Quan chức Đức nêu lý do cần phải sửa chữa đường ống Nord Stream

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thủ hiến bang Sachsen Michael Kretschmer cho rằng cần phải sửa chữa đường ống Nord Stream 1 để có thể sử dụng trong tương lai.
Vụ phá hoại đường ống Nord Stream.
Vụ phá hoại đường ống Nord Stream.

Ông Michael Kretschmer, đồng thời là Phó Chủ tịch Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức, cho biết đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 phải được sửa chữa, vì Đức sẽ yêu cầu khí đốt rẻ hơn sau khi chiến sự ở Ukraine kết thúc.

"Vấn đề khí đốt của Nga không được đưa ra thảo luận khi xung đột đang diễn ra" - ông Michael Kretschmer nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Funke Mediengruppe hôm 13/1. Tuy nhiên, ông lưu ý, bây giờ là lúc cần đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng Nord Stream không bị hư hại thêm.

"Nhà điều hành phải đảm bảo đường ống có thể được sửa chữa. Chúng ta không còn nhiều thời gian nữa. Nếu không sửa chữa được hư hỏng, Nord Stream sẽ không thể sử dụng được trong một thời gian dài" - ông nói.

"Chúng ta phải có lựa chọn mua thứ gì đó khác ngoài khí đốt hóa lỏng đắt đỏ sau chiến tranh. Chúng ta phải đánh giá xem mình có thể mua khí đốt thay thế rẻ hơn từ quốc gia nào, để phù hợp với lợi ích quốc gia" - chính trị gia này nói thêm.

Hiện tại, Đức đang phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ bên ngoài và nước này đang xây dựng các trạm mới để tiếp nhận khí đốt tự nhiên.

Ngày 26/9/2022, Nord Stream AG báo cáo "thiệt hại chưa từng có" đối với 3 tuyến đường ống của Nord Stream gần Đảo Bornholm của Đan Mạch. Sau đó, các nhà địa chấn học Thụy Điển báo cáo 2 vụ nổ được ghi nhận trong khu vực trên. Ngày 18/11, Văn phòng Công tố Thụy Điển cho rằng các vụ nổ tại đường ống là hành vi phá hoại. Hiện cuộc điều tra vẫn tiếp tục.

Sau đó, các nhà điều tra của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) mở một vụ án hình sự về hành động khủng bố quốc tế. Hiện chưa thể xác định sẽ mất bao lâu để khôi phục các đường ống trên. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng trách nhiệm về tình hình này thuộc về phương Tây - những người "đã bắt đầu phá hủy một cách hiệu quả cơ sở hạ tầng năng lượng chung của châu Âu".

Theo TASS