Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phiên họp toàn thể Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Nhiều vấn đề KT-XH được quan tâm thảo luận

Mạnh Tuấn - 25/04/2019, 19:23 GMT+7 | Thời sự
Ảnh InternetẢnh Internet

Phiên họp lần thứ 9 do ông Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Quốc hội chủ trì. Tham dự phiên họp có ông Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành T.Ư, Đại biểu Quốc hội địa phương và các chuyên gia kinh tế.

Phát biểu tại phiên họp, ông Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ KT-ĐT cho biết, đến nay trên cơ sở tổng hợp kết quả thực hiện cả năm, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018 được đánh giá bổ sung là đạt kết quả toàn diện, hoàn thành toàn bộ 12/12 chỉ tiêu QH giao với 3 chỉ tiêu đạt và 9 chỉ tiêu vượt mục tiêu kế hoạch, có thêm 1 chỉ tiêu vượt kế hoạch so với số đã báo cáo QH là chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Bổ sung thêm một số ý kiến về tình hình giáo dục đầu năm 2019, ông Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, đối với Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GD&ĐT kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm trong gian lận thi cử, đặc biệt những cán bộ trong ngành Giáo dục đã tiếp tay cho gian lận. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học năm 2019 đang được Bộ GD&ĐT tích cực triển khai.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT tăng cường chấn chỉnh tình trạng giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, xử lý nghiêm các giáo viên, nhân viên, người lao động trong ngành có hành vi vi phạm, bạo hành thể chất, tinh thần của học sinh. Có biện pháp xử lý đối với giáo viên, cán bộ quản lý chưa đạt chuẩn tối thiểu, không đáp ứng yêu cầu công việc, thực hiện việc rà soát, chấn chỉnh tình trạng thừa giáo viên cục bộ.

Thứ trưởng Lê Hải An kiến nghị, lãnh đạo các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư cần quan tâm đúng mức, đầu tư thêm cho giáo dục, đồng thời tăng cường giám sát mạng lưới trường học ở các địa phương và khu công nghiệp để đảm bảo điều kiện triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới trên toàn quốc.

Kết luận hội nghị, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm UBKT Quốc hội ghi nhận và tiếp thu những nội dung đã được các đại biểu tập trung thảo luận về tình hình KT-XH hiện nay. Bên cạnh đó, UBKT đề nghị quan tâm thêm một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: Tập trung triển khai thực hiện các luật của QH, trong đó có Luật Quy hoạch, và Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quan tâm hơn đến vấn đề chất lượng tăng trưởng, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, hình thành nguồn nhân lực có chất lượng và giải quyết nhanh các bức xúc của xã hội trong thời gian qua.

Đối với mảng xã hội, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai địa phương, không để tổ chức, cá nhân lợi dụng. Có biện pháp quyết liệt để đảm bảo an toàn cháy, nổ trong các văn phòng khu dân cư và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm. Tiếp tục có giải pháp giảm tình hình tai nạn giao thông, quyết liệt xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục phụ nữ, xâm hại trẻ em. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm