Phú Thọ thi vào lớp 10: Phổ điểm có thể tập trung nhiều ở mức 6-7 điểm

Phú Thọ thi vào lớp 10: Phổ điểm có thể tập trung nhiều ở mức 6-7 điểm

Nhận định chung về đề thi, thầy Triệu Văn Dũng, Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết: Đề thi môn Toán năm nay có nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, bảo đảm theo kiến thức đã tinh giản của Bộ GD&ĐT.

Đề có cấu trúc gồm 2 phần: Phần 1 gồm 10 câu trắc nghiệm khách quan với 2,5 điểm. Phần tự luận gồm 4 câu hỏi với 7,5 điểm. Cấu trúc này tương tự như cấu trúc đề thi tham khảo môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 được sở GD&ĐT Phú Thọ công bố.

Phân tích sâu về nội dung câu hỏi tự luận, thầy Triệu Văn Dũng cho biết:

Câu 1 (1,5 điểm), gồm 2 yêu cầu cụ thể: tính giá trị của biểu thức; giải hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn. Cả 2 yêu cầu đều là kiến thức cơ bản, học sinh lớp 9 được học trong chương trình nên các em có thể dễ dàng hoàn thành.

Câu 2 (2 điểm) hỏi về phương trình bậc 2 với 2 ý cơ bản, học sinh cũng làm được dễ dàng. Riêng ý 2c đòi hỏi học sinh phải biết kỹ năng biến đổi và nắm vững kiến thức về nghiệm của phương trình bậc 2, đồng thời biết vận dụng hệ thức Vi-et của phương trình bậc 2 để giải quyết vấn đề đặt ra. "Đây là câu hỏi hay, dù không quá khó nhưng học sinh phải thông minh và tinh ý mới giải được" – thầy Dũng nhận định

Câu 3 (3 điểm) hỏi về kiến thức hình học lớp 9; trong đó có 2 ý kiến thức cơ bản và 3a và 3b. Riêng 3c là câu hỏi ở mức vận dụng, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức chắc chắn về hình học phẳng và kỹ năng biến đổi; các em cũng phải được thầy cô rèn luyện qua quá trình học mới giải quyết được câu hỏi này.

Câu 4 (1 điểm) yêu cầu giải phương trình, liên quan đến phương trình chứa căn thức. Đây là câu hỏi khó, ở mức vận dụng cao. Học sinh muốn đạt được điểm 9, 10 phải làm được câu hỏi này.

"Nhìn chung, với đề thi, phổ điểm có thể sẽ tập trung nhiều ở mức 6-7 điểm" – thầy Triệu Văn Dũng cho hay.

Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

GD&TĐ -  Khác với nữ giới, chức năng sinh sản dừng hoàn toàn khi mãn kinh thì ở đàn ông, chức năng sinh lý giảm dần chứ không hoàn toàn mất hẳn.