Phòng trọ sinh viên: Đến hẹn lại... lo!

Phòng trọ sinh viên: Đến hẹn lại... lo!

(GD&TĐ) - Dù các trường đại học mới công bố điểm hơn 1 tuần, nhưng nhiều tân sinh viên và phụ huynh đã đổ xô về TPHCM để tìm phòng trọ. Thị trường nhà trọ cũng bắt đầu nóng dần lên nhất là khu vực gần các trường đại học. Nắm được nhu cầu, các chủ nhà trọ cũng bắt đầu nâng giá, khiến cho “cuộc  chiến tìm phòng trọ” của tân sinh viên và phụ huynh cũng lắm gian truân.

Nỗi lo nhà trọ tăng giá 

Trong vai người đi tìm phòng trọ cho sinh viên (SV), những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8, chúng tôi gặp không ít cảnh tượng tân SV vai mang ba lô đi khắp các con hẻm, khu nhà trọ ở gần các trường ĐH, CĐ như Thủ Đức, quận 9, Gò Vấp, Bình Thạnh, quận 10 để tìm phòng.

Thời điểm này, hàng loạt chủ nhà trọ ở TPHCM đã bắt đầu chiến dịch “quảng bá nhà trọ cho thuê dành cho SV dịp đầu năm học”. Đặc biệt, những khu vực gần các trường ĐH, CĐ thì lượng nhà trọ cho thuê được giới thiệu đến SV càng nhiều. Tại con hẻm gần trường ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Ngoại thương, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Thủy lợi… đâu đâu cũng có biển treo cho thuê phòng trọ. Thế nhưng, ghi nhận cho thấy, để tìm được phòng trọ vừa ý lại vừa túi tiền SV thực sự không dễ, vì đa phần các chủ trọ đều tăng giá so với năm trước.

Khu vực quận Thủ Đức là điểm “nóng” nhất vì tập trung nhiều trường ĐH, nhưng số lượng phòng trọ lại có hạn. Năm nay, từ phòng cũ nát đến phòng mới xây, phòng to đến phòng nhỏ đều tăng giá. Theo chân Nguyễn Hải - tân sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP, đi khắp con hẻm ở những khu vực thuộc phường Linh Trung, Linh Xuân, Hiệp Bình Phước, đa số phòng đã kín chỗ chỉ còn một vài nơi còn phòng nhưng nếu không là phòng quá lớn thì lại là phòng quá hẹp. Phòng lớn có giá thuê từ 1.200.000 - 1.500.000đ/tháng; phòng nhỏ chỉ 6m² – 8m², ở trên gác, được ngăn bằng những tấm tôn, tấm gỗ, trời nắng rất nóng nực, cũng có giá từ 800.000 – 1 triệu đ/tháng. Hải nói: “Giá cả trời ơi thế này chắc không ở được rồi. Có lẽ thuê đại phòng nào nhỏ hơn, giá rẻ, vài bữa có bạn rồi rủ nhau thuê phòng lớn, chia ra thì còn dễ thở”.

Còn bạn Trần Văn Khanh – tân SV ĐH Ngân hàng TPHCM cho biết: “Em xem điểm và biết mình đậu nên tranh thủ lên tìm phòng trước, hiện em đang ở ké phòng trọ của anh rể bên quận 9. Sáng tới giờ đi khắp khu vực nhà trọ ở Thủ Đức mà không tìm được phòng nào ưng ý, giá lại quá cao, từ giờ đến ngày nhập học hy vọng tìm được phòng hợp với túi tiền”. Theo chân Khanh, đi một vòng khu vực gần trường ĐH SPKT, ĐH Ngân hàng, hầu hết các dãy trọ đều kín chỗ, ở đâu chủ trọ cũng lắc đầu hết phòng (hay chủ trọ “găm” phòng để đẩy giá vào những ngày tới), hoặc hét giá rất cao. Mỗi phòng chỉ hơn 20m2 nhưng chứa đến 4 người có giá từ 1.200.000 đến 1.600.000đ (chưa tính tiền nước, điện). Các dãy phòng mức giá thấp hơn từ 100 – 200.000 đ thì lại ở xa trường đến gần 2 cây số, phòng chật chội ẩm thấp và nếu muốn ở đành phải xin ở ghép với những SV trước và tăng thêm tiền. Riêng một số dãy phòng mới đang xây cũng được được thông báo là đã có người đặt cọc trước với số tiền 200 - 250 ngàn/phòng (tùy diện tích mỗi phòng).

