Phát minh 'áo len công nghệ' cho robot

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với cái tên RobotSweater, công nghệ này đang được phát triển bởi một nhóm tại Trường Đại học Carnegie Mellon (Mỹ).
Công nghệ này cũng có thể cho phép con người huấn luyện robot thực hiện một số hành động nhất định.
Công nghệ này cũng có thể cho phép con người huấn luyện robot thực hiện một số hành động nhất định.

Để tránh vô tình làm tổn thương đồng nghiệp là con người, nhiều robot công nghiệp có các cảm biến phát hiện sự tiếp xúc vật lý với con người hoặc những vật thể khác. Các nhà khoa học hiện đã phát minh ra một chiếc áo len công nghệ cao mang chức năng này đến những robot chưa có.

Với cái tên RobotSweater, công nghệ này đang được phát triển bởi một nhóm tại Trường Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) do Giáo sư trợ lý James McCann và Changliu Liu đứng đầu. “Bộ quần áo” được quấn quanh cánh tay robot hoặc thiết bị khác và được kết nối với nguồn điện. Công nghệ này được tạo thành từ ba lớp vật liệu xếp chồng lên nhau.

Các lớp trên và dưới cùng bao gồm sợi nilon thông thường. Trong đó, các sọc cách đều nhau của sợi dẫn điện bằng sợi kim loại chạy qua chúng. Những sọc đó được sắp xếp thành hàng trên một lớp và theo cột trên lớp kia. Vì vậy, chúng kết hợp với nhau để tạo thành lưới khi nhìn từ trên xuống. Kẹp giữa hai lớp đó là một lớp lưới cách điện không dẫn điện.

Miễn là không có áp lực bên ngoài tác động lên RobotSweater, hai lớp sọc dẫn điện sẽ được tách ra khỏi nhau. Tuy nhiên, khi áp lực xảy ra, một số sọc trên các lớp đó kết nối với nhau thông qua những lỗ trên lớp lưới.

Hiện tượng này sẽ đóng một mạch, tạo ra một tín hiệu điện. Bằng cách phân tích nơi tín hiệu đó bắt nguồn trong lưới sọc dẫn điện, có thể xác định nơi áp suất đang tác dụng lên cơ thể mặc áo len của robot.

Ở một kịch bản trong thế giới thực, robot sau đó có thể phản ứng bằng cách ngừng chuyển động ngay lập tức. Công nghệ này cũng có thể cho phép con người huấn luyện robot thực hiện một số hành động nhất định bằng cách chạm vào và hướng dẫn chúng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đang khám phá khả năng sử dụng các lệnh vuốt và chụm ngón tay trên áo len, như thể nó là một màn hình cảm ứng.

Như một phần thưởng bổ sung, vì RobotSweater được làm bằng vật liệu mềm và linh hoạt, nó có thể được áp dụng trên các bộ phận có hình dạng kỳ cục hoặc khi chuyển động của robot không thể chứa các cảm biến cứng thông thường.

Changliu Liu - Giáo sư trợ lý về robot tại Khoa Khoa học Máy tính - cho biết: “Chúng tôi có thể sử dụng điều đó để giúp robot thông minh hơn trong quá trình tương tác với con người.

Trong khi đó, ông James McCann - người có nghiên cứu tập trung vào chế tạo dệt may trong những năm gần đây - cho biết: “Máy dệt kim có thể tạo mẫu sợi thành các hình dạng không phẳng, có thể cong hoặc sần. Điều đó khiến chúng tôi nghĩ rằng, có thể tạo ra các cảm biến phù hợp với robot bốt cong”.

Theo New Atlas
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.