Phương Tây có dễ tịch thu kho ngoại hối 300 tỷ USD của Nga?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hiện tại phương Tây đang lên kế hoạch tịch thu hơn 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga, nhưng không dễ để thực hiện điều này.
Phương Tây có dễ tịch thu kho ngoại hối 300 tỷ USD của Nga?

Phương Tây đang đi qua một "bãi mìn tài chính" để tích cực tìm kiếm dự trữ ngoại hối của Nga. Nhà phân tích chính trị Natasha Wright đã viết về điều này trong một bài báo cho tờ Strategic Culture.

Cuối tháng 11/2022, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết công nhận Nga là "nhà nước bảo trợ khủng bố" vì đã phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm chống lại Ukraine.

Mặc dù vậy, văn bản này không có bất kỳ hậu quả pháp lý nào và không bắt buộc các nước EU phải chịu một trách nhiệm gì.

Tuy nhiên tài liệu tưởng như vô dụng này đã được thông qua vì một lý do, theo nhà báo Wright, bằng cách này, Liên minh châu Âu cùng với Hoa Kỳ đang chuẩn bị một khuôn khổ pháp lý để chiếm đoạt dự trữ vàng cũng như ngoại hối bị phong tỏa của Nga.

“Có vẻ như đây là mong muốn mãnh liệt nhất của tập thể phương Tây nhằm tịch thu tiền của Nga. Mặc dù vậy họ dường như đang rón rén đi qua 'bãi mìn tài chính' toàn cầu để xem những gì có thể và không thể thực hiện được", tác giả bài phân tích trên ấn phẩm Strategic Culture nói rõ.

Phương Tây có dễ tịch thu kho ngoại hối 300 tỷ USD của Nga? ảnh 1

Kho dự trữ ngoại hối khổng lồ của Nga đang là đích ngắm của phương Tây.

Bộ luật hiện hành của Mỹ và EU chỉ ra rằng không có cách nào để chiếm giữ và định đoạt tài sản bị phong tỏa của một quốc gia cụ thể. Nhưng đây không phải là vấn đề duy nhất mà Washington cũng như Brussels phải đối mặt.

Ngày nay, không một hệ thống tập trung nào có thể chứa thông tin về số lượng quốc gia nắm giữ tài sản của Nga thuộc diện bị tịch thu. Vào đầu tháng 12, giới truyền thông biết rằng Mỹ và EU chỉ có thể tìm thấy 80 - 100 tỷ USD dự trữ ngoại hối tại nước ngoài trong tổng số tiền hơn 300 tỷ USD của Liên bang Nga.

Theo nhà quan sát, Moskva từ lâu đã nhận ra rằng phương Tây sớm muộn gì cũng sẽ cố gắng lấy tiền của họ. Trước tình hình trên, kể từ năm 2014, với sự xuất hiện của các biện pháp trừng phạt chống Nga đầu tiên, Moskva đã dần rút tiền dự trữ từ các ngân hàng Mỹ và phân phối chúng trên khắp thế giới.

“Nga không thể rút số một tiền khổng lồ ngay lập tức mà phải dần dần bằng cách bán trái phiếu Mỹ và mua những loại trái phiếu khác, đơn giản bằng cách áp dụng quy tắc cũ là không bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, ấn phẩm Strategic Culture cho biết.

Nhiều khả năng nhiều ngân hàng Mỹ và châu Âu đã cung cấp báo cáo về dự trữ của Nga mà họ nắm giữ. Nhưng nhận được điều tương tự từ các ngân hàng ở những quốc gia khác là điều không thể, nhà báo Wright lập luận. Kết quả là phương Tây rơi vào tình thế không thể giải quyết được.

“Có phải kỹ năng của các nhà quản lý tài chính Nga đã khiến toàn bộ phương Tây bối rối trong những bước đi của chính họ? Moskva biết rõ rằng một ngày nào đó Hoa Kỳ sẽ đi quá xa để kiềm chế nước này, hay đó là hệ quả của những bất cập đã ăn sâu vào toàn bộ hệ thống của phương Tây. Điều đó không quan trọng bây giờ," tác giả kết luận.

Theo Strategic Culture