Quân đội Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ dọa sẽ có hành động

GD&TĐ - Mỹ đe dọa sẽ có hành động chống lại những người chịu trách nhiệm về việc giam giữ cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cũng như TT Win Myint của Myanmar.

Một cuộc diễu binh ở Myanmar vào 27/3/2019.
Một cuộc diễu binh ở Myanmar vào 27/3/2019.

“Mỹ bị báo động trước báo cáo quân đội Myanmar đã thực hiện các bước để phá hoại quá trình chuyển đổi dân chủ của đất nước, bao gồm việc bắt giữ cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức dân sự khác tại đây. TT Joe Biden đã được Cố vấn an ninh Quốc gia Jake Sullivan báo cáo” – phát ngôn viên Nhà trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, truyền thông phương Tây đưa tin bà Aung San Suu Kyi cũng như TT Win Myint bị bắt giữ cùng các thành viên khác của đảng cầm quyền Myanmar trong một cuộc đột kích quân sự vào sáng sớm nay (1/2).

“Chúng tôi tiếp tục khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của mình với các thể chế dân chủ của Myanmar và phối hợp với các đối tác khu vực của chúng tôi, kêu gọi quân đội và tất cả các bên khác tuân thủ các chuẩn mực dân chủ và pháp quyền, đồng thời thả những người bị bắt hôm nay. Mỹ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử gần đây hoặc cản trở quá trình chuyển đổi dân chủ của Myanmar và sẽ có hành động chống lại những người chịu trách nhiệm nếu các bước đi này không được đảo ngược” – phát ngôn viên Psaki nói.

Dẫn nguồn tin từ kênh truyền hình thuộc sở hữu quân đội Myanmar, Reuters cho biết quân đội thông báo quyền lực hiện nằm trong tay Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing và Phó TT Myanmar bây giờ sẽ trở thành tổng thống.

Trước đó, có tin nói rằng quân đội đã chiếm giữ tòa thị chính Yangon, thành phố lớn nhất đất nước. Hôm nay, quân đội Myanmar cho rằng đã tiến hành các vụ bắt giữ để đối phó với “gian lận bầu cử” – theo Reuters. Sau vụ bắt giữ này, quân dội Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp 1 năm.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

CLB Khánh Hòa sẽ không bỏ giải V-League như đồn đoán.

CLB Khánh Hòa không bỏ V-League

GD&TĐ - Tổng Công ty Khánh Việt đồng ý hỗ trợ kinh phí hoạt động để CLB Khánh Hòa hoàn thành nhiệm vụ năm 2024.