Phụ huynh cần tôn trọng môi trường giáo dục

GD&TĐ - Vừa qua, Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Thanh Toàn (SN 1992, trú tại tổ 12, khu 1, Cao Xanh, TP. Hạ Long) về hành vi làm nhục người khác. 
Phụ huynh học sinh hành hung giáo viên (ảnh minh họa)
Phụ huynh học sinh hành hung giáo viên (ảnh minh họa)

Trước đó, vào khoảng 7h30 phút, ngày 5.10.2019, tại vỉa hè trước cửa lớp mầm non Trường tư thục Tuổi Thơ Xanh, thuộc tổ 2, khu 2, phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long, Đỗ Thanh Toàn đã có hành vi chửi bới, dùng tay tát vào mặt và bắt 3 cô giáo quỳ gối trước cửa lớp học. Nguyên nhân xảy ra vụ việc là do Toàn cho rằng các cô giáo này đã đánh và bạo hành với con gái của Toàn là cháu Đỗ A.T- đang học tại lớp mầm non tư thục Tuổi Thơ Xanh.

Đây là vụ việc hành hung, làm nhục giáo viên đặc biệt nghiêm trọng, phụ huynh đã bị khởi tố và sẽ bị xử lý theo quy định. Điều đáng nói việc hành hung, làm nhục giáo viên của phụ huynh xuất phát từ ý chí chủ quan, thiếu bình tĩnh, không xem xét thận trọng, khách quan về việc con mình bị thương tích là do giao viên bạo hành hay các bạn cùng lớp đánh nhau hoặc do té ngã khi vui chơi,…

Phụ huynh chửi bới, dùng tay tát vào mặt và bắt các cô giáo quỳ là hành động thật đáng lên án, bởi các giáo viên đang mang trọng trách là người thầy, đang giáo dục và chăm sóc con mình. Lẽ ra, phụ huynh phải biết “tôn sư trọng đạo”, đằng này lại có hành vi hành hung, xúc phạm các giáo viên khi vụ việc chưa rõ thật sự rõ ràng là hành động thiếu suy nghĩ, cần phải phải bị trừng trị thích đáng theo pháp luật.

Với tình huống trên có thể thấy, phụ huynh đã bênh vực con mình một cách thái quá, làm ảnh hưởng đến công tác giảng dạy của trường cũng như của giáo viên. Phụ huynh không biết rằng, khi quản lý, giáo dục học sinh, nhất là học sinh mầm non là một việc rất khó khăn và vất vả, rất cần sự cảm thông, chia sẽ từ phụ huynh.

Nhiều phụ huynh cho rằng đã bỏ tiền cho con đi học là được quyền đưa ra yêu cầu, yêu sách quá đáng, bắt buộc giáo viên phải đáp ứng những đòi hỏi thiếu căn cứ. Khi nhà trường và giáo viên không đáp ứng thì phụ huynh quay sang chửi bới, hành hung giáo viên.

Đối với những phụ huynh có tư tưởng như vậy cần thay đổi cách nhìn nhận, phải biết tôn trọng môi trường giáo dục, tôn trọng nhà trường và giáo viên, không phân biệt giáo viên công lập hay tư thục. Và ngược lại giáo viên phải biết tôn trọng phụ huynh và học sinh, không có hành vi bạo lực học đường hoặc xúc phạm học sinh. Như vậy, chất lượng giáo dục mới có thể đi lên, khi đó người được hưởng lợi nhất không ai khác chính là học sinh.

Phụ huynh đừng vì những chuyện nhỏ nhặt mà làm giảm đi tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, yêu nghề của giáo viên. Thay vào đó, phụ huynh cần thường xuyên trao đổi với giáo viên để tìm ra phương án tối ưu nhất trong việc giáo dục con em của mình. Các phụ huynh đừng chủ quan và nghĩ rằng, bảo vệ, giáo dục con cái theo cách riêng của mình là luôn luôn đúng.