Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phẫu thuật nội soi, bước tiến trong điều trị bệnh tim mạch

Cẩm Anh - 03/11/2018, 13:53 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Định, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết kích thước thiết bị hỗ trợ kỹ thuật mổ tim nội soi nhỏ dần và ngày càng hiện đại.

Đến nay, trẻ em trên 15kg đã có thể áp dụng điều trị bằng kỹ thuật này.

Phẫu thuật nội soi tim đặc biệt hiệu quả với những trường hợp mổ lại. Ví dụ. người bệnh đã được thay van hai lá nhân tạo trước đó, sau thời gian 10 đến 15 năm van tim bị hư, cần phẫu thuật thay van tim mới.

Việc thực hiện cùng đường mổ ở lần mổ sau sẽ khó khăn và nguy hiểm vì các mô bên dưới bị dính chặt sau cuộc mổ đầu tiên. Với phẫu thuật nội soi tim, bác sĩ có thêm một cách tiếp cận tim khác ngoài đường mổ dọc xương ức.

"So với phương pháp mổ hở truyền thống, phương pháp mổ tim nội soi có những ưu điểm vượt trội như giúp người bệnh tránh phải cưa xương ức, sẹo mổ nhỏ, thẩm mỹ, giảm mất máu, giảm thời gian thở máy sau mổ, quá trình phục hồi nhẹ nhàng, thời gian phục hồi nhanh", bác sĩ Định nói.

Trong các phương pháp phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật nội soi là phương pháp chiếm 80% trên tổng số các trường hợp phẫu thuật tim ở các nước phát triển.

Phương pháp này có thể áp dụng điều trị cho nhiều bệnh lý tim mạch như sửa chữa hoặc thay van 2 lá, van động mạch chủ; hẹp động mạch vành; phẫu thuật tim bẩm sinh thông liên nhĩ, thông liên thất; cắt khối u nhầy trong tim.

Một ca phẫu thuật nội soi tim tại bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Ảnh: N.P

Một ca phẫu thuật nội soi tim tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM.

Biểu hiện của bệnh tim mạch bao gồm tăng huyết áp, hẹp hở van tim, thiếu máu cơ tim, loạn nhịp tim, phì đại cơ tim, bệnh tim bẩm sinh...

Các bệnh lý nếu không điều trị hoặc điều trị không triệt để trong thời gian dài sẽ diễn biến nặng, dẫn đến đột tử hoặc suy tim không hồi phục. Khi đó, việc điều trị rất khó khăn, tốn kém chi phí và sức khỏe người bệnh cũng khó hồi phục như trước.

Để có một trái tim khỏe mạnh, bác sĩ Định khuyên mọi người cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh cụ thể như sau:

- Sử dụng các thực phẩm có lợi cho hệ tim mạch, ít mỡ bão hòa và cholesterol, nhiều rau, quả, cá...

- Giảm cân nếu bạn thừa cân.

- Hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể.

- Tập luyện thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

- Không hút thuốc.

- Học cách giảm căng thẳng, tránh phản ứng với các tình huống có thể gây stress.

- Khám sức khỏe định kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ của bạn.

- Kiểm soát tốt các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu...

Theo Vnexpress

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm