Qua Rằm, có phải kiêng kị tháng “cô hồn”?

Rất nhiều độc giả hỏi qua Rằm tháng Bảy có còn phải thực hiện những kiêng kị tháng “cô hồn” mà dân gian truyền tụng? Các bạn có thể tham khảo thông tin của các nhà khoa học dưới đây.
Theo đạo Phật, người dân không phải kiêng kị những gì dân gian vẫn đồn. Ảnh: Chí Cường
Theo đạo Phật, người dân không phải kiêng kị những gì dân gian vẫn đồn. Ảnh: Chí Cường

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Nguyên cán bộ Viện Tôn giáo: Việc kiêng kị chỉ tính tới Rằm

Những điều kiêng đều do dân gian tự đặt ra chứ không có thuyết nào dạy như thế. Các nhà nên cúng trước ngày Rằm, còn ngày Rằm lên chùa lễ Vu Lan , rồi đi vãn cảnh mùa Vu Lan, làm việc thiện… Việc kiêng kị cũng chỉ tới Rằm, sau khi đi lễ chùa về thì người dân không cần phải kiêng kị nữa, mọi thứ đều bình thường.

Với những người buôn bán lớn, ký kết hợp đồng, đặc biệt là việc liên quan tới đất cát, động thổ, xây nhà, bất động sản người ta vẫn kiêng – đó là tùy quan niệm của mỗi người. Nhưng tôi cho là mọi người kiêng thái quá, chỉ nên kiêng hết Rằm tháng Bảy thôi.

Còn chuyện cưới vợ gả chồng thì nên kiêng theo tích chuyện Ngưu Lang - Chức Nữ. Cái gì thuộc về khía cạnh tâm linh người ta đã kiêng kị rồi thì mình nên theo cho hòa đồng.

Ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu và ứng dụng Tiềm năng con người): Chỉ kiêng việc cưới hỏi đến hết tháng

Không phải cứ tháng Bảy (Âm lịch) là dừng lại mọi hoạt động, điều đó hoàn toàn phi lý. Những kiêng kị lan truyền trên mạng có cái kiêng đúng, có cái kiêng sai. 

Nhưng vì những kiêng kị đó ăn sâu trong nếp sống xã hội nên người ta vẫn kiêng và bản thân chúng ta trong một số việc không muốn kiêng cũng không thể làm được. 

Ví như, tháng Bảy (Âm lịch), bạn muốn bán nhà, bán đất, ký kết hợp đồng mua bán… nhưng những người mua kiêng tháng thì bạn có muốn bán cũng khó. 

Hay bạn muốn khởi công xây dựng trong tháng Bảy, nhưng các nhà thầu xây dựng kiêng thì ta cũng không thể đòi họ ký kết hợp đồng, hay động thổ được.

Bạn chỉ nên kiêng hết tháng Bảy (Âm lịch) việc cưới hỏi. Việc này thì không chỉ Việt Nam, mà nhiều nước xung quanh ta cũng kiêng kị “tháng ngâu không nên cưới hỏi”. 

Tuy nhiên, bạn có thể học nhiều bạn trẻ trong việc “lợi dụng” tháng Bảy kiêng kị mà làm các việc khác liên quan tới cưới hỏi như chụp ảnh cưới, mua đồ cưới, nhẫn cưới… vì được giảm giá nhiều so với mùa cưới.

GS Ngô Đức Thịnh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam: Không phải cái gì cũng kiêng

Những kiêng kị nêu trên trong tháng “cô hồn” chỉ để giải quyết vấn đề tâm linh, nếu kiêng được, tâm lý sẽ vui vẻ an tâm hơn vì quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. 

Nhưng những kiêng kị tháng “cô hồn” chỉ tương đối theo quan điểm của từng vùng, miền hay cá nhân, chứ khoa học chưa chứng minh được là không kiêng những điều cấm kị tháng Bảy sẽ gặp họa. 

Cũng chưa ai chứng minh nếu kiêng được những điều cấm kị sẽ gặp an lành. Đừng vì sợ ma quỷ mà gò bó mình, bởi cũng có người có thể gặp tai họa vì kiêng quá mức. Các chuyên gia tâm linh đều cho rằng, kiêng kị tháng “cô hồn” tùy từng lĩnh vực cụ thể, không phải cái gì cũng kiêng.

Hòa thượng Thích Thanh Nhã - Trụ trì chùa Trấn Quốc: Phật không dạy kiêng kị trong tháng Bảy (Âm lịch)

Tháng Bảy người dân không phải kiêng những điều như quan niệm dân gian vẫn đồn. Nhà Phật dạy con người không sát sinh vào ngày Rằm, mồng Một, không làm điều trái, sống có phúc đức. 

Nếu làm được như vậy, ai cũng được điều lành, điều tốt, tâm lý bình an. Những ngày xấu, ngày tốt là do quan niệm, chứ đạo Phật không dạy con người kiêng kị trong tháng Bảy. 

Đạo Phật khuyên rằng, ngày nào cũng là ngày tốt, tháng nào cũng là tháng tốt và không có ngày, tháng nào xấu. Ngày xấu hay ngày tốt đều do quan niệm mà ra. 

Trong mỗi người bao giờ cũng có những phước đức, nếu có tâm, tích phước thì ma quỷ cũng phải sợ. Thay vì những kiêng kị không có cơ sở, mọi người nên làm điều thiện, tích đức.

Một số kiêng kị không chỉ tháng Bảy (Âm lịch), mà là cả năm:

- Việc treo chuông gió đầu giường thì lúc nào cũng kiêng, bởi có gió nó đột ngột phát ra âm thanh gây khó ngủ, mất ngủ.

- Việc kiêng không phơi quần áo vào ban đêm là đúng, vì sương xuống (nhất là ở nông thôn), khí ẩm lại ngấm vào quần áo, vi khuẩn, nấm mốc phát triển làm người mặc dị ứng, mắc bệnh.

- Không ăn vụng đồ cúng, việc này thì lúc nào cũng kiêng vì không đẹp mắt và không trang nghiêm.

- Tránh thức quá khuya thì ngày nào cũng nên kiêng vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược.

- Không trú mưa dưới gốc cây vì mùa mưa bão, dông sét nhiều, cần kiêng kị tất cả mọi lúc mọi nơi khi có mưa gió, không riêng gì tháng Bảy.

- Không đi về quá đêm khuya, không tụ tập lượn lách đua xe, không chở đồ cồng kềnh và chở nhiều người trên một chiếc xe…

Ông Hà Thanh

(Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người)

Theo giadinh.net.vn
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....