Quán bia ở Bỉ bắt khách đặt cọc giầy để chống trộm cốc

GD&TĐ - Để ngăn chặn du khách trộm cốc uống bia làm đồ lưu niệm, nhiều quán bar ở Bỉ yêu cầu khách ký gửi giầy tại quầy khi gọi đồ uống.
Quán bia ở Bỉ bắt khách đặt cọc giầy để chống trộm cốc
Mỗi quán bia ở Bỉ có những loại cốc đặc trưng riêng với nhiều hình thù và kích cỡ khác nhau nhưng tất cả đều được thiết kế để giữ được bọt bia lâu nhất. Ảnh: Guardian.

Mỗi quán bia ở Bỉ có những loại cốc đặc trưng riêng với nhiều hình thù và kích cỡ khác nhau nhưng tất cả đều được thiết kế để giữ được bọt bia lâu nhất. Ảnh:Guardian.

Các quán bar và cafe ở Bỉ cho biết mỗi năm họ mất hàng nghìn chiếc cốc uống bia vào tay các du khách. Các chủ quán đã dùng đủ mọi cách nhằm đối phó với tình trạng này, gần đây nhất là yêu cầu khách để lại giầy dép trước khi gọi đồ, Guardian đưa tin.

Ở thành phố phía đông Ghent, quán Dulle Griet, nổi tiếng với hơn 500 loại bia khác nhau, đi tiên phong trong giải pháp này. "Bất cứ ai uống bia ở quán chúng tôi đều phải nộp giày", chủ quán Alex Devriendt nói. "Chúng tôi sẽ cất những chiếc giày trong một chiếc giỏ rồi treo cái giỏ lên trần nhà. Cái giỏ thu thú sự chú ý của mọi người. Nhưng với chúng tôi, nó chỉ là vật đảm bảo cho những chiếc cốc được thiết kế đặc biệt đắt đỏ".

Ông Devriendt kể quán hàng ngày phải nhập thêm cốc cất trữ trong kho. Mỗi quán bia ở Bỉ có những loại cốc đặc trưng riêng với nhiều hình thù và kích cỡ khác nhau nhưng tất cả đều được thiết kế để giữ được bọt bia lâu nhất.

Ở thành phố tây bắc Bruges, ông Philip Maes, chủ quán Bruges Beerwall, đầu tư gần 5.000 USD vào thiết bị báo động gắn vào từng chiếc cốc. "Chúng tôi đã mất ít nhất 4.000 chiếc mỗi năm. Vì một lý do nào đó một số du khách "vô tư" nghĩ rằng họ trả tiền cho đồ uống và được cầm chiếc cốc về làm quà".

Các công ty sản xuất bia cung cấp cho các quán bar một số lượng cốc miễn phí. "Mỗi năm chúng tôi thay mới khoảng 1.000 chiếc chỉ tính riêng ở thành phố Bruges", đại diện một công ty nói và so sánh cốc uống bia "như tấm danh thiếp" để quảng bá thương hiệu của các nhà sản xuất bia. "Nhưng chi phí này ngốn của chúng tôi một đống tiền khi khách bắt đầu trộm cốc".

Khách du lịch đơn giản chỉ muốn có một món đồ lưu niệm và cốc uống bia không phải là thứ duy nhất họ lấy. "Có người thậm chí còn định thó cả tấm biển lâu đời treo trên tường. Vào mùa đông, còn mất nhiều đồ hơn vì người ta mặc áo khoác dày", một chủ quán cho biết.

Theo Vnexpress
Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.