Phương Tây nói Moscow giao loạt Su-35 cho Iran để lấy tên lửa đạn đạo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các tiêm kích Su-35 chuẩn bị được Nga bàn giao cho Iran theo cáo buộc từ phương Tây thì nhằm đổi lại hàng ngàn UAV cảm tử và tên lửa đạn đạo.
Phương Tây nói Moscow giao loạt Su-35 cho Iran để lấy tên lửa đạn đạo

Tiêm kích Su-35 do Nga chế tạo là phiên bản hiện đại hóa sâu từ Su-27 của Liên Xô, tổng cộng 24 chiếc sẽ được chuyển giao cho Iran trong thời gian tới.

Theo báo chí Ukraine và phương Tây, chúng ta đang nói về một thỏa thuận từ phía Moskva để Tehran sẽ gửi ít nhất 1.700 UAV cảm tử Shahed-131 và Shahed-136 (trong đó 540 chiếc đã được sử dụng trên chiến trường).

Thông tin trên có liên quan đến "tình báo phương Tây", đã được đăng tải trên nhiều ấn phẩm, đặc biệt là tờ Times of Israel. Trong tình huống này, điều cực kỳ thú vị là tất cả 24 chiếc Su-35 được chế tạo theo hợp đồng với Ai Cập từ năm 2018 có trị giá 2 tỷ USD. Nhưng thỏa thuận nói trên đã bị hủy bỏ do lệnh trừng phạt vào năm 2021.

Đồng thời chi phí của 1.700 chiếc UAV cảm tử Iran (mỗi chiếc có giá khoảng) 7.000 USD), thực tế chỉ vào khoảng 11,9 triệu USD, con số này ít hơn nhiều lần so với một chiếc Su-35, theo hợp đồng bán cho Ai Cập có giá 83,3 triệu USD.

Để đạt được sự tương đương về chi phí, một máy bay không người lái loại Shahed-131/136 sẽ phải có giá 1,176 triệu USD, điều này rõ ràng là không thể, ngay cả khi Tehran độc quyền buôn bán vũ khí với Nga.

Theo cáo buộc từ phương Tây, sự không cân xứng như vậy chỉ có thể xảy ra trong một số trường hợp. Đối tượng của thỏa thuận mà Su-35 được cung cấp không chỉ là máy bay không người lái cảm tử mà còn các loại vũ khí khác, bao gồm cả tên lửa đạn đạo. Và sự xuất hiện của thông tin về việc Liên bang Nga sẵn sàng chuyển giao tiêm kích là một yếu tố cho thấy hợp đồng đã đạt được.

Phương Tây nói Moscow giao loạt Su-35 cho Iran để lấy tên lửa đạn đạo ảnh 1

Nga sẽ sớm bàn giao 24 tiêm kích Su-35 tối tân cho Iran.

Ngoài tiêm kích tối tân, Iran cũng cần hệ thống phòng không. Báo chí quốc tế đã nhiều lần viết rằng Tehran không chỉ thèm muốn S-400 Triumf của Nga mà còn cả tổ hợp phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus mới nhất được điều chỉnh để bắn hạ các vệ tinh quỹ đạo thấp.

Nga chưa lên tiếng chính thức về việc cung cấp tên lửa phòng không kèm máy bay chiến đấu cho Iran, nhưng theo tình báo Mỹ, có dấu hiệu cho thấy giao dịch trên đang được thực hiện.

Việc bán tiêm kích đa năng Su-35 cùng tổ hợp phòng không S-400 cho Iran sẽ giúp Nga "thanh lý" được số lượng lớn hàng tồn kho, sau khi nhiều khách hàng của họ buộc phải hủy hợp đồng do lo ngại Mỹ trừng phạt theo Đạo luật CAATSA.

Một vấn đề lớn nữa mà Nga đang phải giải quyết đó là vũ khí nước này sản xuất không còn chứng tỏ được độ hấp dẫn trên thị trường quốc tế, nhất là sau khi chúng có màn thể hiện bị đánh giá chưa cao trên đất Ukraine.

Một số tiêm kích Su-35, máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 hay trực thăng vũ trang Ka-52 của Nga đã bị Ukraina tuyên bố bắn hạ chỉ bằng tên lửa phòng không vác vai chứ chưa phải những tổ hợp tối tân như NASAMS hay IRIS-T.

Còn tại Ukraine, S-400 mặc dù đã triển khai trên tất cả mọi mặt trận, nhưng chúng chưa được ghi nhận bắn hạ máy bay chiến đấu, trực thăng, hay tên lửa đạn đạo nào của Ukraine.

Theo Defense Express