Quảng Bình: Chỉ đạo báo cáo vụ việc thu tiền “tự nguyện” đầu năm học

GD&TĐ - Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới đã chỉ đạo Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới) báo cáo về việc phụ huynh phản ánh nhà trường thu tiền “tự nguyện” đầu năm học.

Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, Quảng Bình), (Ảnh: Trần Anh).
Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, Quảng Bình), (Ảnh: Trần Anh).

Sáng 26/10, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Hồ Thanh Hải – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới cho biết, sau khi nắm được thông tin phụ huynh phản ánh việc Trường Tiểu học Lộc Ninh thu tiền lắp điều hòa, tivi, tủ sách..., Phòng đã có chỉ đạo yêu cầu nhà trường báo cáo về vụ việc trên.

Được biết, trước đó vào ngày 23/8, Trường Tiểu học Lộc Ninh tổ chức buổi học đầu tiên của năm học mới theo quy định. Học sinh học tập trung được 2 ngày thì có thông báo nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19.

Theo thông tin phản ánh từ một phụ huynh, cô giáo chủ nhiệm các lớp 1 đã lập nhóm Zalo, và thông báo việc thu tiền tự nguyện để mua trang thiết bị phục vụ học tập cho các em, về mức nộp tự nguyện thấp nhất 750.000 đồng/học sinh.

Theo cô Thu, sự việc sau đó được sự thống nhất của các phụ huynh và mỗi phụ huynh sẽ nộp 750.000 đồng để mua các trang thiết bị (Ảnh: Phụ huynh cung cấp).
Theo cô Thu, sự việc sau đó được sự thống nhất của các phụ huynh và mỗi phụ huynh sẽ nộp 750.000 đồng để mua các trang thiết bị (Ảnh: Phụ huynh cung cấp).

Liên quan đến những phản ánh của phụ huynh này, cô giáo Nguyễn Thị Thu - Chủ nhiệm lớp 1B, Trường Tiểu học Lộc Ninh xác nhận sự việc và khẳng định việc thu tiền đã bàn với phụ huynh qua Zalo.

Cô Thu cho biết thêm, đầu năm học này, khi phụ huynh đưa con đi nhập học, chúng tôi có bàn với nhau lập một nhóm zalo để dễ dàng trao đổi thông tin giữa giáo viên và phụ huynh. Sau đó, trong nhóm zalo, nhiều phụ huynh đề xuất mua điều hòa, tivi, tủ lạnh… phục vụ học tập.

Cũng theo cô Thu, sự việc sau đó được sự thống nhất của các phụ huynh và mỗi phụ huynh sẽ nộp 750.000 đồng để mua các trang thiết bị đó.

“Lớp 1B có 40 học sinh. Mức thu thấp nhất 750.000đ/học sinh, tuy nhiên trong lớp có người đóng góp 1 triệu, người 800.000 ủng hộ. Phụ huynh đa số chuyển khoản, có 1 số người nộp tiền mặt trực tiếp.

Hiện đã có 35 em nộp tiền. Tôi đã cùng với vài phụ huynh đi mua sắm, lắp 2 điều hòa, 1 tivi, mua ghế, mũ cho các em, đóng tủ sách. Nếu còn tiền lớp sẽ mua thêm tủ lạnh và chuyển sang quỹ của hội phụ huynh”, cô Thu cho biết.

Theo cô Thu, việc thu tiền cô có thông báo "bằng miệng" với hiệu trưởng nhà trường. Thời gian nghỉ dịch, nhà trường và lớp chưa tổ chức họp phụ huynh, nên số tiền do cô giáo chủ nhiệm thu. Trang thiết bị được cô Thu và 1 số phụ huynh đi mua, một số thứ có hóa đơn, 1 số thứ mua ở ngoài chợ nên không có hóa đơn.

Liên quan đến sự việc trên, bà Nguyễn Thị Thúy Ngần – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc Ninh cho biết, Trường Tiểu học Lộc Ninh có 5 khối với 28 lớp, trong đó, khối 1 có 5 lớp với 200 học sinh.

“Nhà trường không có chủ trương thu tiền phụ huynh học sinh lớp 1 để sắm điều hòa, tivi, tủ lạnh… Việc giáo viên nhà trường thu tiền là được sự thống nhất từ phụ huynh học sinh sau khi trưng cầu ý kiến trên zalo. Việc thu tiền này tôi mới nắm, thu cụ thể bao nhiêu tôi chưa biết", bà Ngần cho hay.

Được biết, từ đầu năm học Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã có văn bản hướng dẫn rất kỹ về việc thu chi ở các trường học. Đặc biệt, lưu ý không để xảy ra tình trạng “lạm thu”, không triển khai thu tiền học sinh trong lúc dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