Quảng Bình: 17 năm đi "đòi" chính quyền trả nợ lời hứa

GD&TĐ - Sau khi hiến gần 100m2 “đất vàng” ở trung tâm xã để mở rộng dự án làm đường giao thông, ông Huyên được xã hứa cấp cho một khu đất khác. Tuy nhiên suốt 17 năm qua, ông vẫn mỏi mòn đi “đòi” một lời hứa!
Ông Nguyễn Đồng Huyên (SN 1970, trú tại thôn 3, Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bức xúc kể lại sự việc bị UBND xã Phú Trạch “hứa suông” suốt 17 năm qua.
Ông Nguyễn Đồng Huyên (SN 1970, trú tại thôn 3, Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bức xúc kể lại sự việc bị UBND xã Phú Trạch “hứa suông” suốt 17 năm qua.

“Lời hứa suông” kéo dài… 17 năm

Đứng bên mảnh đất từng là chủ sở hữu, ông Nguyễn Đồng Huyên (SN 1970, trú tại thôn 3, Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) phản ánh, đầu năm 2005, UBND xã Phúc Trạch xây dựng đường giao thông trung tâm cụm xã. Gia đình ông Huyên có gần 100m2 đất nằm trong diện giải tỏa để mở rộng con đường giao thông.

Đến tháng 12/2005, UBND xã Phúc Trạch làm biên bản giải quyết đền bù đất và hoa lợi trên đất đối với hộ gia đình ông Huyên. Theo đó, tổng diện tích đất ông Huyên bị thu hồi là 98,56m2, được bồi thường với giá 44,3 triệu đồng; thiệt hại về cây cối, hoa màu trên đất và tiền hỗ trợ xây hàng rào, nâng cấp vườn… được thống kê hơn 11 triệu đồng. Tổng số tiền áp mức giá bồi thường là hơn 55 triệu đồng.

Sau khi thống nhất phương án bồi thường và làm biên bản thỏa thuận với ông Huyên, thời điểm đó có đến 13 thành viên là cán bộ cốt cán xã cùng ký. Tuy nhiên, thay vì nhận tiền bồi thường, ông Huyên được Hội đồng GPMB của xã hứa cấp ngay 1 lô đất ở khác ngay tại khu vực trung tâm cụm xã, trên tờ bản đồ số 12, thửa đất 492, với diện tích 610m2.

Trong biên bản thỏa thuận còn nêu rõ, UBND xã Phúc Trạch có trách nhiệm làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giao cho gia đình ông Huyên trong quý III/2006.

Đến ngày 31/3/2006, UBND xã Phúc Trạch đã lập biên bản giao khu đất nói trên. Thế nhưng, sau đó chẳng hiểu sao, UBND xã Phúc Trạch lại bất ngờ “lật kèo”, không cấp đất cho hộ gia đình ông Huyên theo vị trí đã thỏa thuận. Đã thế, UBND xã Phúc Trạch còn lấy gần 200m2 đất ngay tại vị trí đã hứa cấp cho ông Huyên để cấp cho một hộ gia đình khác khiến gia đình ông Huyên rất bức xúc.

Kể từ đó, suốt 17 năm trôi qua, ông Huyên đã rất nhiều lần đi “gõ cửa” UBND xã Phúc Trạch, đồng thời gửi đơn khiếu nại lên UBND huyện Bố Trạch yêu cầu xem xét, giải quyết.

Mãi đến năm 2018, UBND huyện Bố Trạch đã chuyển đơn cho Thanh tra huyện này xem xét, giải quyết và trả lại quyền lợi chính đáng cho công dân.

Sự việc cứ tưởng đã “chìm xuồng” thì đến ngày 22/5/2020, UBND xã Phúc Trạch có công văn trả lời công dân, trong đó có nội dung rất “trái khoáy”: “UBND xã sẽ chi trả tiền cho ông Huyên theo đúng trình tự quy định của pháp luật, việc ông Huyên đề nghị xã cấp một lô đất mới là không có cơ sở…”. 

Xã làm sai, ai chịu trách nhiệm(?!)

Quảng Bình: 17 năm đi "đòi" chính quyền trả nợ lời hứa ảnh 1
Biên bản thỏa thuận giữa UBND xã Phúc Trạch với hộ gia đình ông Nguyễn Đồng Huyên. 

Được biết, dự án xây dựng đường giao thông trung tâm cụm xã Phúc Trạch, ngoài hộ gia đình ông Nguyễn Đồng Huyên thì còn có 6 hộ dân khác cũng có diện tích đất nằm trong phạm vi giải tỏa. Ở thời điểm đó, hầu hết các hộ dân này đã thống nhất nhận bồi thường bằng tiền mặt, chỉ riêng hộ ông Huyên là được xã hứa cấp cho 1 lô đất khác thay vì nhận tiền đền bù.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, thừa nhận có sự việc như trên và cho biết, xã có làm biên bản thỏa thuận với hộ ông Nguyễn Đồng Huyên từ năm 2006 để xác lập mức thiệt hại, số đất bị thu hồi, thiệt hại hoa lợi trên đất.

Đến tháng 11/2006, UBND huyện ra quyết định thu hồi đất và sau đó là quyết định phê duyệt kinh phí đền bù GPMB xây dựng đường giao thông. Gia đình ông Huyên được áp giá đền bù với tổng số tiền 55,6 triệu đồng.

Cũng theo ông Hiệu, việc Hội đồng GPMB của xã thời điểm đó chỉ có trách nhiệm chi trả tiền đền bù cho gia đình ông Huyên, còn việc lập biên bản, lên phương án hỗ trợ, cấp một khu đất khác là sai quy trình và không đúng thẩm quyền của xã.

Lý giải về việc chính quyền xã làm thủ tục cấp đất cho 1 hộ gia đình khác trên phần đất mà xã đã hứa sẽ cấp và đã làm thủ tục bàn giao thực địa cho gia đình ông Nguyễn Đồng Huyên, ông Hiệu cho hay, khu đất này đã được quy hoạch trước đó và đã cấp cho 1 hộ dân khác. Còn việc giao thực địa “chồng lấn” là lỗi thuộc về cán bộ địa chính tham mưu thời điểm đó.

Để hiểu rõ hơn về sự việc này, một vị lãnh đạo UBND xã Phúc Trạch cho hay, sắp tới UBND huyện sẽ cử một đoàn công tác lên để cùng với xã bàn phương án giải quyết dứt điểm vụ việc.