Phụ huynh bức xúc vì bị "đánh úp"

Phụ huynh bức xúc vì bị "đánh úp"

(GD&TĐ) - Khi tất cả các trường mầm non trên địa bàn đã kết thúc công tác tuyển sinh và bắt đầu năm học được hơn nửa tháng, gần 200 phụ huynh Trường mầm non 29.3 mới được chủ trường mời họp để thông báo mức học phí mới tăng gần 6 lần so với mức thu cũ.

Đặc biệt, nhiều phụ huynh rất bức xúc với khoản tiền xây dựng trường với mức 1 triệu đồng/cháu. Chuyển từ loại hình trường công lập sang tư thục theo hình thức xã hội hóa, thế nhưng, khi công tác chuyển đổi hoàn tất, phụ huynh mới được thông báo nên rơi vào tình thế “đi cũng dở, ở cũng không xong”.

Tăng thu

Theo thông báo mới của Công ty Cổ phần lương thực Đà Nẵng, tất cả các khoản thu đều tăng đáng kể, thậm chí, có những khoản thu tăng gấp 6 lần so với mức thu trước đây: tiền ăn tăng từ 880.000 đồng/tháng/HS lên 1.040.000/tháng, tiền phục vụ bán trú từ 200.000/tháng lên 300.000/tháng, phụ phí chất đốt, điện nước tăng từ 100.000/tháng lên 300.000/tháng, tiền học phí tăng từ 95.000/tháng lên 600.000/tháng.

Chưa kể tiền ăn tối và học phí các môn ngoại ngữ, năng khiếu, mức thu mới hằng tháng của mỗi HS là 2.500.000/tháng, tăng gấp đôi so với mức thu cũ khi đang còn là trường công lập. Về mức thu đầu năm, mỗi HS đóng 200.000 cho khoản mua sắm đồ dùng học tập, 600.000 tiền đồ dùng bán trú, mỗi khoản tăng 50.000 so với trước đây. Đặc biệt, mỗi năm, HS còn phải đóng thêm 1.000.000/em đồng tiền xây dựng trường trong khi hiện tại ở Đà Nẵng, khoản tiền thu này đã bãi bỏ từ mấy năm nay.

Theo như giải thích của đại diện Công ty Cổ phần lương thực Đà Nẵng là: “Có khoản tiền xây dựng trường là bởi các khoản tiền khác đều giữ lại trường để phục vụ cho việc dạy - học; phía công ty chúng tôi chỉ còn khoản tiền này để thu vào”. 

Mức thu mới khiến nhiều phụ huynh bức xúc ảnh 1
Mức thu mới khiến nhiều phụ huynh bức xúc

Dồn phụ huynh vào thế bí

Một phụ huynh bức xúc: “Làm thế này, phía Công ty đưa chúng tôi vào việc đã rồi. Bây giờ, nếu phụ huynh nào không đồng ý với mức thu này, muốn chuyển trường cho con cũng rất khó vì các trường đã chốt danh sách tuyển sinh. Công ty chỉ đưa ra mức thu, mà mức thu thế này là rất cao, trong khi không có một sự cam kết nào về chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ và các dịch vụ khác có tương xứng với mức thu hay không?”.

Đồng tình với ý kiến này, một phụ huynh khác thắc mắc thêm: “Đã thu khoản tiền đồ dùng bán trú, lại thêm khoản tiền xây dựng trường thì tính thế nào? Trong khi ở các trường tư thục khác đều không có khoản thu này. Không lẽ con tôi theo học 5 năm ở trường này, năm nào phụ huynh cũng cùng gánh vác cho nhà đầu tư khoản tiền này?

Chưa kể là khoản tiền đồ dùng bán trú, mức đóng của HS mới đáng lý phải khác so với HS cũ chứ không phải đánh đồng như thế này”. Anh Dũng thì cho rằng: “Đáng lẽ phía công ty nên công bố sớm chủ trương cũng như mức thu để phụ huynh còn định liệu bởi không phải phụ huynh nào cũng có thể đảm đương nổi với mức thu mới. Thời điểm công bố muộn màng như thế này của công ty đã dồn phụ huynh vào thế bí”. 

Rất nhiều phụ huynh đồng tình với ý kiến của chị Trần Thị Phong cho rằng: “Trước đây, cơ sở vật chất của trường không khang trang như bây giờ, nhưng phụ huynh chúng tôi vẫn chọn để gửi con tại đây là bởi vì tin tưởng vào cô giáo. Các cháu học ở đây chỉ biết đến cô giáo, phụ huynh yên tâm cũng nhờ vào sự chăm sóc và tấm lòng của cô giáo. Bây giờ, nếu tiếp tục cho con học tại đây với các cô giáo mới, chúng tôi không biết các con sẽ thế nào”.  

Giải thích về sự chậm trễ, ông Phạm Tấn Củng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần lương thực Đà Nẵng cho biết: “Cho đến ngày 30/8, công ty chúng tôi mới nhận được quyết định của UBND quận Hải Châu về việc chuyển đổi loại hình Trường mầm non 29.3. Trước đó, chúng tôi không đủ tư cách và quyền hạn để tiếp cận với quý vị phụ huynh”. Cũng theo ông Củng, thì các mức thu này cũng chỉ mới được nhân viên công ty “áng chừng” trong đêm 30.8 để kịp công bố với phụ huynh vào ngày 31/8 và còn có thể điều chỉnh được. 

Đảm bảo quyền lợi của học sinh!

Hiện tại, Trường mầm non 29.3 có khoảng 200 HS theo học, trong số này, chỉ có 62 em học đúng tuyến. Theo như thông báo của phía Công ty, đối với số HS cũ đúng tuyến của trường, sẽ duy trì mức học phí bằng mức học phí quy định của trường mầm non công lập cho đến khi các cháu ra trường. Công ty cũng giảm 20% học phí cho con em tại khu vực lân cận của trường gồm tổ dân phố 38, 39, 40, 41 (phường Hải Châu 1) trong thời gian 5 năm. 

Giải quyết về nguyện vọng chuyển trường của một số phụ huynh, bà Trần Thị Thúy Hà, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu cho biết: Với HS đúng tuyến, nếu phụ huynh có nhu cầu, sẽ bố trí chuyển về học tại 3 trường mầm non công lập còn lại trên địa bàn phường Hải Châu 1. Riêng đối với HS có hộ khẩu tại các quận khác, vì ngoài thẩm quyền của Phòng GD&ĐT Hải Châu nên phía ngành sẽ làm tờ trình đề nghị UBND TP có sự hướng dẫn, chỉ đạo theo chủ trương tạo điều kiện tối đa cho HS. 

Phía Công ty Cổ phần lương thực Đà Nẵng cũng đã đồng ý, năm đầu tiên sẽ không thu khoản tiền 1.000.000 đồng tiền xây dựng trường, năm thứ hai sẽ thu 50%. Riêng các khoản thu khác sẽ có sự điều chỉnh và thông báo với phụ huynh sau. 

Hà Nguyên

Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.