Phạt nhưng cho tồn tại công trình vi phạm là chưa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

GD&TĐ - Chiều 2/12, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ xác nhận việc UBND tỉnh Yên Bái đã có báo cáo về kết quả xử lý sau thanh tra việc cấp phép xây dựng khu "biệt phủ" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái. Theo đó, cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái ra quyết định xử phạt hành chính gia đình ông Phạm Sỹ Quý số tiền trên 507 triệu đồng, do xây dựng một số công trình vượt phép và không phép.   
"Biệt phủ" của nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái đã nộp phạt do xây dựng một số công trình vượt phép và không phép
"Biệt phủ" của nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái đã nộp phạt do xây dựng một số công trình vượt phép và không phép

Tuy nhiên, việc xử phạt nhưng cho tồn tại các công trình vượt phép và không phép của gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã làm dư luận không khỏi thắc mắc về tính nghiêm minh của pháp luật, và có hay không việc lãnh đạo ở địa phương bao che, tạo điều kiện để gia đình ông Phạm Sỹ Quý hợp thức hóa đối với công trình vi phạm này?.

Nếu việc xử lý không nghiêm, không đến nơi, đến chốn đối với các công trình vi phạm, sẽ ảnh hưởng đến công tác quản lý xây dựng hiện nay. Bởi vì thời gian qua, tình hình vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra phổ biến. Tình trạng người dân xây nhà không phép, vượt phép hoặc xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp, trên đất lấn chiếm…đã gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn và xử lý các công trình vi phạm.

Khi chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó có yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép nhưng lại thiếu kiểm tra, giám sát và cưỡng chế thi hành, cho nên nhiều công trình xây dựng trái phép chỉ nộp phạt nhưng không chịu tháo dỡ và tiếp tục xây dựng. Khi xây dựng xong và chủ nhà chuyển đến ở thì mọi chuyện xem như đã rồi.

Hậu quả của việc xây dựng công trình trái phép là rất khó có thể khắc phục, bởi vì, giá trị công trình xây dựng trái phép thường rất lớn hoặc là nhà ở duy nhất của hộ gia đình, nếu cưỡng chế thì họ sẽ ở đâu?…Bên cạnh đó, khi tiến hành xử lý đối với công trình xây dựng trái phép sẽ không tránh khỏi tình trạng khiếu nại, tố cáo hoặc có thể chủ công trình vi phạm sẽ cản trở, chống đối quyết liệt, gây mất an ninh trật tự tại địa phương…Đồng thời, việc xây dựng công trình trái phép không phù hợp với quy hoạch dẫn đến tình trạng phá vỡ quy hoạch, cơ quan Nhà nước không thể thực thi các quy hoạch để phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng hoặc phục vụ cho lợi ích công cộng và dân sinh tại địa phương.

Chính vì thế, việc cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái ra quyết định xử phạt hành chính đối với gia đình ông Phạm Sỹ Quý nhưng cho tồn tại các công trình vượt phép và không phép là chưa thỏa đáng, chưa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời, sẽ tạo nên tiền lệ xấu, gây khó khăn trong công tác quản lý về trật tự xây dựng hiện nay.

Dư luận đang rất cần các cơ quan cấp trên vào cuộc để tiến hành kiểm tra lại quy trình xử phạt, trong đó cần phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như tháo dỡ ngay các công trình vượt phép và không phép để đảm báo tính nghiêm minh của pháp luật, góp phần giáo dục, răn đe và ngăn ngừa hành vi vi phạm có thể xảy ra.       

Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.
4 huấn luyện viên tiêu tiền nhiều nhất 10 năm qua.

Những người 'tiêu tiền như phá'

GD&TĐ - Thị trường chuyển nhượng hè 2022 đang đi vào thời điểm nóng nhất và mới đây, Transfermnarkt đã đưa ra danh sách những huấn luyện viên chi tiêu nhiều nhất trong 10 năm qua. Nghịch lý ở chỗ không ai trong số những người đứng đầu danh sách này giành được chức vô địch Champions League.
Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

GD&TĐ - Thấy cây cà phê có dấu hiệu lạ, người nông dân chỉ cần chụp lại ảnh, đưa lên ứng dụng trên điện thoại là có ngay kết quả chẩn đoán cây cà phê đang 'mắc bệnh' gì.
Điện thoại chỉ tốt khi học sinh đã vững kiến thức nền. Ảnh minh họa

Khi nào trẻ được dùng điện thoại trong giờ học?

GD&TĐ - Kinh nghiệm từ mấy năm tổ chức thực nghiệm việc sử dụng điện thoại thông minh trong học Toán ở trường THCS và THPT cho tôi thấy, việc quyết định cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học không hề dễ dàng.
Cơ sở vật chất phục vụ Chương trình GDPT mới ở Lai Châu còn nhiều khó khăn.

Lai Châu nỗ lực tháo 'nút thắt'

GD&TĐ - Tiếng Anh và Tin học là hai môn học bắt buộc đối với lớp 3 từ năm học 2022 – 2023. Trước tình trạng thiếu giáo viên và cơ sở vật chất, tỉnh Lai Châu đã tập trung các giải pháp “gỡ khó” để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho 2 môn học này trước năm học mới.
Cán bộ tư vấn của Học viện Ngân hàng trong Ngày hội tư vấn xét tuyển năm 2022.

Chắt chiu cơ hội để đỗ vào trường mình yêu thích

GD&TĐ - Mặc dù quy chế tuyển sinh năm nay đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, nhưng các em tuyệt đối không nên chủ quan mà đánh mất cơ hội trúng tuyển của mình.
Carmen Miranda với những chiếc mũ trái cây độc đáo của mình.

Nữ hoàng samba Carmen Miranda: Vụt tắt bất ngờ như khi lóe sáng

GD&TĐ - Nữ ca sĩ kiêm vũ công Carmen Miranda đã biến samba thành điệu nhảy nổi tiếng thế giới. Những màn biểu diễn đường phố nóng bỏng của bà dần dần biến thành những lễ hội hóa trang hoành tráng. Hiện, nó là xu hướng toàn cầu của văn hóa Mỹ Latinh.