Phát hoảng cách dạy con làm lãnh đạo

“Tôi muốn con lớn lên làm lãnh đạo. Vì vậy, từ bè tôi chấp nhận để bé quát nạt và ra lệnh ngược để…nảy nở tố chất” – nghe chị Mai (Quốc Oai, Hà Nội) lập trình tương lai cho con mà phát hoảng.
Phát hoảng cách dạy con làm lãnh đạo

Chị quan niệm, đời bố mẹ đã vất vả rồi – phải “đầu tư” để đời con được “làm quan” cho nở mặt, nở mày. Bởi vậy, ngay từ khi con vào lớp 1 chị đã cậy nhờ một số quan hệ họ hàng đưa con lên làm lớp trưởng…

Sau một thời gian làm lớp trưởng, anh Nam (chồng chị Mai) nhận thấy bé Duy, con trai mình có một số biểu hiện lười nhác trong việc học, lực học không có chuyển biến. Nhưng điều anh Nam lo lắng về cách cư xử ngông cuồng không sợ ai của Duy.

dạy con, chiều con, dạy con làm lãnh đạo
Ảnh minh họa

Anh Nam dẫn dụ, hành vi đó ngày càng lộ rõ. Ở nhà, biết có mẹ chiều nên Duy thường quát nạt bố mẹ những điều trái ý hoặc nói năng ra lệnh mỗi khi có việc cần hỗ trợ…. Theo sát con anh Nam còn phát hiện một số tính cách bất thường khi chơi với các bạn. Duy hay sai khiến, lúc nào cũng muốn làm thủ lĩnh.

Nhận thấy điều đó, anh Nam rất lo lắng và chia sẻ cách dạy con với vợ, nhưng không nhận được sự đồng thuận mà chị Mai thể hiện thái độ mãn nguyện. Mỗi lần góp ý, chị Mai thường nghiêng về phía con và phán “Con trai có cá tính như thế, anh phải vui và ủng hộ con mới đúng chứ? Muốn con lớn lên làm lãnh đạo thì phải nuôi cá tính mạnh từ bé…”

Không nhận được đồng cảm trong dạy con, anh Nam ngấm ngầm đến trường không hề cho chị hay, để nhờ cô chủ nhiệm giúp đỡ, quan tâm giáo dục con mình tốt hơn. Rồi anh được phen nghe cô kể tội về con trai ở lớp: "Vì là lớp trưởng, Duy ở lớp hay quát nạt bạn bè. Thường xuyên nói trống không với cô giáo…"

Ngồi lắng nghe, anh Nam ngớ người khi biết thêm chuyện con mình được làm lớp trưởng như thế nào. Cô tiết lộ: "Ngay từ đầu tôi không cho cháu Duy làm lớp trưởng, bởi học lực chưa đủ, nhưng vì có một cuộc điện thoại tác động từ trên ủy ban xã xuống, không biết là ai gọi, nhưng cô hiệu trưởng yêu cầu tôi thực hiện".

“Nhiều khi cháu hỗn với cô giáo, tôi nhẹ nhàng khuyên bảo nhưng cháu lại ngang ngạnh cãi lại, rồi lôi ông đang làm chức vụ to trên xã ra dọa, lúc này tôi đành phải chịu thua”, cô chủ nhiệm cho biết thêm.

Về nhà anh đem chuyện trách chị Mai nuông chiều con không phải lối. Thậm chí nhồi vào đầu con tính cách ngang ngược về lâu dài sẽ không có lợi cho con… Không một chút áy náy việc giấu chồng chạy cho con làm lớp trưởng, chị còn trách anh Nam làm tiền đồ của con. Chị bảo vệ quan điểm một cách mù quáng: “Em làm vậy để con có tố chất sớm, sau này có thể trở thành lãnh đạo. Muốn có kết quả thì phải hun đúc tố chất từ sớm”. Nhưng anh Nam một mực ngăn cản và cho rằng, đó là cách nuông chiều con vô cùng nguy hại đến tương lai của đứa trẻ.

Theo vietnamnet
Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.