Quảng Bình: Khởi tố hai đối tượng cưỡng đoạt hơn 800 triệu đồng của ngư dân

GD&TĐ - Ngày 27/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hai đối tượng Phan Sinh Thành (bên trái) và Ngô Mạnh Linh tại cơ quan điều tra.
Hai đối tượng Phan Sinh Thành (bên trái) và Ngô Mạnh Linh tại cơ quan điều tra.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Phan Sinh Thành (SN 1982) và Ngô Mạnh Linh (SN 1987) đều trú tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch.

Đây là nhóm đối tượng dưới vỏ bọc là nhân viên Công ty TNHH - TMDV Thành Phát (trụ sở tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch - chuyên kinh doanh thủy hải sản ở Cảng cá Phước Thịnh tại khu vực Hòn La, xã Quảng Đông) do Phan Sinh Thành làm giám đốc.

Từ tháng 5 đến tháng 8, vùng biển các xã Quảng Phú, Quảng Đông, Cảnh Dương ở huyện Quảng Trạch tập trung ngư dân đến khai thác sò biển. Sau khi khai thác, ngư dân tập kết vào các bãi và liên hệ thương lái ở Nghệ An, Hà Tĩnh đến thu mua.

Lợi dụng danh nghĩa Công ty Thành Phát, các đối tượng đã đe dọa, ép buộc các chủ tàu khai thác và thương lái tới tập kết mua bán tại Cảng cá Phước Thịnh. Đây là cảng cá đang trong quá trình xây dựng, chưa được phép hoạt động.

Các đối tượng đã soạn thảo các hợp đồng dịch vụ nhằm hợp thức hóa hành vi thu tiền trái phép với mức giá từ 3.000 đến 5.000đ/kg sò; sau đó ép buộc các chủ thương lái ký kết.

Trong quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình đã làm rõ có 32 nạn nhân ở 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình bị Thành "sứt" cùng đồng bọn cưỡng đoạt số tiền trên 800 triệu đồng. Công an cũng đã thu thập hàng trăm trang tài liệu cùng nhiều chứng cứ…

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.