Quảng Bình: Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 có nhiều điểm mới

GD&TĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023, tỉnh Quảng Bình có 12.812 thí sinh (TS) đăng ký dự thi (tăng 877 em so với kỳ thi năm ngoái), trong đó: 12.757 TS là học sinh đang học lớp 9 và 54 TS tự do.
Tỉnh Quảng Bình có hơn 13.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10.
Tỉnh Quảng Bình có hơn 13.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023, tỉnh Quảng Bình dự kiến tổ chức thi tại 30 điểm thi. Các TS đăng ký dự thi vào trường THPT không chuyên, trường PTDTNT tỉnh sẽ được bố trí dự thi tại trường mà thí sinh đăng ký NV1 hoặc những trường THPT gần nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Các TS đăng ký thi vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp sẽ dự thi tại Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp hoặc các trường lân cận, nhằm giúp công tác tổ chức thi được thuận lợi và thí sinh không phải đi dự thi quá xa.

Hội đồng thi gồm có 41 người, Ban Thư ký Hội đồng thi gồm có 18 người; lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm thi dự kiến khoảng 1.800 người, dự phòng 60 người.

Quảng Bình: Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 có nhiều điểm mới ảnh 1
Ban chỉ đạo thi tuyển sinh vào lớp 10 triển khai công tác thi.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay có nhiều điểm mới, đó là: Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên: HS không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2, đồng thời cùng với việc xét tuyển NV1 của các học sinh đăng ký tại trường này, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất là 2,0 điểm (nguyên tắc này khác hoàn toàn so với năm học trước: Tuyển thí sinh đăng ký NV1 trước, nếu còn chỉ tiêu mới tuyển thí sinh đăng ký NV2).

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp: Trường hợp không đủ chỉ tiêu, căn cứ tình hình thực tế, Giám đốc Sở quyết định hạ thấp điểm môn chuyên, lần lượt từng mức 0,25 điểm nhưng không dưới 3,0 điểm.

Quy định rõ hơn về cách tuyển bổ sung đối với những trường THPT sau khi tuyển sinh VN1, NV2 nhưng vẫn còn thiếu chỉ tiêu; Duyệt tuyển sinh cho các đối tượng tuyển thẳng trước khi thi.

Bên cạnh đó, công tác coi thi cũng được Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Bình đưa ra những yêu cầu khắt khe, đặc biệt là phải bố trí địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 mét để bảo quản vật dụng cá nhân, các tài liệu và vật dụng bị cấm mang vào phòng thi theo quy định…

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 tại Quảng Bình sẽ được tổ chức từ ngày 7-8/6/2022.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, tỉnh Quảng Bình có 11.934 TS đăng ký dự thi, trong đó có 11.156 học sinh trúng tuyển, đạt tỷ lệ 99,80% so với chỉ tiêu được giao tuyển sinh.

Tuyển sinh vào lớp 10 GDTX tại Trung tâm GDTX tỉnh, Trung tâm GDDN các huyện, thị xã, thành phố: Số lượng học sinh đăng ký xét tuyển: 879 học sinh; Số lượng học sinh trúng tuyển: 870, trong đó có 130 học sinh ngoại tỉnh.

Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.