Phục dựng ảo điện Phụng Tiên tại Cố đô Huế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 20/11, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội bảo tồn di sản văn hóa Đức tổ chức triển lãm “Khám phá quần thể Điện Phụng Tiên”.
Du khách khám phá Điện Phụng Tiên qua hệ thống phục dựng ảo.
Du khách khám phá Điện Phụng Tiên qua hệ thống phục dựng ảo.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Bảo tồn, trùng tu và giáo dục tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế, giai đoạn 2021-2026”.

Dự án nhằm bảo tồn, phục hồi bình phong hậu, các cổng còn lại và bức tường bao quanh công trình, tái hiện hình ảnh công trình di tích này thông qua hoạt động phục chế ảo tổng thể kiến trúc nguyên bản trực tiếp tại công trình Điện Phụng Tiên; kết hợp đào tạo kỹ thuật cho học viên dự án và các lớp tập huấn giáo dục di sản, nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản qua các khoá học thực tế cho học sinh và sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Các đại biểu, khách mời cắt băng khánh thành triển lãm.

Các đại biểu, khách mời cắt băng khánh thành triển lãm.

Điện Phụng Tiên là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn và ban đầu có tên là điện Hoàng Nhân được xây dựng vào năm Gia Long thứ 13 (1814), ở bắc Triệu Miếu, để thờ Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu (vợ của vua Gia Long). Về sau, điện trở thành nơi thờ cúng các vị hoàng đế và hoàng hậu triều Nguyễn.

Năm 1837, vua Minh Mạng cho dời điện Phụng Tiên về vị trí hiện nay và cho đổi cấu trúc của điện Phụng Tiên theo cách thức Thế Miếu, đổi làm 9 gian, miếu ở đằng trước, điện ở đằng sau.

Ngôi điện gồm 5 công trình là chính điện, đông tây phối điện, tả hữu tòng viện và nhiều công trình phối thuộc khác như hệ thống cổng, cửa, bình phong, non bộ…

Buổi triển lãm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia.
Buổi triển lãm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia.

Năm 1947 công trình này đã bị phá hủy chỉ còn lại các cổng, hệ thống tường bao quanh và bức bình phong sau ngôi điện. Từ năm 2017 đến nay, quần thể điện Phụng Tiên đã được khôi phục thông qua một dự án hợp tác Đức-Việt, để bảo tồn các cấu trúc còn lại và hồi sinh hình dáng và chức năng ban đầu của quần thể.

Triển lãm này nhằm giúp du khách có cơ hội tìm hiểu về kiến trúc, đời sống tâm linh thời Nguyễn cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử và mỹ thuật thời kỳ này thông qua phục dựng ảo Điện Phụng Tiên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