Quảng Đông (Trung Quốc): 14% bệnh nhân dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện

Quảng Đông (Trung Quốc): 14% bệnh nhân dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện

Phát biểu trong một cuộc họp, Song Tie - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông cho biết, không có kết luận rõ ràng về lý do tại sao vấn đề này lại xảy ra và liệu những bệnh nhân như vậy có thể bị nhiễm bệnh lại hay không.

Cũng theo chuyên gia Song, các nhà nghiên cứu nhận định, những bệnh nhân tái nhiễm này vẫn đang hồi phục sau khi phổi bị tổn thương. Do đó, họ vẫn chưa hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo hướng dẫn điều trị mới nhất cho Covid-19 do Ủy ban Y tế Quốc gia ban hành, bệnh nhân có thể được xem xét phục hồi và xuất viện khi có kết quả xét nghiệm âm tính trong hai lần liên tiếp, không có tổn thương phổi sau khi chụp CT và không có triệu chứng sốt.

Bộ hướng dẫn cũng khuyến cáo những người vừa khỏi bệnh nên tự theo dõi sức khỏe và hạn chế các hoạt động ngoài trời trong 2 tuần sau khi rời bệnh viện.

Li Yueping, lãnh đạo đơn vị chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhân dân số 8 Quảng Châu cho biết, một số bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19 khi tái khám.

Bệnh viện Nhân dân số 8 đã ghi nhận 13 trường hợp đã được xuất viện nhưng có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại, dù họ không có triệu chứng tái phát nào. Theo bà Li, các xét nghiệm axit nucleic đối với 104 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều cho kết quả âm tính.

Ông Cai Weiping, giám đốc Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Nhân dân số 8, cho biết, kết quả dương tính ở những bệnh nhân hồi phục đều được phát hiện từ mẫu phân - phương pháp hiếm khi được sử dụng tại các nơi khác ở Trung Quốc.

Trong khi đó, hướng dẫn điều trị quốc gia chỉ yêu cầu xét nghiệm  họng hoặc mũi đối với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19, do virus được cho là lây lan chủ yếu qua các giọt hô hấp khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Y Quảng Châu đã phát hiện chủng mới của virus Corona có trong các mẫu phân. Do đó, một số bệnh viện ở Quảng Đông đã áp dụng xét nghiệm mẫu phân để xác định người nhiễm Covid-19.

Ông Cai cho biết, vẫn chưa rõ liệu virus ở những bệnh nhân đã hồi phục có còn hoạt động hay không. "Cũng có khả năng có sự khác biệt trong các mẫu bệnh phẩm", ông Cai nói.

Phát biểu với truyền thông, ông Song thông báo, những bệnh nhân hồi phục nhưng có xét nghiệm lại dương tính với Covid-19 sẽ được giám sát sức khoẻ. "Cơ quan y tế cũng sẽ tăng cường giám sát các bệnh nhân xuất viện và tình trạng của họ khi họ hồi phục", ông Song nhấn mạnh.

Các trường hợp bệnh nhân hồi phục vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với Covi-19 đã được báo cáo ở nhiều nơi khác tại Trung Quốc.

Tuần trước, một bệnh nhân Covid-19 xuất viện sau khi hồi phục ở phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên (Thành Đô) đã được ghi nhận dương tính trở lại trong lần kiểm tra sau đó.

Cơ quan y tế ở tỉnh Hải Nam cũng xác nhận, một số bệnh nhân đã hồi phục và có kết quả dương tính trở lại. Các nhà chức trách yêu cầu bệnh nhân xuất viện phải ở nhà cách ly trong 14 ngày. Những người này chỉ được phép ra khỏi nhà sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính ở cả họng và mẫu phân.

Theo Caixin Global

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Chính phủ hỗ trợ cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.