Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Quân đội Hoa Kỳ chưa sẵn sàng rời khỏi Afghanistan

Đức Văn - 09/05/2019, 22:17 GMT+7 | Thế giới

Phát biểu tại phiên điều trần của ủy ban thẩm định Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ, ông Dunford nói rằng sẽ không rút hoàn toàn quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, vì Mỹ "buộc phải gây áp lực lên các nhóm khủng bố". Theo ông, mặc dù không có biện pháp quân sự cho lãnh thổ của Afghanistan, nhưng quân đội Mỹ sẽ vẫn ở trên lãnh thổ của đất nước này "miễn là có bất ổn ở đó".

Trước đó đã có báo cáo rằng Washington đã quyết định rút đội ngũ quân sự của mình khỏi Afghanistan sau khi đã trải qua sáu vòng đàm phán với Taliban và chính phủ nước này.

Được biết ở Afghanistan hiện có 23 nghìn quân NATO, trong đó số lượng quân đội Hoa Kỳ là 14 nghìn. Đây là hoạt động dài nhất của Quân đội Hoa Kỳ, bắt đầu từ năm 2001. Trong 17 năm qua, mặc dù Washington đã chi cho hoạt động này khoảng 6 nghìn tỷ đô la, nhưng tình hình nước này không những không được cải thiện mà còn trở nên tồi tệ hơn.

Tình hình trở nên phức tạp bởi thực tế là các nhóm Hồi giáo cực đoan nhất đã xuất hiện ở nước này, những người ly khai khỏi Taliban đã tuyên bố ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IG, bị cấm ở Nga).

Hiện tại, chính phủ Afghanistan được Hoa Kỳ hỗ trợ chỉ kiểm soát hơn một phần ba lãnh thổ của đất nước, phần còn lại được kiểm soát bởi phong trào Taliban (bị cấm ở Liên bang Nga).

Theo ước tính của Lầu năm góc, nếu Mỹ không rút lực lượng khỏi Afghanistan, chi phí để duy trì "hòa bình trong các vùng lãnh thổ được kiểm soát" sẽ vượt quá 7 nghìn tỷ đô la vào năm 2020.

Theo Topwar.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm