Phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 13 cá nhân ở Điện Biên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tỉnh Điện Biên vừa có thêm 13 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Phạm Đức Toàn (bên phải), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên trao tặng danh hiệu cho các Nghệ nhân ưu tú.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Phạm Đức Toàn (bên phải), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên trao tặng danh hiệu cho các Nghệ nhân ưu tú.

Chiều ngày 23/11, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức lễ công bố, trao quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú của Chủ tịch nước cho 13 cá nhân. Đây là những người nắm giữ và có nhiều cống hiến xuất sắc trong việc phát huy các di sản văn hóa của dân tộc địa phương.

Năm 2020, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Điện Biên đã tiếp nhận 20 hồ sơ của cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó có 18 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” và 2 hồ sơ “Nghệ nhân nhân dân” thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố.

Phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 13 cá nhân ở Điện Biên ảnh 1

Cùng với 13 cá nhân được trao tặng đợt này, Điện Biên đã có 41 Nghệ nhân ưu tú.

Qua 3 cấp hội đồng xét tặng, có 13 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, thuộc các dân tộc: Thái, Mông, Khơ Mú, Dao. Trong đó, 9 nghệ nhân nắm giữ loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, 2 người nắm giữ tập quán xã hội và tín ngưỡng, 2 cá nhân nắm giữ tập quán xã hội và tín ngưỡng, tiếng nói, chữ viết.

Phát biểu chúc mừng, ông Phạm Đức Toàn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của các nghệ nhân tại cộng đồng, nhất là trong việc trực tiếp tham gia, lưu giữ, sáng tạo, truyền dạy văn hóa phi vật thể qua nhiều thế hệ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phát huy hơn nữa vai trò trong tham mưu bảo tồn, gìn giữ di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch. Đặc biệt là việc xét tặng các danh hiệu đảm bảo kịp thời hơn nữa để ghi nhận sự đóng góp của nghệ nhân.

Phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 13 cá nhân ở Điện Biên ảnh 2
Các “Nghệ nhân ưu tú” hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng tỉnh Điện Biên.

Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn và địa phương cần thực hiện đúng, đủ, kịp thời chế độ, chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho những nghệ nhân có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, giúp các nghệ nhân có cuộc sống ổn định, yên tâm tham gia gìn giữ văn hóa.

Đối với các nghệ nhân, ông Phạm Đức Toàn mong muốn sẽ tiếp tục phát huy kiến thức, tâm huyết trong sự nghiệp gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc địa phương.

Ghi nhận và vinh danh các cá nhân, UBND tỉnh Điện Biên quyết định thưởng mỗi “Nghệ nhân ưu tú” được phong tặng đợt này hơn 13 triệu đồng.

Tại buổi lễ, 8 “Nghệ nhân ưu tú” tình nguyện hiến tặng 17 hiện vật truyền thống dân tộc cho Bảo tàng tỉnh Điện Biên lưu giữ, phát huy giá trị.

Như vậy, đến nay Điện Biên đã có 41 người được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

3 khẩu súng mà xe khách vận chuyển thuê. Ảnh: Công an Kon Tum.

Phát hiện xe khách vận chuyển súng

GD&TĐ - Qua kiểm tra, Công an huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) phát hiện một xe khách vận chuyển 3 khẩu súng đã được lắp ráp (nghi là súng săn).