sinh diện F0 tự nguyện đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Ngô Chuyên- Thu Hiền

report

Đà Nẵng: Câu 2 của phần Làm văn khá dài và khó

Tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, thí sinh đều tận dụng hết thời gian làm bài thi của môn Ngữ văn. Không có thí sinh nào ra sớm. Em Mỹ Hạnh (học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh) nhận xét: "Câu 2 của phần Làm văn khá là dài và khó. Đa phần các bạn sẽ hoàn thành tốt câu lệnh 1 với yêu cầu phân tích đoạn trích.

Tuy nhiên, với câu lệnh 2 của đề bài "liên hệ hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích với hình ảnh chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió giữa phá được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống" thì gần như chỉ bạn nào ôn tập sâu mới làm tốt được".

Thí sinh dự thi môn Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT Trần Phú ảnh 11

Thí sinh dự thi môn Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT Trần Phú

Mỹ Hạnh cho biết, với câu lệnh 2 này, em chỉ mới đủ thời gian viết được 1 đoạn ngắn, trong đó mới chỉ dừng lại ở phần liên hệ. "Em chưa làm được phần nâng cao rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống nên em hoàn toàn mất điểm ở phần này". Thí sinh này dự đoán bài thi của mình sẽ chỉ đạt được 6 điểm.

Thí sinh Quang Đức (học sinh Trường THPT FPT Đà Nẵng) cho biết, dù khá bất ngờ khi tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa được đưa vào đề thi nhưng do không học tủ nên em đủ bình tình để làm bài. "So với năm ngoái thì phần Làm văn của đề thi năm nay có mức độ khó hơn. Phần nghị luận xã hội khá là gần gũi với chúng em nên viết cũng khá thoải mái, nhất là phần liên hệ bản thân".

Đà Nẵng có 12.324 thí sinh tham gia dự thi môn Ngữ văn so với 12.416 đăng ký dự thi, vắng 55 thí sinh. Ngoài ra, có 2 thí sinh F0 với Covid - 19 không tham gia dự thi.

Ánh Ngọc

report

Bắc Giang: Nhiều thí sinh tự tin đạt điểm khá

Gần 10 giờ trưa ngày 7/7, kết thúc môn thi Ngữ văn, nhiều thí sinh ở Điểm thi trường THPT Yên Dũng số 2 (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) vui mừng vì làm được bài.

Thí sinh Hà Thị Thủy - lớp 12A11 trường THPT Yên Dũng số 2. ảnh 12

Thí sinh Hà Thị Thủy - lớp 12A11 trường THPT Yên Dũng số 2.

Thí sinh Hà Thị Thủy - lớp 12A 11 trường THPT Yên Dũng số 2 cho biết, đề thi vừa sức, không hóc búa.

“Em ấn tượng câu hỏi ở câu hỏi nghị luận xã hội, bởi vừa kết hợp nghệ thuật trong văn học và cuộc sống. Em hy vọng mình đạt điểm cao từ 8 điểm trở lên...”, Thủy chia sẻ.

Thí sinh Điểm thi trường THPT Yên Dũng số 2 tự tin sau khi hoàn thành môn Ngữ văn. ảnh 13

Thí sinh Điểm thi trường THPT Yên Dũng số 2 tự tin sau khi hoàn thành môn Ngữ văn.

Với Trần Duy Viên - lớp 12A3, trường THPT Yên Dũng số 2 thì kỳ vọng sẽ đạt điểm từ khá trở lên.

"Đề Văn vừa sức và sát với thực tế. Em đạt điểm khá hoặc trên khá. Sau môn Ngữ văn cũng giúp tâm lý em tốt hơn để chiều làm tốt môn Toán...", Viên bày tỏ.

Với học sinh theo học khối A, em Nguyễn Xuân Đạt - Lớp 12A4 trường THPT Yên Dũng số 2 cho biết, cũng hoàn thành tốt bài thi Ngữ văn. Tuy nhiên, phần nghị luận và liên hệ cuộc sống là khá khó và phân loại thí sinh.

Lương Thị Châm - lớp 12 A 2 - trường THPT Yên Dũng số 2 vui mừng cho biết, hoàn thành tốt môn Ngữ văn.

"Phần nghị luận với bài Chiếc thuyền ngoài xa, em cảm thấy nhẹ nhàng hơn vì đã ôn kỹ bài này. Em nghĩ kết quả cho thí sinh chúng em sẽ rất khả quan. Tuy nhiên, chúng em phải cố gắng để hoàn thành các bài thi tiếp theo...”, Lương Thị Châm chia sẻ.

Theo Lương Thị Châm với đề thi năm nay, chỉ cần học kỹ bài thì thí sinh có thể làm bài tốt.

Đăng Chung

report

Nam Định: Thí sinh tâm đắc với đề Ngữ văn

Nguyễn Văn Huy, thí sinh đến từ Trung tâm GDNN-GDTX huyện Mỹ Lộc đánh giá đề thi vừa sức. ảnh 14

Nguyễn Văn Huy, thí sinh đến từ Trung tâm GDNN-GDTX huyện Mỹ Lộc đánh giá đề thi vừa sức.

Ra khỏi phòng thi từ khá sớm, em Nguyễn Văn Huy, thí sinh đến từ Trung tâm GDNN-GDTX huyện Mỹ Lộc chia sẻ: "Phần nghị luận văn học của đề Ngữ văn năm nay vào bài Chiếc thuyền ngoài xa, yêu cầu phân tích hình ảnh chiếc thuyền và liên hệ với đời sống. Em phải mất khá nhiều thời gian cho phần này cho tới khi hết giờ. Phần Nghị luận xã hội nói về trách nhiệm sự cống hiến, hi sinh của tuổi trẻ cũng là chủ đề khá hay. Em mất khoảng 20 phút để phân tích phần này. Về cơ bản em thấy đề thi vừa sức, em dự đoán mình được khoảng 7 - 8 điểm".

Còn thí sinh Nguyễn Bảo Ngọc - học sinh Trường THPT Mỹ Lộc nhận định, đề thi vừa hay và có tính phân hóa cao. Em làm được hết bài trong đúng thời gian quy định. Phần khó nhất vẫn là phần nghị luận văn học về tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của tác giả Nguyễn Minh Châu. Đây là phần hay nhất của đề thi, dù khá dài nhưng em cũng cố gắng làm hết và còn dư 10 phút cuối để kiểm tra lại bài làm của mình. Ngọc dự đoán được từ 8 điểm trở lên môn Ngữ văn.

Thí sinh Nguyễn Bảo Ngọc (bìa trái) rất tâm đắc với đề thi Ngữ văn năm nay. ảnh 15

Thí sinh Nguyễn Bảo Ngọc (bìa trái) rất tâm đắc với đề thi Ngữ văn năm nay.

"Em thấy đề Ngữ văn được Bộ GD&ĐT ra rất vừa sức với thí sinh. Em chỉ thi với mục đích xét tốt nghiệp nhưng cũng dự đoán được khoảng 7-8 điểm. Phần đọc hiểu và nghị luận xã hội em làm trong khoảng hơn 30 phút, còn lại thời gian em tập trung làm bài nghị luận văn học. Bộ GD&ĐT đã ra đề theo hướng phù hợp với năng lực của thí sinh nhưng vẫn đảm bảo tính phân hóa học sinh giỏi, khá và trung bình" - em Nguyễn Tùng Dương cho hay.

Thông tin từ Văn phòng Sở GD&ĐT Nam Định cho hay, toàn tỉnh có tổng số khoảng 20 nghìn thí sinh dự thi ở tất cả 35 điểm thi chính thức với 846 phòng thi, mỗi điểm thi có 1 phòng thi dự phòng.

Đình Tuệ

report

Thái Nguyên: Ấn tượng với câu trách nhiệm xã hội của tuổi trẻ

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Thái Nguyên, kết thúc môn thi đầu tiên, toàn tỉnh có số thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ Văn là 14.962 em, số thí sinh dự thi thực tế là 14.901 em, vắng 61 thí sinh, trong đó có 34 thí sinh bỏ thi, 25 thí sinh được miễn thi và 02 thí sinh vắng mặt do bị ốm.
Đề thi môn Ngữ Văn hay, vừa sức với thí sinh ảnh 16

Đề thi môn Ngữ Văn hay, vừa sức với thí sinh

Kết thúc thời gian làm bài, các thí sinh tỏ ra khá vui mừng và thoải mái vì đề thi vừa sức, lượng kiến thức không quá nặng. Các câu hỏi có phần "dễ thở" và giúp các em học sinh thể hiện quan điểm, suy nghĩ cá nhân.

Tại điểm thi trường Cao đẳng Thái Nguyên các thí sinh ra đúng giờ thi, không có thí sinh nào ra trước. Em Nguyễn Hoàng Đạt, học sinh trường THPT Lương Ngọc Quyến cho biết, đề thi môn Ngữ Văn năm nay rất hay và giàu ý nghĩa, em ấn tượng với câu trách nhiệm xã hội của tuổi trẻ, bởi sự hi sinh, sự cống hiến của tuổi trẻ cần được lan tỏa, nhân rộng, đặc biệt là đối với các chủ nhân tương lai của đất nước. Em đã hoàn thành bài thi trước 15 phút và dự đoán sẽ được 8 điểm.

Một học sinh khác tại điểm thi trường THPT Ngô Quyền cho biết: "Hôm nay em làm bài thi môn Ngữ Văn khá tốt, em nghĩ rằng chỉ cần ôn tập kỹ thì sẽ làm được và đạt điểm cao. Ngoài ra, em cũng hy vọng bản thân sẽ tiếp tục giữ được bình tình để hoàn thành những bài thi môn tiếp theo với số điểm cao…”

Đại diện điểm thi trường THPT Ngô Quyền cho biết, tham gia kỳ thi này tại Điểm thi THPT Ngô Quyền có 636 thí sinh đăng ký dự thi. Nhà trường đã bố trí 28 phòng thi đảm bảo thí sinh ngồi đảm bảo khoảng cách. Ngoài ra, hệ thống cơ sở vật chất như đèn điện, quạt đã được các trường phối hợp với các đơn vị sắp xếp, bố trí, kiểm tra kỹ lưỡng.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Thái Nguyên, kết thúc môn thi đầu tiên, toàn tỉnh có số thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ Văn là 14.962 em, số thí sinh dự thi thực tế là 14.901 em, vắng 61 thí sinh, trong đó có 34 thí sinh bỏ thi, 25 thí sinh được miễn thi và 02 thí sinh vắng mặt do bị ốm.

Phương Thảo

report

Thí sinh TPHCM: Đề văn vừa sức, thú vị

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5, TPHCM), hai thí sinh Hoàng Thân và Minh Châu rời điểm thi sớm nhất.

Minh Châu và Hoàng Thân là 2 thí sinh rời điểm thi THPT chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5, TPHCM) sớm nhất. ảnh 17

Minh Châu và Hoàng Thân là 2 thí sinh rời điểm thi THPT chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5, TPHCM) sớm nhất.

Hoàng Thân chia sẻ: “Đề thi không khó, tương đối vừa sức. Em làm trong khoảng 80 phút là xong. Tuy nhiên, môn Văn không phải là sở trường nên em dự đoán được khoảng 7 điểm. Em thấy thú vị nhất ở phần nghị luận văn học”.

Hoàng Thân chia sẻ với phóng viên về đề thi. ảnh 18

Hoàng Thân chia sẻ với phóng viên về đề thi.

Minh Châu chia sẻ về đề thi. ảnh 19

Minh Châu chia sẻ về đề thi.

Còn Minh Châu làm bài trong khoảng 90 phút. "Em làm gần hết 2 tờ giấy thi. Em dự đoán mình được khoảng 8 điểm. Đề thi không gây bất ngờ, tất cả nằm trong ôn tập của em”, nữ sinh nói.

Công Chương

report

Thái Bình: Thí sinh nhận xét đề "dễ thở"

Ghi nhận tại điểm thi trường THPT Quỳnh Côi (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) cho thấy công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra môn thi Ngữ văn được đảm bảo.

Mặc dù chưa hết thời gian làm bài thi nhưng nhiều phụ huynh đã có mặt tại khu vực trước điểm thi để hỏi thăm, động viên tinh thần các sĩ tử.

Thí sinh tại điểm trường THPT Quỳnh Côi hoàn thành môn thi đầu tiên với tâm trạng phấn khởi. ảnh 20

Thí sinh tại điểm trường THPT Quỳnh Côi hoàn thành môn thi đầu tiên với tâm trạng phấn khởi.

Những cái bắt tay chia sẻ niềm vui sau môn thi Ngữ Văn. ảnh 21

Những cái bắt tay chia sẻ niềm vui sau môn thi Ngữ Văn.

Rời phòng thi, nhiều thí sinh cho biết, đề thi môn Ngữ văn năm nay được đánh giá khá dễ thở bên cạnh những câu hỏi có khả năng phân hoá thí sinh.

Vũ Thuỳ Dung cho biết bản thân tự tin lấy được điểm khá với đề thi Ngữ văn năm nay. “Phần viết đoạn văn nghị luận xã hội năm nay khá hay khi yêu cầu thí sinh viết về trách nhiệm của thế hệ trẻ như chúng em. Về phần nghị luận văn học, đây là một trong số những tác phẩm đã được thầy cô ôn luyện nên em thấy vừa sức với mình”, Vũ Thuỳ Dung chia sẻ.

Hai thí sinh cố nán lại sân trường để trao đổi về đề thi môn Ngữ văn. ảnh 22

Hai thí sinh cố nán lại sân trường để trao đổi về đề thi môn Ngữ văn.

Thí sinh Nguyễn Huyền Thương cho biết: “Tổng thể đề Ngữ văn năm nay khá sát với nội dung được ôn tập và cũng có sự phân hoá khi những bạn có học lực trội hơn hẳn sẽ có cái nhìn mới mẻ, sâu sắc hơn về câu nghị luận xã hội”.

Tham gia kì thi tốt nghiệp THPT năm nay, điểm thi trường THPT Quỳnh Côi có 714 thí sinh đăng kí dự thi. Để đảm bảo kì thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, thời gian qua, công tác chuẩn bị được nhà trường tích cực triển khai, thực hiện, với 30 phòng thi, có 3 phòng dự phòng và 3 phòng chờ.

Nguyễn Duẩn

report

Quảng Bình: Thí sinh phấn khởi rời phòng thi

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Đào Duy Từ, đa số thí sinh kết thúc môn thi với tâm lý phấn khởi và rời điểm thi để trở về nhà chuẩn bị cho môn thi Toán vào buổi chiều.

Hầu hết các thí sinh rời phòng thi với tâm lý phấn khởi sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn. ảnh 23

Hầu hết các thí sinh rời phòng thi với tâm lý phấn khởi sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn.

Em Nguyễn Tâm Thanh, học sinh lớp 12A4, Trường THPT Đào Duy Từ chia sẻ: “Đề thi môn Ngữ Văn năm nay về cơ bản nằm trong hệ thống kiến thức đã được thầy cô ôn tập, chiếm khoảng 80%. Vì đã ôn tập khá kỹ nên em tự tin môn Ngữ Văn em có thể đạt được khoảng 8 điểm”.

Kết thúc môn thi Ngữ Văn với tâm lý thoải mái khiến các thí sinh tự tin hơn để bước vào các môn thi tiếp theo. ảnh 24

Kết thúc môn thi Ngữ Văn với tâm lý thoải mái khiến các thí sinh tự tin hơn để bước vào các môn thi tiếp theo.

Tương tự, em Hoàng Thị Mai Phương chia sẻ: “Em làm bài tương đối tốt, các bạn em cũng đánh giá đề vừa sức nên các bạn cũng làm được bài. Như vậy là kết thúc môn thi đầu tiên rất thuận lợi, đây là động lực để bọn em cố gắng hoàn thành các môn thi còn lại”.

Theo báo cáo nhanh, trong buổi thi môn Ngữ Văn sáng nay, Quảng Bình có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 10.993, tổng số thí sinh dự thi 10.964, vắng thi 29 thí sinh. Buổi thi diễn ra bình thường, không có cán bộ làm nhiệm vụ thi và thí sinh vi phạm Quy chế thi.

Đặng Tài

report

Lào Cai: Thí sinh hồ hởi làm bài tốt

Sau khi kết thúc môn thi, nhiều thí sinh bước ra cổng trường với tâm trạng vui, thoải mái. Các em đánh giá đề thi môn Ngữ văn năm nay khá hay và vừa sức.

Thí sinh Nguyễn Tuấn Thành chia sẻ niềm vui với mẹ sau khi hoàn thành tốt bài thi môn Ngữ văn. ảnh 25

Thí sinh Nguyễn Tuấn Thành chia sẻ niềm vui với mẹ sau khi hoàn thành tốt bài thi môn Ngữ văn.

Đề thi môn Ngữ văn gồm 2 phần đọc hiểu và làm văn. Theo thí sinh Nguyễn Tuấn Thành, học sinh trường THPT số 1 huyện Bát Xát chia sẻ, do đã được ôn tập kỹ trước đó nên việc làm bài thi đối với dễ dàng. "Em tự tin mình có thể đạt 7 điểm" - Nguyễn Tuấn Thành nói.

Thí sinh Nguyễn Trung Kiên (tại điểm thi trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bát Xát) cũng tỏ ra khá hài lòng với bài thi của mình: "Theo em, đề thi Ngữ văn năm nay không quá khó nên không mất nhiều thời gian cho bài này. Em dành thời gian cho phần đọc hiểu nhiều hơn. Em dự đoán mình sẽ được trên 7 điểm".

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn tỉnh có 7.200 thí sinh tham gia dự thi tại 23 điểm thi với 322 phòng tại các huyện, thị xã, thành phố.

Tống Bao

report

Hải Phòng: Sự liên tưởng từ sách vở ra thực tiễn rất nhịp nhàng

Sao 120 phút làm bài thi môn Ngữ Văn, nhiều thí sinh ra khỏi trường thi với tâm trạng vui vẻ vì bài làm tốt.

Thí sinh làm thủ tục thi trong thời tiết mát mẻ. ảnh 26

Thí sinh làm thủ tục thi trong thời tiết mát mẻ.

Em Nguyễn Duy Anh, thí sinh tại Điểm thi THPT Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân chia sẻ: Không xác định dùng môn Ngữ Văn để xét tuyển đại học nên em tập trung học những kiến thức cơ bản và bám sát cấu trúc đề minh họa. Những gì cô giáo ôn em đều rà lại kĩ lưỡng để nắm "sườn" làm bài. Đề thi Ngữ Văn năm nay khá dài nhưng ngữ liệu văn học trọng tâm, cơ bản. Phần câu hỏi dễ hiểu, không đánh đố. Câu hỏi liên hệ thực tiễn về ý nghĩa của sự hy sinh của tuổi trẻ sau khi đọc trích đoạn thơ rất hay.

Phần 2, phân tích đoạn trích Chiếc thuyền ngoài ra của Nhà văn Nguyễn Minh Châu chúng em đã được học. Phần liên hệ từ đoạn trích đến mối quan hệ giữa Nghệ thuật và cuộc sống sẽ dễ ăn điểm với những thí sinh ôn sâu và nâng cao để xét tuyển đại học.

Còn em Lê Thị Minh Thu, thí sinh tại Điểm thi THPT Nam Triệu cho rằng, đề thi Ngữ Văn vừa sức với em. Ngữ liệu văn học hay, sự liên tưởng từ sách vở ra thực tiễn rất nhịp nhàng dẫn đến cách làm bài của em cũng không gặp khó khăn.

Nguyễn Dịu

report

Hà Nam: "Con đường của những vì sao" và "Chiếc thuyền ngoài xa" đánh trúng tâm lý lứa tuổi

Theo chia sẻ của thí sinh sau khi hoàn thành bài thi Ngữ văn, ở phần đọc hiểu, đề thi cho đoạn trích trong tác phẩm "Con đường của những vì sao" của tác giả Nguyễn Trọng Tạo và yêu cầu xác định thể thơ của đoạn trích và phần làm văn "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu yêu cầu phân tích hiểu về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Nhiều thí sinh tỏ ra thích thú với nội dung thi này, đặc biệt là các bạn học chuyên Văn.

Các thí sinh vui với Đề thi văn và tự tin với bài làm của mình ảnh 27

Các thí sinh vui với Đề thi văn và tự tin với bài làm của mình

Bước ra khỏi phòng thi, bạn Nguyễn Bình Nguyên, học sinh chuyên Văn, Tường THPT chuyên Biên Hòa cho biết: Là một học sinh chuyên Văn nên em thấy đề thi đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2022 không quá khó. Để đạt điểm, thí sinh cần chỉ ra những tính từ miêu tả vẻ đẹp của tuổi trẻ trong 3 câu thơ thuộc đoạn trích trên và tác dụng của biện pháp tu từ so sánh trong một đoạn thơ khác. Thí sinh cũng nhận xét những suy ngẫm của tác giả về ý nghĩa của sự hy sinh của tuổi trẻ được thể hiện trong đoạn trích trên.

Còn bạn Nguyễn Hồng Nhung, thí sinh dự thi ở Trường THPT C Phủ Lý, cho rằng Đề thi phân hóa tốt, giúp đánh giá năng lực người học. Phần làm văn, đề thi gồm 2 câu. Câu 1 (2 điểm) yêu cầu thí sinh từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu, viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước. Đây là nội dung để thí sinh thể hiện sự hiểu biết của mình để lấy điểm. Nếu không có sai sót về trình bày, em dự đoán mình được khoảng 8 điểm.

