Quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lại thêm rạn nứt vì rồng lửa S-400

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị suy sút nghiêm trọng sau khi Washington đe dọa không bán cho Ankara chiến đấu cơ F-35 nếu họ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, đồng thời Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu tình trạng này không thay đổi.  
Hệ thống phòng không S-400 của Nga
Hệ thống phòng không S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ dự định sẽ có phản ứng với Mỹ nếu Mỹ quyết định áp đặt lệnh trừng phạt vì Ankara mua hệ thống phòng thủ đất đối không S-400 – Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói trong một cuộc họp với các biên tập viên của báo Anadoulu.

“Họ nói ‘nếu bạn mua S-400, chúng tôi sẽ áp đặt lệnh trừng phạt’. Nếu bạn áp đặt lệnh trừng phạt, bạn sẽ thấy câu trả lời của chúng tôi. Nếu bạn muốn những mối quan hệ như vậy thì đây là lựa chọn của bạn” – Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khi bình luận về những lệnh trừng phạt mà Mỹ có thể đưa ra.

Ông Cavusoglu nói thêm rằng cách của Mỹ khi yêu cầu các nước khác tham gia vào lệnh trừng phạt chống lại Nga là điều không thể chấp nhận.

Ngày 26/6, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề châu Âu Wess Michel đã cảnh báo rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 sẽ dẫn tới việc Washington áp đặt lệnh trừng phạt lên Ankara và có sự thay đổi về chất lượng trong các mối quan hệ song phương. Ông còn nhấn mạnh rằng Mỹ có thể từ chối chuyển chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 11/2016, các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về việc mua hệ thống S-400 đã được công bố. Hợp đồng này đã được Nga khẳng định vào ngày 12/9/2017, đúng vào lúc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng việc thanh toán trước cho hợp đồng đã được thực hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành thành viên đầu tiên của NATO nhận được S-400 của Nga, tuy nhiên, số lượng hệ thống được vận chuyển chưa được xác định chính thức.

Theo Sputnik
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.
3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?