Phớt Quốc hội, Bộ Quốc phòng Mỹ mua vũ khí Nga

Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục mua trực thăng đa nhiệm Mi-17V5 của Nga để cung cấp cho quân đội Afghanistan bất chấp lệnh trừng phạt của Quốc hội Mỹ nhằm vào Moscow.
Lầu Năm Góc kiên quyết mua trực thăng đa nhiệm của Nga để cung cấp cho Afghanistan bất chấp sự phản đối của Quốc hội. Ảnh: RT
Lầu Năm Góc kiên quyết mua trực thăng đa nhiệm của Nga để cung cấp cho Afghanistan bất chấp sự phản đối của Quốc hội. Ảnh: RT

Ngày 14/7, hãng tin RT trích lời Phó Tổng giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Nga Rosoboronexport, ông Igor Siluanov khẳng định: “Quốc hội Mỹ muốn thay thế hợp đồng mua trực thăng quân sự Nga để chuyển giao cho Quân đội Afghanistan bằng sản phẩm trong nước. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ không chấp thuận điều này”.

Ông Igor Siluanov tiết lộ thêm, một số quan chức Quân đội Mỹ cho biết họ thích vũ khí của Nga, trong đó có trực thăng, và điều này không liên quan tới vấn đề chính trị.

Theo RT, Mỹ và Nga đã ký ba hợp đồng cung cấp tổng số 70 trực thăng đa nhiệm Mil Mi-17V5 cho Afghanistan. Theo thỏa thuận, toàn bộ số trực thăng này đều được cung cấp gói thiết bị hỗ trợ nhìn đêm theo yêu cầu của Washington. Hiện Nga đã chuyển giao 45 trong số 70 chiếc máy bay này.

Bất đồng giữa Lầu Năm góc và Quốc hội Mỹ liên quan tới các hợp đồng mua vũ khí Nga trở nên gay gắt từ tháng 2/2014 khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraina nổ ra. 

Trong khi Nhà Trắng, Quốc hội Mỹ liên tiếp siết chặt lệnh trừng phạt đối với Nga, trong đó có vấn đề mua bán vũ khí, thì Lầu Năm góc lại tuyên bố các hợp đồng với Rosoboronexport sẽ không bị ảnh hưởng. 

Lý do mà Bộ quốc phòng Mỹ đưa ra là trực thăng Nga phù hợp với điều kiện tác chiến ở Afghanistan, và phi công quốc gia Nam Á này đã quen với khí tài do Moscow chế tạo.

Theo news.zing
Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.