Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm NGND Nguyễn Đức Thìn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 15/11, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đến thăm hỏi, tri ân NGND Nguyễn Đức Thìn tại nhà riêng.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tri ân NGND, AHLĐ Nguyễn Đức Thìn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tri ân NGND, AHLĐ Nguyễn Đức Thìn.

Cùng đoàn có ông Nguyễn Quốc Chung, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh; ông Lê Xuân Lợi, Bí thư thành phố Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh); ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT); ông Nguyễn Hữu Bình, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh và đại diện một số đơn vị giáo dục trên địa bàn thành phố Từ Sơn.

Cách đây 59 năm, ngày 24/3/1963, thầy giáo Tổng phụ trách Đội Trường THCS Liên Sơn (nay là Trường THCS Tam Sơn, thị xã Từ Sơn) Nguyễn Đức Thìn đã có sáng kiến phát động phong trào “Làm nghìn việc tốt, thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy” (Nghìn việc tốt). Từ đó đến nay, “Nghìn việc tốt” trở thành phong trào sâu rộng trong cả nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm NGND Nguyễn Đức Thìn ảnh 1

NGND, AHLĐ Nguyễn Đức Thìn tặng sách cho Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Là giáo viên được đào tạo hàm thụ trung cấp Khoa học xã hội, thầy Nguyễn Đức Thìn đã tự học, tự rèn nâng cao trình độ theo tinh thần chủ động, sáng tạo. Trong 33 năm trực tiếp đứng lớp, thầy đã có 31 sáng kiến kinh nghiệm được cấp huyện xếp hạng A. Trong đó có các đề tài được báo cáo, trao đổi sáng kiến kinh nghiệm ở huyện, tỉnh Bắc Ninh, các tỉnh bạn và cả ở Trung ương.

Không may bị bệnh phong phải vào bệnh viện Quỳnh Lập điều trị, với bản lĩnh nhà giáo, thầy đã tổ chức trường học tình thương mang tên Lê Văn Tám trong làng phong.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm NGND Nguyễn Đức Thìn ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT tặng quà NGND, AHLĐ Nguyễn Đức Thìn.

Với những cống hiến cho sự nghiệp Giáo dục, thầy giáo Nguyễn Đức Thìn vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động (năm 1985), Nhà giáo nhân dân (năm 1988) cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đến nay, dù tuổi đã cao nhưng thầy Thìn vẫn ngày ngày làm thơ, viết báo và in thành sách những câu chuyện ý nghĩa để giáo dục thế hệ trẻ ở địa phương.

Trân trọng, tri ân những đóng góp của NGND, AHLĐ Nguyễn Đức Thìn, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chia sẻ: Ngày nhà giáo Việt Nam là dịp để Đảng, Nhà nước, xã hội luôn luôn nhớ đến, tôn vinh các thế hệ nhà giáo Việt Nam, những người đã đóng góp công sức, trí tuệ để đào tạo nhân lực, xây dựng đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm NGND Nguyễn Đức Thìn ảnh 3

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thăm hỏi sức khỏe NGND, AHLĐ Nguyễn Đức Thìn.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam, thay mặt Lãnh đạo Nhà nước, Phó Chủ tịch nước thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các nhà giáo, trong đó có NGND, AHLĐ Nguyễn Đức Thìn; đồng thời gửi lời chúc đến các nhà giáo sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục thành công trong công việc cao quý của mình.

Theo Phó Chủ tịch nước, đất nước Việt Nam với truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, vai trò của nhà giáo, vị thế của ngành Giáo dục lúc nào cũng được đặt lên vị trí quan trọng. Điều kiện đất nước ngày càng phát triển, Đảng, Nhà nước càng có điều kiện để chăm lo, quan tâm ngành Giáo dục nhiều hơn. Xã hội cũng ngày càng tạo điều kiện tốt hơn để con em mình được hưởng những thành tựu giáo dục của đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm NGND Nguyễn Đức Thìn ảnh 4

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chụp ảnh lưu niệm cùng NGND, AHLĐ Nguyễn Đức Thìn và các đại biểu.

Hiện nay, ngành Giáo dục đang tiếp tục triển khai thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện. Đây là nhiệm vụ rất lớn, rất nặng nề; bên cạnh thuận lợi là nhiều thách thức, cần sự chung tay, góp sức của xã hội, nhất là những nhà giáo ưu tú. Phó Chủ tịch nước mong thầy Nguyễn Đức Thìn tiếp tục có những đóng góp cho Ngành; đặc biệt là cách thức làm sao để giữ chân các nhà giáo giỏi, để nhà giáo gắn bó với nghề, yêu nghề.

Phó Chủ tịch nước đồng thời mong ngành Giáo dục và địa phương tiếp tục lan tỏa những tấm gương nhà giáo đi trước, những tấm gương say sưa nghề nghiệp, có thành tựu quan trọng với đất nước, yêu quý học sinh để thế hệ nhà giáo trẻ học hỏi, noi theo, kế thừa được truyền thống tốt đẹp của ngành Giáo dục Việt Nam.