Phú Thọ được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm mon cho trẻ em 5 tuổi

Phú Thọ được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm mon cho trẻ em 5 tuổi

(GD&TĐ) - Sáng nay (25/2) tại Thành phố Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Tới dự lễ công bố có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, ông Hà Kế San – Phó Chủ tịch - Trưởng Ban chỉ đạo PCGD mầm non trẻ em 5 tuổi UBND tỉnh Phú Thọ, cùng đại diện các Cục, Vụ, Viện của Bộ GD&ĐT, các Sở ban ngành, các phòng giáo dục, các thầy cô giáo của trường mầm non trong toàn tỉnh Phú Thọ...

Phú Thọ được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm mon cho trẻ em 5 tuổi ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại lễ công bố Quyết định tỉnh Phú Thọ đạt chuẩn PCGD mầm non trẻ em 5 tuổi 

Phú Thọ là một tỉnh miền núi phía Bắc, diện tích tự nhiên 3.528,4 km2, có 13 huyện, thành, thị với 277 xã, phường, thị trấn trong đó 11 huyện miền núi, 01 thị xã, 01 thành phố (218 xã miền núi thì 43 xã đặc biệt khó khăn và 7 xã an toàn khun); có 30 dân tộc cùng chung sống nhưng dân tộc kinh chiếm đa số (84,2%), dân tộc Mường (13,6%), dân tộc Dao (0,9%) còn lại là dân tộc Cao Lan và các dân tộc khác thế nhưng công tác PCGD Mầm non cho trẻ em 5 tuổi được triển khai đạt được kết quả cao. Đó là nhờ vào sự tập trung chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp của các sở ban, ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh; sự chủ động, tích cực của UBND các huyện, thị, thành phố, đặc biệt là sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ quản lý, giáo viên trong ngành GD&ĐT trong công tác tham mưu xây dựng và ban hành văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Phú Thọ được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm mon cho trẻ em 5 tuổi ảnh 2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao cờ đạt chuẩn PCGD mầm non trẻ em 5 tuổi cho lãnh đạo tỉnh Phú Thọ

Trong những năm qua, giáo dục mầm non Phú Thọ đã nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự ủng hộ của các phụ huynh học sinh. Đội ngũ cán bộ giáo viên ngày càng được chuẩn hóa, trẻ hóa, ổn định. Chế độ chính sách được quan tâm nên đội ngũ giáo viên yên tâm công tác, tích cực bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Hiện toàn tỉnh có 6.808 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong đó có 3.439 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong biên chế chiếm 50,5%. Trình độ chuyên môn ngày càng được chuẩn hóa. Hiện có 6509/6808 đạt chuẩn chiếm 95.6%; trên chuẩn 3075/6908 đạt 45.1%. Riêng giáo viên dạy lớp 5 tuổi có 1722 giáo viên đều đạt chuẩn 100% và trên chuẩn là 61.5%.

Phú Thọ được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm mon cho trẻ em 5 tuổi ảnh 3
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho ông Hà Kế San – Phó Chủ tịch - Trưởng BCĐ PCGD mầm non trẻ em 5 tuổi tỉnh Phú Thọ 

Cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trường ngày càng được đầu tư xây dựng kiên cố; công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia được nhân rộng ở các địa phương đã tạo điều kiện tốt cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Hiện nay tỉnh đã có 114 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Toàn tỉnh hiện có 312 trường mầm non (trong đó có 296 trường công lập, 13 trường tư thục, 02 trường dân lập, 01 trường mầm non trực thuộc Sở GD-ĐT). Đến tháng 9/2010 tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ đến trường đạt 15,4%; mẫu giáo đạt 92,4%, riêng trẻ 5 tuổi đạt 100%.

Phú Thọ được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm mon cho trẻ em 5 tuổi ảnh 4
Thứ trưởng Nguyễn Thị tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Sở GD-ĐT Phú Thọ hoàn thành sớm công tác PCGD trẻ em 5 tuổi  

Khi tiến hành triển khai công tác PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh quan tâm sát sao, Sở GD-ĐT tham mưu hiệu quả, phối hợp tốt giữa các Sở, Ban, Ngành. Ban chỉ đạo PCGD cấp xã được kiện toàn hàng năm và hoat động có hiệu quả. Mọi tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh Phú Thọ đã tích cực chăm lo cho giáo dục mầm non Đến nay, Phú Thọ có 277/277 xã, phường, thị trấn và 13/13 đơn vị huyện, thị xã, thành phố đạt PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Căn cứ vào quy định tại Thông tư số 32/2010/TT-BGDĐT ngày 02 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình công nhận PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi, Phú Thọ đã đạt được tất cả các mục tiêu PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi.  

Phú Thọ được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm mon cho trẻ em 5 tuổi ảnh 5
Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các em thiếu nhi TP Việt trì tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ công bố Quyết định, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, cũng như sự chủ động, tích cực của Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị, đặc biệt là sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của Ngành GD-ĐT để Phú Thọ sớm về đích trong công tác PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý Ngành GD-ĐT Phú Thọ trong thời gian tới cần phải tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi ngoài trời đối với các lớp 5 tuổi và các lớp dưới 5 tuổi nhằm duy trì củng cố và nâng cao chất lượng PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi chất lượng chăm sóc, giáo dục mầm non nói chung; Có lộ trình để bổ sung giáo viên cho các lớp mầm non dưới 5 tuổi (2 giáo viên/lớp), bổ sung nhân viên y tế, kế toán cho các trường mầm non tuyển biên chế hết số giáo viên mầm non hợp đồng còn lại để bảo đảm sự công bằng và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; Quan tâm củng cố mô hình các trường mầm non trực thuộc tỉnh (Sở GD-ĐT) và huyện (Phòng GD) để thực hiện chức năng nhiệm vụ thực hành, thực tập giáo viên mầm non, xây dựng mô hình nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ; Tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của chương trình PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi, nâng cao chất lượng tiêu các chí của các xã đã đạt chuẩn, quy hoạch mạng lưới trường lớp theo từng địa phương...

Cũng tại buổi lễ, nhiều tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Sở GD-ĐT Phú Thọ tặng Bằng khen, Giấy khen...

Trung Toàn-Trung Việt

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.
Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Đại tá Trần Quý Trường, Phó Cục trưởng Cục V05 Trao Bằng khen cho tập thể cán bộ, nhân dân xã Sín Thầu.

Xã biên giới Sín Thầu nhận Bằng khen của Bộ Công an

GD&TĐ - Cán bộ, nhân dân xã biên giới Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) vừa nhận Bằng khen của Bộ Công an nhân "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được tổ chức điểm ở địa phương này.
Các tuyến đường nội bản ở Púng Bon được trải bê tông sạch sẽ.

Người Cống bên dòng Nậm Núa

GD&TĐ - Từ trung tâm xã Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), chỉ mất chừng 15 phút trên con đường êm thuận, chúng tôi đã đặt chân đến bản biên giới Púng Bon. Chiếc cầu treo kiên cố, sừng sững vắt ngang dòng Nậm Núa là sự kết nối, đưa văn minh về với bà con người Cống bản địa.