Quả ngọt từ một chương trình liên kết đào tạo quốc tế

GD&TĐ - Cuối tháng 11 vừa qua, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) đã tổ chức khai giảng và phát bằng tốt nghiệp các chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Đây là khóa SV tốt nghiệp thứ 8, cũng là thành quả của quá trình hợp tác, liên kết đào tạo giữa HCMUTE với ĐH Sunderland (Vương quốc Anh), Tổ chức Pearson Education, Trường Cao đẳng quốc tế TEG (Singapore). 
GS John Macintyre (ĐH Sunderland) và PGS.TS Đỗ Văn Dũng (HCMUTE) trao bằng tốt nghiệp ĐH Sunderland cho các tân cử nhân ngày 17/11/2017
GS John Macintyre (ĐH Sunderland) và PGS.TS Đỗ Văn Dũng (HCMUTE) trao bằng tốt nghiệp ĐH Sunderland cho các tân cử nhân ngày 17/11/2017

Chất lượng cao, dễ kiếm việc làm

Theo ThS Lý Thiên Trang - Giám đốc Trung tâm hợp tác đào tạo quốc tế HCMUTE, năm học 2017-2018, nhà trường đón nhận 120 tân SV nhập học của 2 ngành Quản trị kinh doanh (QTKD) và Điện - Điện tử (Đ-ĐT). Đồng thời, nhà trường cũng trao bằng tốt nghiệp Cao đẳng Quốc gia Anh cho 69 tân cử nhân (51 QTKD và 18 Đ-ĐT) và 26 tân cửa nhân tốt nghiệp ĐH Sunderland ngành QTKD.

Trong đó, SV hoàn thành chương trình học 3 năm đầu tại Việt Nam được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng BTEC HND của Tổ chức Pearson Education (Vương quốc Anh) và tiếp tục theo học năm cuối tại HCMUTE (Việt Nam) hoặc tại ĐH Sunderland (Vương quốc Anh) để nhận bằng tốt nghiệp đại học của ĐH Sunderland.

Chia sẻ về chất lượng đào tạo của chương trình liên kết này, PGS-TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng HCMUTE cho biết: “Chương trình HTĐTQT của HCMUTE đã cung cấp nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động đầy cạnh tranh và đòi hỏi cao như hiện nay. Các SV tốt nghiệp có kiến thức vững, kỹ năng giỏi và có khả năng ngoại ngữ tốt, nên 100% có việc làm trong vòng 3 tháng.

Phương pháp giảng dạy và đánh giá theo chuẩn của Anh giúp sinh viên ngay từ đầu tiếp cận giải quyết các vấn đề thực tế của Doanh nghiệp nên khi tốt nghiệp, các tân cử nhân/kỹ sư rất tự tin trong giải quyết các vấn đề thực tế của doanh nghiệp. Nhiều SV đi làm một thời gian đã nắm giữ các vị trí then chốt trong các tập đoàn đa quốc gia. Ngoài ra, một số SV tiếp tục học lên Thạc sỹ ở Anh hoặc ở Úc, Mỹ...”.

Kết nối sâu với những thực tiễn bên ngoài

Chương trình hợp tác đào tạo quốc tế (HTĐTQT) của HCMUTE đã mở ra cho nhiều đối tượng cơ hội tiếp cận hệ thống đào tạo chuẩn mực quốc tế ngay tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp.

Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp, GS John Macintyre - Phó Hiệu trưởng ĐH Sunderland - chia sẻ: “Ở ĐH Sunderland, chúng tôi có một niềm tin rằng “chúng ta là những người kiến tạo ngày mai” và rằng chính các em, những tân cử nhân sẽ là những người lãnh đạo trong tương lai. Những thành tựu đạt được và sự trưởng thành của các em trong quá trình học tập tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ giúp các em đứng vững và sẵn sàng mở mang nhận thức, đón nhận những kiến thức mới, mày mò, sáng tạo, năng động và quyết đoán khi lựa chọn con đường sự nghiệp của mình…” .

Ngoài SV và nhà trường thì các bậc phụ huynh là những người có những cảm nhận tương đối sâu sát với chương trình nhất.

Ông Phan Hoàng Lượng - phụ huynh của tân cử nhân Phan Hoàng Luân - Sinh viên lớp 14BM, một trong số sinh viên nhận bằng tốt nghiệp lần thứ 8 này, cho biết: “Trong suốt quá trình theo dõi con trai học tập tại chương trình liên kết đạo tạo giữa HCMUTE và ĐH Sunderland, tôi nhận thấy rằng bên cạnh kiến thức, kỹ năng, thì trình độ tiếng Anh của con được cải thiện khá tốt bởi vì chương trình được giảng dạy trong môi trường tiếng Anh hoàn toàn.

Về chuyên môn thì các kiến thức mà nhà trường trang bị cho SV đã kết nối được những thực tiễn bên ngoài thông qua các hoạt động ngoại khóa… Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của nhà trường mà em Phan Hoàng Luân tham gia các cuộc thi quốc tế: YSEALI Food Innovation 2016 được phát động bởi cựu Tổng thống Barrack Obama; Chương trình WEPICS của USAID và ĐH Bang Arizona, Hoa Kỳ; Chương trình Thử thách CEO khu vực Châu Á Thái Bình Dương của tập đoàn Procter & Gamble… Điều này đã giúp cho các sinh viên có thêm kỹ năng tốt và sự tự tin khi làm việc…”.

Có thể nói rằng, chương trình HTĐTQT giữa Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và ĐH Sunderland, Pearson Education và Cao đẳng quốc tế TEG rất thiết thực, hiệu quả có khả năng đáp ứng với nền kinh tế Việt Nam hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

“Sự hợp tác giữa HCMUTE và Đại học Sunderland, Tổ chức Pearson Education, Trường Cao đẳng quốc tế TEG bắt đầu cách đây hơn 12 năm và đã rất thành công. HCMUTE đã mở rộng, nâng cấp cơ sở hạ tầng và nâng cao năng lực đào tạo nhằm thể hiện cam kết của nhà trường về đảm bảo chất lượng giáo dục. Cơ sở hợp tác giữa nhà trường và các đối tác được xây dựng trên nền móng rất vững chắc. Chương trình hợp tác quốc tế này mang lại lợi ích cho tất cả các trường và quốc gia có liên quan”

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng HCMUTE

Tin tiêu điểm

Hình ảnh của Surrogat-V được Nga công bố.

Chương trình Surrogat-V là gì?

Thế giới
GD&TĐ - Cuộc chiến giữa Ukraine với Nga ở Biển Đen và của Mỹ ở Biển Đỏ đã cho thấy tầm quan trọng của tàu không người lái trong chiến tranh hiện đại.

Đừng bỏ lỡ