Quảng Đông (Trung Quốc): 14% bệnh nhân dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện

Quảng Đông (Trung Quốc): 14% bệnh nhân dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện

Phát biểu trong một cuộc họp, Song Tie - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông cho biết, không có kết luận rõ ràng về lý do tại sao vấn đề này lại xảy ra và liệu những bệnh nhân như vậy có thể bị nhiễm bệnh lại hay không.

Cũng theo chuyên gia Song, các nhà nghiên cứu nhận định, những bệnh nhân tái nhiễm này vẫn đang hồi phục sau khi phổi bị tổn thương. Do đó, họ vẫn chưa hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo hướng dẫn điều trị mới nhất cho Covid-19 do Ủy ban Y tế Quốc gia ban hành, bệnh nhân có thể được xem xét phục hồi và xuất viện khi có kết quả xét nghiệm âm tính trong hai lần liên tiếp, không có tổn thương phổi sau khi chụp CT và không có triệu chứng sốt.

Bộ hướng dẫn cũng khuyến cáo những người vừa khỏi bệnh nên tự theo dõi sức khỏe và hạn chế các hoạt động ngoài trời trong 2 tuần sau khi rời bệnh viện.

Li Yueping, lãnh đạo đơn vị chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhân dân số 8 Quảng Châu cho biết, một số bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19 khi tái khám.

Bệnh viện Nhân dân số 8 đã ghi nhận 13 trường hợp đã được xuất viện nhưng có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại, dù họ không có triệu chứng tái phát nào. Theo bà Li, các xét nghiệm axit nucleic đối với 104 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều cho kết quả âm tính.

Ông Cai Weiping, giám đốc Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Nhân dân số 8, cho biết, kết quả dương tính ở những bệnh nhân hồi phục đều được phát hiện từ mẫu phân - phương pháp hiếm khi được sử dụng tại các nơi khác ở Trung Quốc.

Trong khi đó, hướng dẫn điều trị quốc gia chỉ yêu cầu xét nghiệm  họng hoặc mũi đối với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19, do virus được cho là lây lan chủ yếu qua các giọt hô hấp khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Y Quảng Châu đã phát hiện chủng mới của virus Corona có trong các mẫu phân. Do đó, một số bệnh viện ở Quảng Đông đã áp dụng xét nghiệm mẫu phân để xác định người nhiễm Covid-19.

Ông Cai cho biết, vẫn chưa rõ liệu virus ở những bệnh nhân đã hồi phục có còn hoạt động hay không. "Cũng có khả năng có sự khác biệt trong các mẫu bệnh phẩm", ông Cai nói.

Phát biểu với truyền thông, ông Song thông báo, những bệnh nhân hồi phục nhưng có xét nghiệm lại dương tính với Covid-19 sẽ được giám sát sức khoẻ. "Cơ quan y tế cũng sẽ tăng cường giám sát các bệnh nhân xuất viện và tình trạng của họ khi họ hồi phục", ông Song nhấn mạnh.

Các trường hợp bệnh nhân hồi phục vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với Covi-19 đã được báo cáo ở nhiều nơi khác tại Trung Quốc.

Tuần trước, một bệnh nhân Covid-19 xuất viện sau khi hồi phục ở phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên (Thành Đô) đã được ghi nhận dương tính trở lại trong lần kiểm tra sau đó.

Cơ quan y tế ở tỉnh Hải Nam cũng xác nhận, một số bệnh nhân đã hồi phục và có kết quả dương tính trở lại. Các nhà chức trách yêu cầu bệnh nhân xuất viện phải ở nhà cách ly trong 14 ngày. Những người này chỉ được phép ra khỏi nhà sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính ở cả họng và mẫu phân.

Theo Caixin Global

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình) trong giờ dạy môn Khoa học tự nhiên.

Giúp dạy học hiệu quả môn tích hợp

GD&TĐ - Sau 3 năm triển khai, các nhà trường đã rút ra những kinh nghiệm để triển khai dạy học hiệu quả môn tích hợp, nhất là môn Khoa học tự nhiên.
Minh họa/INT

Bóng ma hạt nhân ở Trung Đông

GD&TĐ - Tình hình Trung Đông đã đột ngột căng thẳng kể từ đêm 13/4 rạng sáng 14/4 khi Iran lần đầu tiên trong lịch sử thực hiện một cuộc không kích quy mô lớn.
Minh họa/INT

Lễ hội nhân dân

GD&TĐ - Tuần lễ du lịch Quảng Ngãi năm 2024 sẽ được bắt đầu vào ngày 22/4 tới.