Phản đối cách xử lý của nhà trường
Ngày 3/11, nhiều phụ huynh có mặt tại cổng Trường Trần Thị Bưởi với mong muốn được gặp trực tiếp hiệu trưởng để đối chất về chất lượng bữa ăn của con em mình. Tuy nhiên đến 10 giờ vẫn chưa ai được vào.
Một phụ huynh có con theo học lớp 4/3 cho biết, việc họ bỏ công ăn việc làm để có mặt ở đây là “giọt nước làm tràn ly”.
“Chúng tôi nghi ngờ chất lượng bữa ăn bán trú, nguồn thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng. Sự việc này diễn ra lâu nay và chúng tôi đã có phản ánh nhưng chưa được giải quyết thoả đáng”, phụ huynh này cho hay.
Phụ huynh D.N có con học lớp 2 phản ánh: “Chúng tôi không thể ngày nào cũng ở đây để giám sát bữa ăn, nguồn thực phẩm của con em mình mà cần sự trung thực, công khai minh bạch.
Trường phải tạo niềm tin cho phụ huynh bằng nhiều giải pháp”. Còn phụ huynh D.K có con học lớp 4 cho biết: Chúng tôi từng họp với hiệu trưởng nhưng cô không hợp tác.
Trước đó, phụ huynh của Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi bức xúc do phát hiện một số thực phẩm như rau củ hư hỏng, héo, giò sống, giò lụa giá thấp hơn ngoài thị trường khoảng 3 lần. Bên cạnh đó, qua giám sát bữa ăn, phụ huynh thấy một số bữa chất lượng không bảo đảm.
Các loại dầu ăn, tương và nguyên vật liệu khác là những thương hiệu khá lạ trên thị trường… Nhiều con đi học về hay kêu đói, do thức ăn nhà trường ít, không ngon…
Mong muốn nhà trường thay đổi, công khai chất lượng bữa ăn của con trẻ, sáng 2/11, hơn 50 phụ huynh có cuộc họp với lãnh đạo nhà trường, có sự tham gia của đại diện phòng GD&ĐT để đối chất, trao đổi.
Cũng trong tối 2/11, nhiều phụ huynh có mặt ở trường với yêu cầu vào để giám sát, niêm phong các nguyên liệu, gia vị tại bếp ăn, nhưng không được sự đồng ý của lãnh đạo nhà trường.
Đổi nhà cung cấp thực phẩm
Trao đổi với báo chí trưa 3/11, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi cho biết: Trường đã thay đổi đơn vị cung cấp thực phẩm, nguyên liệu theo yêu cầu của phụ huynh tại cuộc họp sáng 2/11.
Theo bà Hương, để xảy ra sự việc do cô chưa thực sự sâu sát các công đoạn của bữa ăn bán trú (từ tiếp phẩm, đến công khai chất lượng bữa ăn của học sinh, cũng như nguồn gốc nguyên vật liệu thực phẩm).
“Tôi đã xin lỗi trực tiếp và gửi thư xin lỗi phụ huynh. Đồng thời, chúng tôi đưa ra những giải pháp trong thời gian tiếp theo để tạo sự tin tưởng của phụ huynh về chất lượng bữa ăn bán trú”, bà Hương nói.
Về những hình ảnh rau củ bị dập, héo được phụ huynh ghi lại trong sáng 2/11, Hiệu trưởng cho biết những rau, củ đó không được dùng để chế biến. Nhà bếp đã phân loại và yêu cầu đơn vị cung cấp đổi.
“Đây là sơ suất của trường. Thông thường, ban giám hiệu tham gia giám sát quá trình tiếp phẩm nhưng không phải ngày nào cũng có mặt. Sau sự việc này chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ”, người đứng đầu nhà trường giải thích.
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng GD&ĐT Quận 9 cho biết: Để xảy ra sự việc trên ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, tôi rất buồn và xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý, chỉ đạo.
Theo bà Hiền, ngày 2/11, phòng GD&ĐT có cuộc họp với các hiệu trưởng trên địa bàn để rút kinh nghiệm và yêu cầu nhà trường tăng cường giám sát bữa ăn bán trú, công khai chất lượng bữa ăn; tăng cường sự tương tác với phụ huynh để tạo niềm tin với bữa ăn bán trú của trường cũng như chất lượng GD nhà trường.