Hà An

report

Kon Tum: Dễ dàng đạt từ điểm 6

Nữ thí sinh rạng ngời bước ra khỏi phòng thi. ảnh 28

Nữ thí sinh rạng ngời bước ra khỏi phòng thi.

Trưa 7/7, theo ghi nhận tại điểm thi trường THPT Duy Tân (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) thí sinh kết thúc thời gian làm bài thi Ngữ văn với tâm trạng thoải mái, phấn khởi. Một số thí sinh tranh thủ trao đổi với bạn bè về đề thi.

Em Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, đề Ngữ văn năm nay tương đối vừa sức với thí sinh. Tuy nhiên, riêng câu 5 điểm về phân tích và liên hệ hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích của bài Chiếc thuyền ngoài xa và chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió giữa phá được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống tương đối khó. Do đó, đòi hỏi học sinh phải ôn tập, nắm vững kiến thức và có sự nhạy bén.

Thí sinh Kon Tum tự tin sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn. ảnh 29

Thí sinh Kon Tum tự tin sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn.

Em Thu Hiền tâm sự, trong các câu hỏi em ấn tượng, tự tin nhất câu 1 của phần Làm văn về trình bày suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước. Theo em, câu hỏi này rất ý nghĩa đối với các bạn học sinh, bởi tương lai phía trước còn rộng mở nên đòi hỏi lớp trẻ phải trau dồi bản thân, học tập những điều bổ ích của thế hệ đi trước để lại. Từ đó phát triển bản thân để trở thành người có ích cho xã hội.

"Đề Ngữ văn năm nay tương đối vừa sức với thí sinh. Em tự tin mình đạt được trên 7 điểm. Em nghĩ với đề thi này, các bạn cũng dễ dàng đạt từ điểm 6 trở lên", em Thu Hiền bộc bạch.

Trong buổi thi môn Ngữ văn sáng ngày 7/7 toàn tỉnh Kon Tum có 4655/4673 thí sinh tham gia làm thủ tục dự thi, vắng 18 thí sinh. Trong đó có 14 thí sinh bỏ sau khi đăng ký dự thi, 2 thí sinh miễn thi, 2 thí sinh nhập viên ngay trước ngày thi.

Dung nguyễn

report

Quảng Nam: Thí sinh cười tươi sau môn thi đầu

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), thí sinh bước ra khỏi điểm thi với tâm lý thoải mái. Nhiều thí sinh nở nụ cười rạng rỡ sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn.

Em Võ Thiện Bảo – Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, đề thi năm nay khá vừa sức. Câu hỏi ở phần nghị luận xã hội rất hay, sát với thực tiễn. Ở phần tác phẩm Văn học, em đã ôn khá kỹ phần này nên em rất tự tin. Em dự đoán được khoảng 8 điểm ở phần thi môn Văn.

Thí sinh Võ Thiện Bảo (bên phải) cười tươi sau khi hoàn thành môn thi Ngữ Văn. ảnh 30

Thí sinh Võ Thiện Bảo (bên phải) cười tươi sau khi hoàn thành môn thi Ngữ Văn.

Còn em Nguyễn Dương Bình An cho hay, đề nay năm khá ổn. Nội dung đề nằm trong phần ôn tập thi. “Em ấn tượng với câu hỏi nghị luận, bởi vì nó gắn liền trách nhiệm của chúng em thời điểm hiện nay. Em đã dẫn chứng những việc em đã làm ở thực tế vào bài thi để làm rõ hơn trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước. Ở phần tác phẩm, nếu ai ôn kỹ phần nghệ thuật sẽ làm được. Nhìn chung đề khá hay và vừa sức. Em làm khoảng được 7-8 điểm môn này”, Bình An chia sẻ.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, cả tỉnh có 16.622 thí sinh đăng ký dự thi. Trong buổi thi sáng 7/7, toàn tỉnh có 16.555 thí sinh dự thi, vắng 67 thí sinh, tỉ lệ thí sinh dự thi là 99,6%. Ngoài ra, trên địa bàn không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi trong buổi thi đầu tiên.

Hoàng Vinh

report

Đắk Lắk: Đề thi có phần nhẹ nhàng

Sau khi kết thúc buổi thi đầu tiên ở môn Ngữ văn, hầu hết thí sinh đều vui tươi rời phòng thi.

Phụ huynh tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cũng háo hức bàn luận về đề thi môn Ngữ Văn cùng thí sinh ngay sau khi kết thúc môn thi. ảnh 31

Phụ huynh tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cũng háo hức bàn luận về đề thi môn Ngữ Văn cùng thí sinh ngay sau khi kết thúc môn thi.

Tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), cầm trên tay tờ đề thi, thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Ánh (điểm thi THPT Hồng Đức) hồ hởi khoe, so với năm ngoái đề thi năm nay đơn giản, có phần nhẹ nhàng.

“Trong các câu hỏi, em thích nhất câu hỏi về trách nhiệm của thế hệ trẻ ngày nay. Qua đó, chúng em thể hiện được những hiểu biết của cá nhân và trách nhiệm của chúng em trong việc học tập, trong vấn đề tu dưỡng đạo đức”, em Ngóc Ánh cho biết.

Chung tâm trạng, thí sinh Trận Thị Bảo Hân, (điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn) nói, đề thi về tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài ra” không khó và thí sinh chịu khó phân tích sẽ dễ “kiếm” điểm, thậm chí điểm cao.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Đắk Lắk, môn thi Ngữ văn có 20.075 đăng ký dự thi. Trong đó, có 20.020 thí sinh tham gia thi (đạt tỷ lệ 99,73%) và vắng 55 thí sinh.

Thành Tâm

report

Lai Châu: Phần nghị luận xã hội rất thực tế

Toàn tỉnh Lai Châu có 3.627 thí sinh dự thi môn Ngữ văn. ảnh 32

Toàn tỉnh Lai Châu có 3.627 thí sinh dự thi môn Ngữ văn.

Sau 120 phút làm bài, các thí sinh tại Điểm thi trường DTNT THPT huyện Than Uyên (Lai Châu) đã ra khỏi phòng thi với khuôn mặt rạng rỡ. Đa số thí sinh đánh giá đề thi phù hợp với khả năng và sát với kiến thức ôn tập.

Điểm thi trường DTNT THPT huyện Than Uyên có 5 phòng thi với 73 thí sinh dự thi. Toàn bộ thí sinh là học sinh của nhà trường.

Em Lò Thị Hiền, học sinh lớp 12A chia sẻ: “Đề thi hôm nay tương đối vừa sức với thí sinh. Vấn đề nghị luận xã hội rất thực tế với giới trẻ hiện nay. Chính vì thế để nêu lên quan điểm của cá nhân mình em nghĩ đa số các bạn đều sẽ làm được. Còn vấn đề em thấy hay nhất trong đề chính là câu nghị văn học khi nó góp phần tôn lên vể đẹp của người phụ nữ với những triết lý nhân sinh".

Thí sinh trường DTNT THPT huyện Than Uyên trao đổi kết quả làm bài thi với giáo viên nhà trường. ảnh 33

Thí sinh trường DTNT THPT huyện Than Uyên trao đổi kết quả làm bài thi với giáo viên nhà trường.

