Phát triển Nghệ An thành trung tâm giáo dục và đào tạo khu vực Bắc Trung bộ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, tập trung phát triển tỉnh Nghệ An trở thành trung tâm giáo dục và đào tạo khu vực Bắc Trung Bộ.
Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ảnh: BTG.
Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ảnh: BTG.

Ngày 16/9, tại thành phố Vinh, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tham gia và cùng chủ trì hội nghị có bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương và tỉnh Nghệ An.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp với 700 đại biểu và kết hợp trực tuyến tại 655 điểm cầu với khoảng 42.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia.

Đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá, phát triển toàn diện, bền vững

Tại hội nghị, ông Trần Tuấn Anh - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã quán triệt những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Quan điểm của Bộ Chính trị khi ban hành Nghị quyết 39-NQ/TW là xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An tương xứng với vị trí, vai trò, tầm quan trọng, xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Nghệ An và cả nước.

Bà Trương Thị Mai - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban tổ chức Trung ương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BTG. ảnh 1

Bà Trương Thị Mai - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban tổ chức Trung ương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BTG.

Nghị quyết hướng đến mục tiêu năm 2030, Nghệ An là tỉnh phát triển khá của cả nước, kinh tế phát triển nhanh và bền vững, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam và xứ Nghệ; là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ về thương mại, logistics, y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có khả năng ứng phó và thích ứng có hiệu quả với thiên tai, biến đổi khí hậu. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng cao. Giá trị hệ sinh thái rừng, biển, đảo, văn hóa, lịch sử và truyền thống, nhất là văn hóa xứ Nghệ được bảo tồn và phát huy. Quốc phòng, an ninh và chủ quyền biên giới, biển, đảo được bảo đảm vững chắc; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân và niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước được tăng cường.

Tầm nhìn đến năm 2045, Nghệ An là tỉnh phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, văn minh và hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam và xứ Nghệ; là một trong những động lực phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân đạt mức cao.

Giá trị hệ sinh thái rừng, biển, đảo, văn hóa, lịch sử và truyền thống, nhất là văn hóa xứ Nghệ được bảo tồn và phát huy; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biên giới, biển, đảo được bảo đảm vững chắc; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường; tổ chức đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, toàn diện.

Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Để đạt được mục tiêu trên, Nghị quyết 39 cũng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, trình bày dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: BTG. ảnh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: BTG.

Chương trình hành động xác định 18 chỉ tiêu cụ thể về kinh tế, xã hội và môi trường phấn đấu đạt đến năm 2030. Trong đó có một số chỉ tiêu quan trọng như: Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt khoảng 10%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 7.500 - 8.000 USD (giá hiện hành). Tỉ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 77%, trong đó, có bằng cấp, chứng chỉ đạt khoảng 38%...

Về nhiệm vụ, giải pháp, Nghị quyết đề ra 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: công tác tuyên truyền; quy hoạch và quản lý quy hoạch; chuyển dịch cơ cấu kinh tế; đột phá cải cách hành chính; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh…

Trong đó, có nhóm giải pháp tập trung phát triển Nghệ An thành trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tập trung phát triển Nghệ An thành trung tâm giáo dục và đào tạo khu vực Bắc Trung bộ, cung ứng nhân lực chất lượng cao là một trong những nhóm nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết 39. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 3

Tập trung phát triển Nghệ An thành trung tâm giáo dục và đào tạo khu vực Bắc Trung bộ, cung ứng nhân lực chất lượng cao là một trong những nhóm nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết 39. Ảnh: Hồ Lài.

Đồng thời đề ra 16 dự án đầu tư và hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An phấn đấu hoàn thành trước năm 2030 để phát triển bứt phá như: công trình văn hóa đặc biệt quan trọng; công trình giao thông, cảng hàng quốc tế, cảng biển; dự án nông nghiệp, hệ thống thủy lợi…

Kết luận hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai khái quát, làm rõ thêm một số vấn đề, tập trung vào 3 nội dung lớn: Ý nghĩa của việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về phát triển tỉnh Nghệ An; những giải pháp quan trọng theo tinh thần của Nghị quyết số 39-NQ/TW cần nhấn mạnh và làm rõ thêm.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai cũng khẳng định: Hội nghị đã quán triệt sâu sắc, toàn diện về vai trò vị trí, tầm quan trọng của tỉnh Nghệ An trong vùng và cả nước; về các quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho phát triển của tỉnh trong thời gian tới, từ đó có quyết tâm, nỗ lực lớn hơn nhằm xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An nhanh và bền vững hơn.

Ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã trình bày Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Theo đó, tỉnh sẽ tập trung cụ thể hóa các nội dung nghị quyết phù hợp với thực tiễn theo tinh thần "đưa Nghệ An "bước thật mạnh, tiến thật xa"; chủ động phối hợp với các bộ ngành trung ương đề xuất các giải pháp xây dựng, phát triển Nghệ An theo mục tiêu đề ra.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

GD&TĐ - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.