Phụ huynh Đà Nẵng "giãn cách" nhận, nộp bài kiểm tra cho con

GD&TĐ - Sáng 13/5, nhiều trường Tiểu học tại Đà Nẵng chia lịch giao bài kiểm tra theo khung giờ để phụ huynh nhận về nhà cho HS làm. Để phòng, chống dịch, HS tạm ngừng đến trường, phụ huynh hỗ trợ GV làm "giám thị".
Phụ huynh Trường Tiểu học Hùng Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) thực hiện 5K khi đến trường nhận bài kiểm tra
Phụ huynh Trường Tiểu học Hùng Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) thực hiện 5K khi đến trường nhận bài kiểm tra

Khoảng 50% phụ huynh đến nhận đề

Các trường Tiểu học đều bố trí khu vực để phụ huynh đến nhận đề kiểm tra đảm bảo giãn cách, thực hiện đầy đủ các khâu đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào khu vực trường. 

Phụ huynh Đà Nẵng "giãn cách" nhận, nộp bài kiểm tra cho con ảnh 1
Trước khi vào trường nhận bài kiểm tra, phụ huynh được đo thân nhiệt, sát khuẩn. GV sử dụng găng tay khi tiếp xúc với đề kiểm tra. Ảnh chụp tại Trường Tiểu học Hùng Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) 

Theo lịch, phụ huynh Khối 3, 4, 5 của Trường Tiểu học Phù Đổng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) nhận bài kiểm tra từ 8h - 11h; khối 1, 2 nhận từ 14h - 17h ngày 13/5. Phụ huynh nhận bài tại phòng học của các lớp ở cả 2 cơ sở. Ngày 14/5, phụ huynh đến trường nộp lại bài làm của HS theo khung giờ của ngày nhận bài. Nhà trường lưu ý, phụ huynh khi đến nhận đề và nộp bài kiểm tra cho HS phải thực hiện đúng quy định 5K về phòng, chống dịch Covid - 19.

Phụ huynh Đà Nẵng "giãn cách" nhận, nộp bài kiểm tra cho con ảnh 2
Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bố trí bình sát khuẩn tại các bàn để phụ huynh sử dụng trước khi nhận bài kiểm tra về nhà cho HS

Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (quận Sơn Trà) do được sử dụng làm cơ sở cách ly tập trung nên GVCN và phụ huynh tự thống nhất địa điểm nhận và nộp bài kiểm tra. 

Hình thức nhận, nộp bài kiểm tra sẽ do giáo viên và phụ huynh các lớp thống nhất với nhau trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh và thuận lợi nhất cho phụ huynh. Như một số lớp của Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Hải Châu), GVCN tạo thăm dò lấy ý kiến của phụ huynh về hình thức nhận bài kiểm tra. Nếu phụ huynh nào đăng ký nhận bài kiểm tra qua zalo, gmail rồi tự in ấn thì GV sẽ gửi qua các kênh đã đăng ký. 

Phụ huynh Đà Nẵng "giãn cách" nhận, nộp bài kiểm tra cho con ảnh 3
GV đều nhắc nhở phụ huynh xem lại tập đề kiểm tra có đầy đủ không trước khi ký nhận. (Ảnh chụp tại Trường Tiểu học Lê Lai, quận Hải Châu) 

Các trường học đều linh hoạt trong việc phát đề và thu bài kiểm tra của HS. Với những HS đang ở quê hoặc gia đình đang thuộc diện F0, F1, F2 và vùng cách li y tế thì có thể nhận bài qua zalo, emai... 

Bà Trần Thị Thúy Hà - Trưởng phòng GD&ĐT Hải Châu cho biết: "Với hình thức tổ chức kiểm tra cuối năm học mà các trường Tiểu học ở Đà Nẵng đang thực hiện thì vất vả nhất vẫn là các GV chủ nhiệm. GV phải đảm bảo giữ được thông tin hai chiều; nắm được phụ huynh nào chưa đến trường nhận đề kiểm tra để nhắc nhở. Có những hình thức hỗ trợ phù hợp đối với những trường hợp không thể đến trường nhận đề trực tiếp". 

Đối với những HS có gia đình nằm trong vùng bị cách ly y tế, Phòng GD&ĐT Hải Châu hướng dẫn các trường in sao đề kiểm tra và vận chuyển đến điểm tiếp nhận để hỗ trợ cho phụ huynh HS. 

Phụ huynh Đà Nẵng "giãn cách" nhận, nộp bài kiểm tra cho con ảnh 4
Giáo viên Trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu) sử dụng mũ ngăn giọt bắn dù đã thực hiện giãn cách khi giao nhận bài kiểm tra

Theo thông tin từ các trường Tiểu học thì chỉ có khoảng 50% phụ huynh đến trường nhận bài kiểm tra trực tiếp. Số còn lại, phụ huynh đăng ký nhận qua internet và tự in ra cho HS làm. 

Nhận đề, nhận cả thư nhắn gửi

Cùng với tập bài kiểm tra, mỗi HS Trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) còn được nhận thư của cô Hiệu trưởng với lời nhắn gửi: "Năm học 2020 - 2021 thật đặc biệt phải không! Do dịch bệnh Covid - 19 mà các em không thể đến trường để làm bài kiểm tra cuối năm học. Vì vậy, hôm nay, thông qua ba mẹ, các thầy cô giáo gửi đề kiểm tra cuối năm học đến với các em. Các em sẽ làm bài kiểm tra tại nhà và nhờ ba mẹ nộp bài lại cho cô giáo chủ nhiệm theo lịch của nhà trường. 

Cô tin các em khi làm bài kiểm tra tại nhà sẽ tự giác, nghiêm túc làm bài, không cần sự tham gia của ba mẹ, anh chị, người thân hoặc bạn bè". 

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng cũng nhắn gửi đến quý phụ huynh: "Đánh giá HS là cả quá trình, kết hợp giữa đánh giá thường xuyên và đánh giá định kỳ. Trong đó đánh giá thường xuyên là quan trọng, bài kiểm tra định kì chỉ là một điều kiện, không quyết định hoàn toàn việc đánh giá cuối năm đối với HS.

Chính vì vậy, trong khi kiểm tra tại nhà, tôi mong quý phụ huynh hãy để con em mình tự lực làm bài, tự khẳng định những kiến thức của các con đã tiếp nhận được trong năm học qua dưới sự dạy bảo của các thầy cô giáo và sự nuôi dưỡng của ba mẹ". 

"Các trường, GV chủ nhiệm phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ đến phụ huynh và HS về quy định đánh giá HS tiểu học để phụ huynh và HS hiểu rõ, nghiêm túc thực hiện. Nếu kết quả bài kiểm tra bất thường so với quá trình đánh giá thường xuyên thì GV đề xuất với nhà trường cho học sinh làm bài kiểm tra khác để đánh giá đúng kết quả học tập của học sinh. Hiệu trưởng nhà trường và GV chịu trách nhiệm về đánh giá kết quả giáo dục HS" - ông Trần Nguyễn Minh Thành - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết. 

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.