Quảng Nam: Phá làm rõ đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu quy mô lớn

GD&TĐ - Các đối tượng mua máy tính, máy in và các thiết bị cần thiết về in ấn các loại giấy tờ, tài liệu giả và rao bán trên không gian mạng để kiếm lời.
Quảng Nam: Phá làm rõ đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu quy mô lớn ảnh 1
Đối tượng G.V.Q. (ngoài cùng bên trái) tại cơ quan công an

Ngày 5/9, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị này mới đây đã làm rõ, triệt phá thành công 1 đường dây mua bán giấy tờ giả với quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, từ công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã xác định được một đường dây mua bán, làm giả giấy tờ cho hàng trăm người trên toàn quốc.

Chiều ngày 1/9, cơ quan chức năng đã phối hợp với Công an phường An Sơn (TP. Tam Kỳ) tạm giữ đối tượng G.V.Q. (31 tuổi, trú huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường.

Cơ quan chức năng xác định đây là đối tượng mua bán, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức cho khoảng 300 người trên toàn quốc, trong đó có 42 trường hợp ở tỉnh Quảng Nam.

Thu thập tài liệu ban đầu, cơ quan chức năng xác định từ tháng 3/2020 đến nay, đối tượng này sử dụng nhiều tài khoản Zalo và tài khoản ngân hàng đăng ký từ các giấy CMND giả đăng lên mạng xã hội Facebok để những người có nhu cầu sử dụng liên lạc.

Sau khi làm xong giấy tờ giả, đối tượng đã bán cho những người đặt mua với tổng số tiền 350 triệu đồng. Qua trích xuất dữ liệu điện tử, công an thu giữ gần 5.000 trang tài liệu có khoảng 300 giấy tờ, tài liệu giả gồm CMND, Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện ô tô, xe máy, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Quảng Nam: Phá làm rõ đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu quy mô lớn ảnh 2
Đối tượng Đ.Q.V. (áo xanh đen).

Quá trình mở rộng xác minh vụ việc, ngày 3/9, Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi tiến hành tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đ.Q.V. (27 tuổi, trú huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán giấy tờ giả liên quan đến đối tượng ở Quảng Nam.

Tiến hành khám xét chỗ ở của V., lực lượng công an thu giữ 46 phôi GPLX dạng thẻ nhựa; 66 phôi CCCD dạng thẻ nhựa; 11 CCCD giả; 4 CMND giả; 7 GPLX giả đã in thông tin; 598 tem bảo mật các loại, các văn bằng chứng chỉ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp; 1 dấu để đóng dấu nổi CMND và nhiều phương tiện, tài liệu khác có liên quan.

Qua làm việc ban đầu, đối tượng này khai nhận từ đầu năm 2020 đến nay, y đã mua máy tính, máy in và các thiết bị cần thiết về in ấn các loại giấy tờ, tài liệu giả và rao bán trên không gian mạng, trong đó có nhiều giấy tờ, tài liệu giả làm theo yêu cầu của đối tượng G.V.Q. ở Quảng Nam.

Đặc biệt, đối tượng này còn sử dụng các giấy tờ giả để đăng ký số điện thoại, tài khoản ngân hàng… nhằm che giấu nhân thân.

Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan đến vụ án.