Quảng Bình: Chủ động ứng phó với bão số 13

GD&TĐ - Tỉnh Quảng Bình đã lên phương án triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trước bão số 13 đang áp sát gần bờ..
Bản Sắt thuộc xã Trường Sơn huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình đang gặp phải nguy cơ sạt lở núi, người dân đã được di dời qua vị trí an toàn.
Bản Sắt thuộc xã Trường Sơn huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình đang gặp phải nguy cơ sạt lở núi, người dân đã được di dời qua vị trí an toàn.

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình đã phát lệnh cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi, sơ tán, di dời người dân đến các nhà kiên cố trước 16h ngày 14/11.

Tỉnh Quảng Bình yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã, các sở, ngành triển khai việc tổ chức trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ bản tin, cảnh báo diễn biến của bão số 13 để triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị, khẩn trương rà soát, tổ chức sơ tán, di dời người dân đến các nhà kiên cố trước khi bão, lũ xảy ra. Các đơn vị chức năng phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm.

Đối với khu vực miền núi, trung du, tiếp tục rà soát các điểm dân cư có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân, cán bộ, chiến sỹ, người lao động đến nơi an toàn. Có phương án đảm bảo an toàn cho các hộ dân phải di dời do nguy cơ sạt lở đất đang phải ở nhà tạm, nhà bạt…

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập, đã, đang và có nguy cơ xảy ra sạt lở. Tổ chức kiểm soát, điều tiết giao thông, hạn chế phương tiện đi vào vùng bão đổ bộ. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để xử lý các tình huống khẩn cấp và ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế từ đó chủ động ứng phó với mưa lũ. Dự báo, sẽ xảy ra mưa lớn trên diện rộng, kéo theo mực nước tại các hồ, đập sẽ dâng nhanh, vì vậy phải điều tiết tốt nguồn nước để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình và người dân vùng hạ lưu.  

Các địa phương có công trình hồ đập xung yếu, có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, cần khẩn trương có biện pháp gia cố tạm thời để tránh các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời lực lượng liên quan chủ động phối hợp lên kế hoạch cụ thể để đối phó với diễn biến của thời tiết…