Phẫu thuật lấy khối u cứu bệnh nhân bị ung thư gan

Ngày 16/11, BV đa khoa Khánh Hòa cho biết các BS Khoa ngoại Tổng quát của BV đã thực hiện thành công ca mổ cắt bỏ khối u gan lớn cho ông Huỳnh Trung Nhanh (58 tuổi) bị ung thư gan.
Phẫu thuật lấy khối u cứu bệnh nhân bị ung thư gan

Đây là khối u gan có kích thước lớn (10 x10cm), sau phẫu thuật hiện sức khỏe của bệnh nhân Nhanh hồi phục tốt, có thể ra viện sớm và là ca mổ đầu tiên nằm trong chương trình điều trị ung thư gan toàn diện của BV với sự chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ ở BV Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh).

Theo các bác sĩ Khoa ngoại Tổng quát, trước đây những ca bị ung thư gan kể trên hầu như phải chuyển đi TPHCM để phẫu thuật và điều trị.

Từ thành công này, khoa sẽ tiếp tục điều trị các ca ung thư gan tiếp theo tại đây với nhiều phương pháp (mổ cắt các khối u gan theo chỉ định, đốt khối u tại chỗ bằng vi sóng, hoặc làm tắc các mạch máu dẫn vào nuôi khối u gan (TACE)…).

Phau thuat lay khoi u cuu benh nhan bi ung thu gan - Anh 1

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã phục hồi trở lại (Ảnh chụp chiều 16/11).

Điều đáng lưu ý là bệnh nhân là một nông dân, sức khỏe bình thường. Đến cuối tháng 10 vừa qua bỗng dưng thấy đau hạ sườn bên phải, dùng tay ấn vào thấy khối u to, cứng và đau. Liền sau đó mới đi khám và được các BS phát hiện bị ung thư gan, nhưng khối u đã quá lớn phải phẫu thuật ngay.

Cũng theo lời kể của bệnh nhân, trước đây ông thường uống rượu bia và hút thuốc lá khá nhiều.

Theo PLO
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.