Prigozhin dọa rút Wagner khỏi Bakhmut trong 5 ngày tới vì hết đạn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các tay súng của Công ty quân sự tư nhân Wagner có thể sẽ rời Bakhmut vào ngày 10 tháng 5 do thiếu đạn dược.
Đại tướng Mikhail Mizintsev, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã trở thành Phó Giám đốc PMC Wagner.
Đại tướng Mikhail Mizintsev, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã trở thành Phó Giám đốc PMC Wagner.

Người sáng lập Công ty quân sự tư nhân (PMC) Wagner Yevgeny Prigozhin cho biết các đơn vị của ông sẽ rời Bakhmut vào ngày 10 tháng 5 năm 2023 do thiếu đạn dược nghiêm trọng.

Tuyên bố nói trên được đưa ra trong bối cảnh chiến sự đang diễn ra ác liệt trong khu vực.

"Vào ngày 10 tháng 5 năm 2023, chúng tôi buộc phải chuyển giao vị trí cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng", ông Prigozhin cho biết trong một tuyên bố.

Theo ông Prigozhin, PMC Wagner không thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực do thiếu hụt nghiêm trọng đạn dược và các nguồn lực khác.

Đối diện vấn đề này, các đơn vị của công ty sẽ buộc phải rời khỏi khu vực Bakhmut, chuyển giao quyền kiểm soát những vị trí đã chiếm được cho các đơn vị quân đội chính quy của Bộ Quốc phòng Nga.

Giới quan sát cho rằng quyết định rút các đơn vị PMC Wagner khỏi Bakhmut có thể là một bước ngoặt quan trọng của chiến sự.

Điều cần lưu ý là hiện tại chưa có bình luận chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Nga về tình huống này.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ nghi ngờ về việc Wagner PMC sẽ thực sự rời khỏi khu vực Bakhmut mà đây chỉ là động thái nhằm gây sức ép.

Trong diễn biến khác, Đại tướng Mikhail Mizintsev, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã được thông báo giữ chức Phó Giám đốc Công ty quân sự tư nhân Wagner.

Không rõ Mizintsev sẽ thay thế vai trò của ai, chỉ biết rằng mới đây Mizintsev đã đến thăm một trong những trại huấn luyện của Wagner để nghiên cứu việc huấn luyện binh sĩ và phát triển kỹ năng chiến đấu trong nhiều điều kiện khác nhau.

Theo một số nguồn tin, Mizintsev đang tham gia quá trình huấn luyện bổ sung cho các đơn vị. Ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga vào tháng 9 năm 2022 và rời chức vụ vào ngày 27 tháng 4 năm nay. Người kế nhiệm ông là Đại tướng Alexei Kuzmenkov.

Trước đó ông Mizintsev đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng của Liên bang Nga và đã tham gia vào việc sơ tán thường dân khỏi thành phố Mariupol.

Theo Avia-pro
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.