Phát hiên xác ướp hai đầu: Một đầu người, một đầu cá sấu

GD&TĐ - Lần đầu tiên công khai ảnh chụp một xác ướp được tìm thấy với hai đầu - một là đầu của một công chúa và đầu kia là của một con cá sấu.
Phát hiên xác ướp hai đầu: Một đầu người, một đầu cá sấu

Hình ảnh về xác ướp Ai Cập cổ đại có sự kết hợp đầu của một con người và đầu của một loài bò sát đã không được công khai trong hơn một thế kỷ.

Lần đầu tiên, một xác ướp Ai Cập cổ đại với hai đầu, một đầu người và một đầu cá sấu, được chụp lại.

Lần đầu tiên, một xác ướp Ai Cập cổ đại với hai đầu, một đầu người và một đầu cá sấu, được chụp lại.

Xác ướp được tạo thành từ đầu của một cô công chúa Ai Cập thời cổ đại không xác định và đầu cùng cơ thể của một con cá sấu sông Nile.

Tờ Hurriyet giải thích, sau khi công chúa bị một con cá sấu giết chết, người ta đã quyết định đã kết hợp hai cơ thể này lại với nhau. Tờ báo này nói thêm, người ta hy vọng cô sẽ tái sinh ở thế giới bên kia trong hình hài một con cá sấu.

Xác ướp được đưa từ Ai Cập đến Thổ Nhĩ Kỳ trong thời cai trị Ottoman Sultan Abdulaziz vào giữa những năm 1800. Xác ướp đã được cất giấu trong Cung điện Topkapi ở thủ đô Istanbul. Trước đó, nó được lưu trữ tại Cung điện Yildiz, nơi từng là nơi sinh sống của người Sultan.

Vào tháng 2, trang The Sun đưa tin bí ẩn “Xác chết gào thét” từ Ai Cập cổ đại, từng khiến các chuyên gia bối rối trong nhiều năm cuối cùng cũng được hé lộ.

Khi các nhà khảo cổ lần đầu tiên phát hiện cơ thể ướp xác, họ ngạc nhiên khi thấy khuôn mặt của người Ai Cập đã chết lâu bị bóp méo trong nỗi thống khổ, dường như đang la hét trong yên lặng.

Tiến sĩ Bob Brier, một nhà khảo cổ tại Đại học Long Island ở New York, người đã kiểm tra xác ướp, cho biết: “Đã có hai bên tác động đến xác ướp này: một người muốn giết anh ta, còn người kia đã cố gắng để bảo vệ anh ta”.

Theo Tintuc.vn
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.