Em Lò Thị Thanh Huyền, lớp 12B cho biết: “Em thích nhất phần nghị luận xã hội. Qua đề thi, một lần nữa chúng em thấy được những trách nhiệm của thế hệ trẻ, trong đó có bản thân em đối với việc tiếp bước thế hệ đi trước để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Tỉnh Lai Châu có 3.636 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn. Trong đó, có 3.633 thí sinh đủ điều kiện dự thi. Buổi thi sáng 7/7, toàn tỉnh có 6 thí sinh vắng thi. Trong đó, có 2 thí sinh thuộc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Sìn Hồ, Phong Thổ và 4 thí sinh tự do.

Hà Thuận

report

Yên Bái: Tâm trạng thoải mái sau môn thi Ngữ văn 

Sau khi kết thúc môn thi, nhiều thí sinh bước ra cổng trường với tâm trạng vui, thoải mái. Các em đánh giá đề thi môn Ngữ văn năm nay vừa sức với thí sinh.

Thí sinh điểm thi trường THPT Mù Cang Chải hoàn thành tốt bài thi môn Ngữ văn. ảnh 34

Thí sinh điểm thi trường THPT Mù Cang Chải hoàn thành tốt bài thi môn Ngữ văn.

Thí sinh Sùng Thị Minh Châu - Trường THPT Mù Cang Chải chia sẻ: "Sau khi Bộ ra đề thi minh họa, em đã bám theo sườn đó ôn luyện. Bài thi môn Ngữ Văn sáng nay em hoàn thành tốt, tự tin được 7 điểm trở lên".

Tại khu vực cổng trường điểm thi THCS&THPT Púng Luông (huyện Mù Cang Chải), các lực lượng công an, sinh viên tình nguyện đã triển khai đội hình để hướng dẫn phân luồng giao thông, hỗ trợ thí sinh và phụ huynh để đảm bảo an ninh trật tự.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn tỉnh có hơn 8.000 thí sinh tham gia dự thi tại 28 điểm thi với 341 phòng tại các huyện, thị xã, thành phố.

Tống Bao

report

Quảng Ninh: Thí sinh huyện đảo nhận xét đề Ngữ Văn "quá hay"

Sau thời gian 120 phút làm bài thi môn Ngữ Văn, thí sinh Trương Kỳ Anh lớp 12A2, Trường THPT Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh bước ra khỏi trường thi với tâm trạng phấn khởi.

Thí sinh huyện đảo Cô Tô trong giờ chuẩn bị các thủ tục thi. ảnh 35

Thí sinh huyện đảo Cô Tô trong giờ chuẩn bị các thủ tục thi.

Kỳ Anh nhận xét: Đề thi văn quá hay bám sát cấu trúc đề minh họa và nằm trong chương trình cơ bản. Ngữ liệu văn học liên tưởng đến trách nhiệm của tuổi trẻ với tương lai đất nước.

Hiện nay một bộ phận các bạn trẻ có lối sống thờ ơ, vô trách nhiệm thậm chí nghe theo một thế lực thù địch, phản động mà quên đi vai trò, vị trí của mình trong xã hội. Đề văn đã bám sát thực tiễn và là những ngữ liệu quan trọng để các thí sinh thỏa sức liên tưởng, phân tích và thể hiện quan điểm của mình.

Nguyễn Dịu

report

Cần Thơ: Đề thi dễ thở, thí sinh tự tin làm tốt

Thí sinh rời phòng thi trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi vì đề thi dễ thở, không đánh đố

Em Trương Ánh Ngân, học sinh tại điểm thi quận Bình Thuỷ cho biết đề thi Ngữ văn dễ thở. Nhờ thầy cô hướng dẫn ôn nhiều bài văn, không học tủ nên em cảm thấy tự tin hơn làm bài được trên 7 điểm.

Thí sinh tự tin rời phòng thi sau khi kết thúc bài thi đầu tiên. ảnh 36

Thí sinh tự tin rời phòng thi sau khi kết thúc bài thi đầu tiên.

Không riêng Ngân, thí sinh Trần Thị Phương Ngân, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa cho biết: Mặc dù đề thi năm nay không gần với vấn đề thời sự nhưng rất hay. Em tự tin hoàn thành tốt bài thi và có thể đạt điểm 8 trong môn thi đầu tiên.

Theo nhận định của học sinh Nguyễn Trọng Điền, em ấn tượng nhất trong bài thi là phần làm văn, khi so sánh thành tựu 2 chiếc thuyền và quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Phần đọc hiểu tương dễ thở nhưng ở phần số hai hơi đánh đố.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, trong sáng nay, toàn thành phố có 11.686/11.715 thí sinh tham dự môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Các điểm thi đảm bảo an toàn an ninh và thực hiện nghiêm túc quy chế thi.

Trường Tiến

report

Quảng Trị: Bố cục đề thi không bất ngờ

Theo nhiều thí sinh, đề Ngữ văn vừa sức, bám sát nội dung chương trình THPT, bố cục đề thi không gây bất ngờ. Có khá nhiều thí sinh khi rời điểm thi Trường THPT Đông Hà đều hào hứng cho biết có thể đạt điểm khá ở môn thi này.

Nhiều phụ huynh và thí sinh không giấu nổi sự phấn khởi sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn. ảnh 37

Nhiều phụ huynh và thí sinh không giấu nổi sự phấn khởi sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn.

Thí sinh Lê Thị Vân Dung (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) chia sẻ: “Nguyện vọng của em là ngành kinh tế, tuy nhiên đang cân nhắc giữa trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế Hà Nội. Sau khi có kết quả thi, em mới có thể đưa ra quyết định học trường nào. Mặc dù môn Ngữ văn không phải là thế mạnh, tuy nhiên em thấy đề thi vừa sức và đã hoàn thành bài thi của mình”.

Phụ huynh chờ đón con em tại điểm thi Trường THPT Đông Hà. ảnh 38

Phụ huynh chờ đón con em tại điểm thi Trường THPT Đông Hà.

Nguyễn Tuấn Bảo (học sinh Trường THPT Đông Hà) cho rằng đề thi môn Ngữ văn tuy hơi dài nhưng không quá khó. Thế mạnh là môn Toán và Lý, nên em sẽ cố gắng cho các bài thi tiếp theo để có thể đậu vào Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

Những tràng pháo tay chức mừng những thí sinh đầu tiên rời khỏi điểm thi trong buổi thi đầu tiên. ảnh 39

Những tràng pháo tay chức mừng những thí sinh đầu tiên rời khỏi điểm thi trong buổi thi đầu tiên.

Buổi thi môn Ngữ văn sáng 7/7, tại Quảng Trị có 8.486 thí sinh đăng ký dự thi ; tổng số thí sinh dự thi là 8.449; vắng thi 37, trong đó có 1 em mất do bệnh nặng ở điểm thi Trường THPT Đakrông từ tháng 6/2022 và 1 thí sinh bị ốm ở điểm thi Trường THPT Trần Thị Tâm.

Phạm Quyên

report

Thanh Hóa: Đề thi không quá khó, thí sinh dễ lấy điểm cao

Thí sinh Dương Hồ Quỳnh Anh, học sinh lớp 12A1 chuyên Anh (Trường THPT chuyên Lam Sơn), Thanh Hóa cho biết, "đề thi môn Ngữ văn năm nay em cảm thấy không quá khó đối với học sinh có học lực trung bình".