Không phải tân sinh viên nào cũng tìm được chỗ trọ ưng ý ảnh 1
Không phải tân sinh viên nào cũng tìm được chỗ trọ ưng ý

Cảnh giác với cò nhà trọ

Nhu cầu ở trọ đầu năm học rất lớn, nên đội quân cò nhà trọ cũng thay nhau hoạt động với không ít chiêu dẫn dụ, lừa đảo SV. Nhiều cò nhà trọ hoạt động công khai và không ai quản lý. Được biết, ngoài nhận tiền của SV, cò còn nhận được khoản tiền hoa hồng của chủ nhà trọ khi giới thiệu SV vào ở .

Bạn Trần Thị Loan (SV ĐH Giao thông vận tải quận 9) kể lại: “Năm ngoái, mình đi tìm phòng đã 2 ngày, nhưng không có. Thấy có tờ giấy dán trên tường có ghi chữ “cho thuê phòng trọ”, mình gọi cho số điện thoại được ghi ở dưới. Khoảng 5 phút, có một người đàn ông chạy xe tới giới thiệu và dẫn đi tìm phòng với khẳng định nếu không tìm được phòng ưng ý thì tìm phòng khác, không phải trả tiền. Chưa rành đường, nên mình đồng ý đi theo ông ta tìm cho nhanh. Ai ngờ chạy lòng vòng một hồi, ông ta dẫn mình vào 2 phòng cũ kỹ, chật chội, lại  ở xa trường nhưng giá quá mắc nên mình không đồng ý thuê. Lúc này ông ta quay sang đòi mình trả tiền công dẫn đi là 70.000 đồng. Vì thấy thái độ bặm trợn của ông ta nên mình đành bấm bụng đưa tiền”.

Với chiêu móc nối cùng hệ thống cò được “ẩn danh” dưới dạng tư vấn tìm nhà trọ được một nhóm người lập ra đặt tại những nơi gần trường ĐH, CĐ. Khi SV có nhu cầu, cò sẽ dẫn SV tới đây (cò lấy tiền phí 50 -100 ngàn/lượt). Khi  đến nơi, SV sẽ phải đóng tiền phí tư vấn nhà trọ với giá 50 – 80 ngàn đồng. Tại khu vực gần trường ĐH, CĐ như đường Lã Xuân Oai, Lê Văn Việt (khu vực gần Trường ĐH Giao thông vận tải, CĐ Hải quan – quận 9), đường Võ Văn Ngân, Hoàng Diệu (gần Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Ngân hàng – quận Thủ Đức) có rất nhiều tờ rơi được dán thông báo cho thuê phòng trọ. Chỉ cần liên hệ với số điện thoại ghi trên tờ thông báo, thì chưa đầy 5 phút sẽ có người chạy tới đưa đi tìm phòng.

Khi đến nơi cò thu khoảng 50 ngàn đồng/sinh viên gọi là phí dẫn đường. Vào đây, SV tiếp tục phải đóng phí từ 50 -100 ngàn đồng gọi là chi phí đưa đi nhận phòng. Đóng tiền xong, mỗi nhóm SV có một người đưa đi tìm phòng, đi qua nhiều con hẻm chằng chịt, có nơi báo “vừa hết phòng”, nơi thì bảo “nếu người mới vào chỉ ở ghép cùng cùng 5 – 6 SV khác, hơi chật ”, thế là nhiều SV chán và bỏ cuộc, một số SV khác chịu đi theo các cò tìm mãi nhưng không tìm được phòng cũng nản và “rơi rụng” dần. Tiền đã vào túi cò, còn SV vẫn phải tiếp tục đi tìm phòng trọ.

Bên cạnh đó, một số cò còn bỏ tiền ra thuê phòng, sau đó cho SV thuê lại với giá cao gấp hơn nhiều lần. Những phòng như thế này, hầu hết khi SV vào ở không có bất kỳ giấy hợp đồng gì nhưng phải đóng tiền cọc trước 2 - 3  tháng tiền trọ. Khi ngành chức năng kiểm tra, SV không có giấy tờ tạm trú hay hợp đồng thuê nhà sẽ rất phiền hà, nhất là khi chủ trọ tự ý tăng giá, nhồi nhét thêm  người vào ở  thì SV cũng đành chịu.

Anh Nguyễn Trọng Hoàng - Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống sinh viên (Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM) - cho biết: “Trung tâm hiện đang lên kế hoạch khảo sát và tìm nhà trọ giá rẻ dành cho tân sinh viên trong năm học mới này. Các bạn sinh viên có thể trực tiếp đến trung tâm (33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TPHCM) để được tư vấn và tìm hiểu”. Anh Hoàng nói thêm do rất nhiều tân sinh viên không biết trung tâm nên việc tìm phòng trọ rất khó khăn, các bạn hay tìm đến những nhà trọ không chất lượng, thiếu an toàn, tạo cơ hội cho nhiều kẻ xấu lừa gạt, chủ nhà trọ “găm” phòng để tăng giá...

Thái Khuê