Quảng Nam: Thêm một bị hại mắc lừa đối tượng giả danh công an “chạy án”

GD&TĐ - Cơ quan chức năng vừa điều tra, khám phá thêm 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến đối tượng có hành vi giả danh công an lừa tiền “chạy án”.
Đối tượng Nguyễn Chiếm Pháp.
Đối tượng Nguyễn Chiếm Pháp.

Ngày 23/9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Công an huyện Phú Ninh đang điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn giả danh công an “chạy án” có liên quan đến đối tượng Nguyễn Chiếm Pháp (SN 1995, trú xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước).

Trước đó, ngày 2/8, Công an huyện Phú Ninh tiếp nhận đơn tố giác tội phạm do ông P.V.T. (SN 1975, trú xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) việc bị một đối tượng lừa chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn trình bày, ông T. có con ruột là P.V.N. (SN 1998) hiện đang thi hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam về tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến 16 tuổi. Đến khoảng 16h ngày 28/6, có một thanh niên gọi điện thoại cho ông T. giới thiệu tên là Tín ở huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đến nhà gặp ông để giúp việc “chạy án” cho con trai ông.

Nói chuyện với ông T., người này nói trước đây ở chung trại tạm giam với N. nhưng nhờ có mối quan hệ tốt với cán bộ công an trại giam nên được ra tù trước thời hạn. Sau đó, nam thanh niên cho ông T. số điện thoại của mình nói đó là số của cán bộ công an đang làm việc tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam có thể “chạy” cho N. ra tù trước thời hạn.

Ông T. liên lạc điện thoại trên thì một người xưng là “cán bộ Hưng” yêu cầu chuyển 13 triệu đồng vào số tài khoản mở tại ngân hàng. Đến 10h ngày 30/7, người này tiếp tục gọi cho ông T. yêu cầu chuyển 23 triệu đồng để lo cho phạm nhân N. làm đội trưởng lo công việc sổ sách, không phải lao động chân tay nặng nhọc. Nghi ngờ mình bị lừa, ông T. đã gửi đơn tố giác sự việc đến Công an Phú Ninh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định đối tượng mạo danh công an lừa chiếm đoạt 13 triệu đồng của ông T. chính là Nguyễn Chiếm Pháp. Tại cơ quan công an, Pháp khai trong thời gian cải tại trong Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam có quen biết với N. Khi ra tù, do không có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng nên nảy sinh ý định gặp gia đình N. để lừa đảo lấy tiền.

Trong quá trình điều tra vụ án trên, ngày 22/9, Công an huyện Phú Ninh đã khám phá thêm 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự liên quan đến đối tượng Nguyễn Chiếm Pháp.

Theo đó, vào ngày 8/7, Pháp đến nhà bà N.T.T. (SN 1959, trú xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước) tự xưng tên Cường (nhà ở TP. Tam Kỳ).

Pháp nói với bà T. rằng trong thời gian bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam có quen biết với con trai bà T. đang chấp hành án tại đây. Pháp nói có quen biết với cán bộ Trại giam An Điềm tên là Đà.

Pháp ngỏ ý nếu bà T. muốn chạy án, giảm nhẹ hình phạt tù cho con thì liên lạc với đối tượng.  Pháp cho số điện thoại của Đà cho bà T. (nhưng thực chất là số của Pháp để liên lạc).

Khi bà T. gọi liên lạc, Pháp đóng giả cán bộ Công an tên Đà nói mức giảm án 1 năm tù là 30 triệu đồng, 9 tháng tù là 25 triệu đồng. Tin tưởng Pháp và mong muốn giảm án cho con nên bà T. đã giao cho Pháp số tiền 3,4 triệu đồng, 1 nhẫn vàng, 1 vòng vàng với tổng giá trị 12,2 triệu đồng. Pháp đã mang số vàng vừa chiếm được đi cầm cố lấy tiền tiêu xài.

Công an huyện Phú Ninh cũng phát đi thông báo, ai là nạn nhân bị đối tượng Pháp lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn trên thì liên hệ với Công an huyện Phú Ninh để được giải quyết.

Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.