Cũng theo Quỳnh Anh, phần Làm văn (câu 5 điểm), thì hơi khó lấy điểm cao đối với các bạn có học lực trung bình. Còn riêng Quỳnh Anh, sau khi kết thúc bài thi sáng nay, em tự tin sẽ đạt từ 8 điểm trở lên.

Thí sinh Dương Hồ Quỳnh Anh được bố đón tại cổng trường sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn vào sáng nay tại điểm thi Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). ảnh 40

Thí sinh Dương Hồ Quỳnh Anh được bố đón tại cổng trường sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn vào sáng nay tại điểm thi Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa).

Còn thí sinh Ngân Thị Khanh, học sinh lớp 12C, Trường THPT Mường Lát cho biết, đề thi môn Ngữ văn năm nay không quá khó đối với em. "Em cũng làm hết được các câu hỏi. Kết thúc bài thi của mình, em dự kiến sẽ đạt được khoảng 6 điểm trở lên", Ngân Thị Khanh chia sẻ.

Sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn, nhiều thí sinh ở Thanh Hóa bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái, vui vẻ vì đề thi không quá khó. ảnh 41

Sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn, nhiều thí sinh ở Thanh Hóa bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái, vui vẻ vì đề thi không quá khó.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Thanh Hóa có 37.867 TS đăng ký dự thi. Buổi thi môn Ngữ văn có 37.101 TS đăng ký dự thi. Sáng nay, có 36.936 TS dự thi (đạt 99.56%). Không có TS vi phạm quy chế thi, cán bộ tham gia coi thi đầy đủ.

Tại Điểm thi THPT Hậu Lộc 1 có 1 thí sinh F0, nên phải sử dụng phòng thi dự phòng.

Thế Lượng

report

Gia Lai: Thích thú với câu hỏi trách nhiệm của người trẻ

Thí sinh Gia Lai phấn khởi kết thúc môn thi đầu tiên. ảnh 42
Thí sinh Gia Lai phấn khởi kết thúc môn thi đầu tiên.

Theo ghi nhận, sau khi kết thúc 2/3 thời gian làm bài nhiều thí sinh đã hoàn thành và rời khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, nụ cười rạng ngời.

Em Nguyễn Thị Thùy Duyên, lớp 12A, trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) cho biết, em thấy đề thi không khó, tương đối vừa sức với thí sinh.

Theo em Duyên, với những thí sinh có học lực trung bình và trung bình khá có thể dễ dàng lấy điểm 6.

"Em theo khối D nên tự tin sẽ đạt trên 8 điểm môn Ngữ văn hôm nay. Tuy nhiên, em vẫn cố gắng bình tĩnh, tự tin để giành được điểm số cao đối với những môn tiếp theo", em Duyên cho biết.

Thí sinh thở phào nhẹ nhõm kết thúc bài thi tự luận duy nhất. ảnh 43
Thí sinh thở phào nhẹ nhõm kết thúc bài thi tự luận duy nhất.

Tương tự, em Lê Đức Khải – thí sinh tự do tại điểm thi trường THPT Chuyên Hùng Vương cho hay, mặc dù kết thúc 2/3 thời gian nhiều thí sinh đã nộp bài. Tuy nhiên em vẫn tận dụng thời gian để đọc kĩ để và phân tích, liên hệ thực tế, trau chuốt bài với hy vọng dành điểm số cao.

Khải chia sẻ, với câu hỏi về trách nhiệm của người trẻ khá hay. Với câu hỏi này đòi hỏi thí sinh liên hệ thực tế và thông qua những trải nghiệm của bản thân. Do đó, Khải tự tin và hoàn thành bài Ngữ văn khá trọn vẹn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Gia Lai năm 2022 có 14.129 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh Gia Lai bố trí 40 điểm thi chính thức và 17 điểm thi dự phòng. Trong môn thi Ngữ văn, toàn tỉnh có 41 thí sinh vắng thi.

Dung nguyễn

report

Điện Biên: Nhiều thí sinh rời phòng thi sớm

Thời tiết mát mẻ trong buổi thi đầu tiên đã tạo thuận lợi cho các em bước vào kỳ thi chất lượng. Rời phòng môn thi Ngữ văn, nhiều thí sinh tại Điện Biên thở phào vì đề khá dễ chịu.

Nhiều thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn. ảnh 44

Nhiều thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn.

Tại điểm thi Trường THPT TP. Điện Biên Phủ ghi nhận nhiều thí sinh rời phòng thi sớm, với gương mặt thoải mái, phấn khởi và tự tin.

Nhiều em chia sẻ, đề thi môn Ngữ Văn năm nay khá hay và không khó. Tất cả các kiến thức trong đề đưa ra đều rất sát với chương trình học cơ bản và các đề thi thử trước đó, không mang tính chất đánh đố.

Thí sinh Phạm Như Quỳnh cho rằng, đề thi này phù hợp với lực học của đại đa số thí sinh. ảnh 45

Thí sinh Phạm Như Quỳnh cho rằng, đề thi này phù hợp với lực học của đại đa số thí sinh.

Em Vũ Thị Quyên, Trường THPT TP. Điện Biên Phủ chia sẻ: “Em thấy đề thi năm nay khá dễ và hay. Nhất là phần đọc, hiểu, tập trung vào ý nghĩa và trách nhiệm của tuổi trẻ. Đây là điều mà chúng em đang nỗ lực hướng tới”.

Cùng chung tâm trạng với Quyên, thí sinh Phạm Như Quỳnh hồ hởi cho biết, với đề thi năm nay, thí sinh có thể hoàn thành hết các câu hỏi trong thời gian 120 phút. “Đề thi không dài cũng không ngắn, bọn em có thể dễ dàng lấy điểm đỗ tốt nghiệp. Trong đề chỉ có 1 ý rất nhỏ ở phần viết văn là khó hơn một chút. Phần này có thể dành cho các bạn học tốt giành điểm tuyệt đối”, Quỳnh nói.

Kỳ thi năm nay tỉnh Điện Biên có 6.408/6.459 thí sinh làm thủ tục dự thi. Trong đó, môn Ngữ văn có 6.350 thí sinh dự thi. Thông tin từ Ngành Giáo dục địa phương, trong buổi thi đầu tiên có 46 thí sinh vắng mặt. Trong đó, có 1 thí sinh được miễn thi nhưng vẫn tham gia để lấy kết quả tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hà Hải Yến

report

Phú Thọ: Đề vừa sức, phần đọc hiểu dễ kiếm điểm

Hơn 15.800 thí sinh tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành bài thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thí sinh Nguyễn Tiền An dự thi tại điểm trường THPT Phong Châu ảnh 46

Thí sinh Nguyễn Tiền An dự thi tại điểm trường THPT Phong Châu

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, thí sinh Nguyễn Tiền An dự thi tại điểm thi Trường THPT Phong Châu nhận định, đề thi môn Ngữ Văn khá vừa sức với học sinh, cấu trúc đề thi khá sát với đề minh hoạ, phần đọc hiểu khá dễ kiếm điểm.

"Câu nghị luận xã hội là câu hỏi hay, học sinh có thể liên hệ từ thực tế bản thân mình. Đối vưới những bạn chịu khó tham khảo thông tin trên internet thì có nhiều kiến thức để làm câu hỏi này. Ngoài ra, em ấn tượng với phần liên hệ giữa hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa với hình ảnh trong thực tế để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Với kết quả làm bài, em dự đoán mình sẽ đạt 7 điểm", thí sinh Tiền An nói.

