Đồng Nai: Bắt đối tượng giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ - Phạm Quốc Toản đã mua trang phục, quân hàm để giả danh thành công an và thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Đối tượng Phạm Quốc Toản tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Đồng Nai.
Đối tượng Phạm Quốc Toản tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Ngày 28/8, thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết Công an TP. Long Khánh đã làm rõ, bắt giữ đối tượng Phạm Quốc Toản (SN 1991, trú tại ấp Suối Đá, xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú, Đồng Nai) về hành vi giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, với mục đích lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin nhằm chiếm đoạt tài sản, đối tượng Phạm Quốc Toản đã đặt mua qua mạng internet 1 bộ trang phục công an, 1 bộ hàm cấp thượng úy và 1 bảng tên mang tên Phạm Quốc Toản (số hiệu: 186-367).

Ngày 20/7, Toản mặc bộ trang phục công an trên đi đến quán nước đối diện Công an TP. Long Khánh gặp ông Nguyễn Ngọc Minh Nhật (SN 1969, là chủ quán nước) và tự xưng là cán bộ công an xin ở nhờ để làm nhiệm vụ.

Do tin tưởng nên ông Nhật đồng ý. Lúc này, Trần Thành Trung (SN 1989, trú tại huyện Hàm Tân, Bình Thuận) cũng đến quán uống nước và có kể cho ông Nhật nghe về việc mình bị tạm giữ xe do liên quan đến vụ tai nạn giao thông đang được Cơ quan CSĐT Công an TP. Long Khánh thụ lý.

Nghĩ đến Toản là cán bộ công an đang ở nhà mình, ông Nhật đã trao đổi, hứa giúp Trung xin xe ra sớm với giá là 11 triệu đồng. Sau đó, ông Nhật gặp và nhờ Toản liên hệ với Công an TP. Long Khánh để lo việc cho Trung.

Mặc dù không phải là cán bộ công an, không quen biết ai công tác tại Công an TP. Long Khánh và không có khả năng lo được việc cho Trung nhưng Toản vẫn đồng ý giúp để chiếm đoạt tiền. Ông Nhật đã nói Trung đưa trước cho Toản 6 triệu đồng.

Để tiếp tục tạo niềm tin cho anh Trung, Toản đã mặc trang phục công an và chủ động gọi điện video qua mạng xã hội Zalo với Trung. Thấy vậy, Trung hoàn toàn tin tưởng và nhiều lần chuyển khoản thêm cho Toản với tổng số tiền là 7,8 triệu đồng.

Tổng cộng, Toản đã chiếm đoạt của Trung số tiền là 13,8 triệu đồng. Số tiền này, đối tương dùng để tiêu xài và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đến ngày 26/8, do đã đưa tiền nhưng vẫn không lấy được xe nên Trung đã làm đơn tố cáo hành vi của Toản với cơ quan công an. Qua điều tra, Công an TP. Long Khánh đã đưa Phạm Quốc Toản về làm việc và Toản đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.

Hiện Công an TP. Long Khánh đã thu giữ bộ trang phục công an, bộ cấp hàm và bảng tên công an giả mà Toản đã sử dụng; đồng thời tiến hành giữ hình sự đối tượng Phạm Quốc Toản để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cô Đỗ Thị Bình cùng học sinh Trường Tiểu học Trà Phong, huyện Trà Bồng.

Bạn nhỏ vùng cao 'xuống phố'

GD&TĐ - 60 học sinh ở vùng khó khăn của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi được đưa đi tham quan nhà sàn Bác Hồ, bảo tàng…