Còn thí sinh Đặng Phương Thảo trú tại Khu 1, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao dự thi tại điểm trường THPT Phong Châu cho rằng, đề thi môn Ngữ Văn khá đơn giản, cấu trúc đề sát với chương trình học, chỉ có điều là phần nghị luận văn học có thêm phần liên hệ tìm hiểu qua đời sống, xã hội. Phần này muốn đạt điểm cao thì cần phải có kỹ năng viết, vốn sống và kiến thức xã hội.

“Câu dễ kiếm điểm nhất là câu đọc hiểu và nghị luận xã hội, vì câu này nói về trách nhiệm của tuổi trẻ, đời sống, tiếp nối các thế hệ đi trước. Em tự tin bước vào các môn thi tiếp theo”- Đặng Phương Thảo chia sẻ thêm.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh Phú Thọ có 15.883 thí sinh. Tại buổi thi Ngữ văn sáng nay toàn tỉnh có 68 thí sinh vắng mặt, trong đó, miễn thi và vắng có lý do là 41 em; không lý do là 27 em. Điểm thi có số thí sinh vắng mặt nhiều nhất là THPT Long Châu Sa với số lượng 12 thí sinh.

Trước đó, ngày 6/7, trong số các thí sinh đăng ký dự thi có 5 thí sinh thuộc diện F0 hoặc ca bệnh nghi ngờ dương tính và xin làm hồ sơ đặc cách thi tốt nghiệp.

Long Anh - Minh Sơn

report

Sóc Trăng: Tăng sinh tự tin làm tốt bài Ngữ văn

Thí sinh tại Sóc Trăng ảnh 47
Thí sinh tại Sóc Trăng

Kết thúc buổi thi đầu tiên môn Ngữ Văn, nhiều thí sinh ở Sóc Trăng ra về với tâm trạng phấn khởi vì đề thi môn này không quá khó.

Tăng sinh Tăng Hoàng Văn, điểm thi THPT Hoàng Diệu, nhận xét: “Đề thi không quá khó, bản thân tôi tự tin mình đạt từ 7-8 điểm. Câu Đọc hiểu rất dễ với thí sinh, câu làm văn Nghị luận xã hội ấn tượng khi để yêu cầu trình bày suy nghĩ của mình về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước.

Câu Nghị luận văn học rất hay khi cho đoạn trích trong tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa", yêu cầu thí sinh phân tích. Tôi rất thích khi người ra đề yêu cầu thí sinh liên hệ hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích với hình ảnh chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió giữa phá được miêu tả trong truyện, để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Với yêu cầu này, thí sinh rất dễ có điểm nhưng điểm lớn thì hơi khó".

Nhiều thí sinh nhận xét đề dễ lấy điểm khá. Còn điểm giỏi thì có thể hiếm.

Cao Xuân Lương

report

Thí sinh Thừa Thiên Huế vui mừng sau môn thi đầu

Kết thúc môn thi đầu tiên là Ngữ Văn, nhiều thí sinh tại Thừa Thiên Huế ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khích, vui vẻ.

Phụ huynh vui mừng đón con sau buổi thi đầu tiên. ảnh 48

Phụ huynh vui mừng đón con sau buổi thi đầu tiên.

Thí sinh đầu tiên rời điểm thi Quốc Học là em Bảo Toàn - học sinh trường Cao đẳng Công nghiệp Huế khá thoải mái chia sẻ về đề thi văn năm nay: “Bản thân em thấy đề thi văn đủ sức cho học sinh làm. Em làm được hết tất cả các phần. Em nghĩ do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên học online nhiều vì vậy Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra đề ở mức cơ bản tạo điều kiện để cho chúng em làm bài thi tốt".

Thí sinh Bảo Toàn cho biết đề Ngữ văn vừa sức. ảnh 49

Thí sinh Bảo Toàn cho biết đề Ngữ văn vừa sức.

Nữ sinh Nguyễn Thị Thảo Vy - học sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế khá thoải mái về đề thi văn năm nay: “Bản thân em chỉ thi môn ngữ văn để xét tốt nghiệp vì em xét tuyển đại học tổ hợp khối khác nên tâm lý làm bài rất thoải mái. Hầu hết em và các bạn đều thấy vừa sức mình, em làm trọn vẹn đề thi và không bỏ phần nào".

Nữ sinh Thảo Vy làm hết các câu. ảnh 50

Nữ sinh Thảo Vy làm hết các câu.

Riêng nữ thí sinh Ngô Đặng Thị Trà My - học sinh Trường Dân tộc Nội trú tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Đề văn năm nay phần văn nghị luận ra bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. Em thấy đề ra vừa sức với bản thân em nhưng do em chưa học trọng tâm phần này nên em làm bài chưa được tốt lắm, tuy nhiên cơ bản cũng đạt điểm để em xét tốt nghiệp THPT”.

Thí sinh Trà My tuy không làm trọn vẹn nhưng hy vọng vẫn đủ điểm xét tốt nghiệp. ảnh 51

Thí sinh Trà My tuy không làm trọn vẹn nhưng hy vọng vẫn đủ điểm xét tốt nghiệp.

Đại Dương

report

Trà Vinh: Thí sinh đánh giá đề vừa sức

Thí sinh ở điểm thi Trường THPT Dương Quang Đông (Cầu Ngang) ảnh 52
Thí sinh ở điểm thi Trường THPT Dương Quang Đông (Cầu Ngang)

Sau 120 phút làm bài, gần 9.500 học sinh Trà Vinh đã hoàn thành môn thi đầu tiên Ngữ văn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kết thúc môn thi đầu tiên, thí sinh ra về với nhiều tâm trạng khác nhau.

Thí sinh Phan Thị Thu Thuyền dự thi tại điểm thi Trường THPT Hồ Thị Nhâm (Càng Long) cho biết đề thi Ngữ văn năm nay nói chung không khó, nội dung của đề thi nằm trong đề cương ôn tập, được thầy cô truyền đạt trong quá trình ôn luyện.

Cùng chung nhận định, em Nguyễn Thanh Lương, học sinh Trường THPT Dương Quang Đông (Cầu Ngang) đánh giá đề thi vừa sức với em. Phần kiến thức nằm trong sách giáo khoa. Lương cho biết đề thi rơi vào Chiếc thuyền ngoài xa, em có thể đạt từ 6 - 7 điểm.

Còn em Thạch Châu Y, học sinh Trường Phổ thông DTNT – THPT tỉnh Trà Vinh cho rằng đề thi môn Ngữ văn năm nay vẫn giữ nguyên cấu trúc nội dung cũng như cách phân bố điểm cho từng phần. Mỗi phần đều có sự tích hợp giữa kiến thức của tác phẩm Văn học và Tập làm văn. Với đề thi này, học sinh học lực khá có thể giành điểm 7 - 8, học sinh học lực trung bình có thể giành điểm 5 - 6 điểm.

Hoàng Nam

report

Quảng Ngãi: Ấn tượng với câu nghị luận văn học

Cùng với thí sinh trên cả nước, hơn 13.000 tỉnh Quảng Ngãi đã vừa hoàn thành bài thi Ngữ văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thí sinh Nguyễn Thị Phương Thùy dự thi tại điểm thi Trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP. Quảng Ngãi) cho biết, đề thi năm nay nằm trong nội dung em ôn tập nên tự tin về bài thi của mình. Ấn tượng nhất đối với em đó là câu nghị luận văn học.

Thí sinh Thùy cho rằng, đề thi năm nay có phần khó hơn so với đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nhưng nhờ ôn tập kỹ nên em nghĩ mình đạt khoảng 8 điểm.

Thí sinh vui vẻ rời phòng thi. ảnh 53

Thí sinh vui vẻ rời phòng thi.

“Với em đề thi năm nay có thể gọi là trúng tủ. Phần nghị luận xã hội tạo cho cảm xúc dạt dào khi chia sẻ về trách nhiệm của giới trẻ để tiếp bước các thế hệ đi trước. Nói chung là em rất tự tin vào bài thi của mình”, thí sinh Nguyễn Gia Hân nói.

Theo cô Nguyễn Thị Hảo – giáo viên dạy môn Ngữ văn trường THPT số II Nghĩa Hành chia sẻ, đề thi Ngữ Văn năm nay sát với đề tham khảo, có sự phân hóa.

Thông tin nhanh từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn tỉnh có 13.247 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ Văn, vắng 63 thí sinh.

Trần Bằng

report

Cà Mau: Đề Văn tạo điều kiện cho thí sinh bày tỏ cách nhìn khách quan về cuộc sống

Thí sinh rời trường thi ảnh 54
Thí sinh rời trường thi

Nhiều thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Cà Mau cho biết, sáng nay môn thi Ngữ văn dễ thở, không khó để lấy điểm cao.

Là một trong số thí sinh bước ra khỏi cổng trường đầu tiên, em Nguyễn Vũ Khánh, học sinh Trường THCS – THPT Lý Văn Lâm cho biết: “Đề thi năm nay dễ thở, dễ làm với các bạn ở sức trẻ. Em ấn tượng nhất ở phần câu hỏi phụ hỏi cách nhìn về cuộc sống. Câu hỏi tạo điều kiện cho học sinh được bày tỏ cách nhìn khách quan hơn. Chiếc thuyền ngoài xa cũng lên án thực trạng cuộc sống hiện nay như nạn bạo hành gia đình dẫn đến việc ly hôn bỏ lại những đứa con”.

Cùng quan điểm, em Đặng Chí Khanh, học sinh Trường THCS – THPT Lý Văn Lâm chia sẻ thêm: “Đề thi năm nay không dễ cũng không khó, nếu các bạn có học bài có thể 7 – 8 điểm. Em đã chuẩn bị rất kỹ cho kỳ thi bởi đây là tâm huyết của 12 năm học. Em sẽ cố gắng hết mình để đạt mục tiêu là 23 điểm”.

Quốc Ngữ-CTV

report

Thí sinh Tiền Giang: Khởi đầu thuận lợi tạo động lực cho môn tiếp theo

Niềm vui thí sinh khi làm được bài. ảnh 55

Niềm vui thí sinh khi làm được bài.

Đa số thí sinh tỉnh Tiền Giang sau khi rời phòng thi môn Ngữ văn sáng ngày 7/7 đều cho rằng đề Văn vừa sức.

Em Đỗ Võ Đông Nghi (HS lớp 12A3, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu) cho biết: “Đề thi tương đối dễ thở, nằm trong chương trình, không đánh đố thí sinh. Em là bài khá ổn, hy vọng có đủ điểm xét tuyển vào trường đại học. Môn khởi đầu như thế giúp em có thêm động lực để làm bài chiều nay”.

Còn thí sinh Nguyễn Thành Trung (lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu) thì chia sẻ: “Em thấy đề thi vừa sức, có liên hệ thực tế cuộc sống. Phân tích đoạn văn “Chiếc thuyền ngoài xa” không khó. Nhưng với em câu hỏi rút thông điệp về mối liên hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống khi liên hệ hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích với chiếc thuyền đang chống chọi sóng gió giữa phá… cũng phải suy nghĩ nhiều". Trung cho biết em không xét tuyển vào đại học môn Văn, nên không đáng lo.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT, số thi sinh dự thi môn Ngữ văn là 14882/14921 em. Vắng 39 thí sinh, trong đó có 1 em vắng do Covid. Tỉ lệ thí sinh dự thi là 99.74%. Không có trường hợp thí sinh và giám thị vi phạm nội quy.

Xuân Uyên

report

Nghệ An: Thí sinh không bất ngờ với "Chiếc thuyền ngoài xa", hứng khởi nói về trách nhiệm của thế hệ trẻ

Sau 90 phút làm bài, sáng nay các thí sinh đã hoàn thành xong môn thi đầu tiên môn Ngữ văn tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, khá nhiều thí sinh hoàn thành sớm bài thi, ra trước và đợi ở phòng chờ. Tâm trạng chung của các em sau buổi thi rất hào hứng, phấn khởi.

Ghi nhận sau buổi thi môn Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).

Thí sinh Nguyễn Thị Phương Chi – lớp chuyên Nga – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là một trong những thí sinh bước ra khỏi trường thi đầu tiên.

Tâm trạng vui mừng của một trong những thí sinh ra sớm tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). ảnh 56

Tâm trạng vui mừng của một trong những thí sinh ra sớm tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).

Phương Chi cho biết, sau hơn 9h em đã hoàn thành bài thi của mình và ra sớm. Cấu trúc quen thuộc với phần đọc hiểu, phần nghị luận xã hội và phần nghị luận văn học. Em tập trung hoàn thành tốt phần đọc hiểu và phần nghị luận xã hội. Ở phần văn học, em không ôn tập nhiều nên chỉ cố gắng làm với những kiến thức cơ bản đã được thầy, cô hướng dẫn.

Thí sinh trao đổi bài sau buổi thi môn Ngữ văn ảnh 57

Thí sinh trao đổi bài sau buổi thi môn Ngữ văn

Còn thí sinh Nguyễn Vĩnh Hiếu (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) chia sẻ em làm tốt ở câu hỏi nghị luận xã hội nói về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước. Em liên hệ đến sự đóng góp của những người trẻ vào cuộc chiến phòng dịch Covid-19 trong 3 năm qua. Hiếu cũng liên hệ với bản thân em là 1 đại diện của thế hệ trẻ, nên sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để đóng góp vào sự phát triển quê hương đất nước.

Nhiều thí sinh cho biết làm bài tốt, đề thi vừa sức và tỏ ra phấn khởi khi kết thúc buổi thi đầu tiên. ảnh 58

Nhiều thí sinh cho biết làm bài tốt, đề thi vừa sức và tỏ ra phấn khởi khi kết thúc buổi thi đầu tiên.

Nhiều thí sinh không quá bất ngờ với phần làm văn Nghị luận xã hội được trích từ tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu, tỏ ra phấn khởi vì làm được bài. Ngữ liệu đã được trích vào trong đề với hình ảnh chiếc thuyến đang chống chọi với sóng gió giữa phá được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Vì vậy thí sinh có thể căn cứ vào đó để phân tích.

Sở GD&ĐT Nghệ An báo cáo nhanh buổi thi thứ nhất môn thi Ngữ văn sáng 7/7. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn: 36009. Tổng số thí sinh vắng thi không có lý do: 23. Không có thí sinh vi phạm quy chế thi, không có sự cố bất thường xảy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn.

Hồ Lài

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.